Thứ Tư, 06/06/2012, 12:10

Vì sao USD ngân hàng tăng mạnh?

Tháng 6 là thời điểm các doanh nghiệp phải thanh toán đối với các mặt hàng thiết yếu nhập khẩu như xăng dầu, cùng với việc lãi suất VNĐ hạ khiến USD trở nên hấp dẫn hơn.

Vì sao USD ngân hàng tăng mạnh?

Những ngày vừa qua thị trường ngoại hối đã có những biến độngkhá mạnh. Ngày 31/5 tỷ giá mua vào – bán ra là 20.800 – 20.880 đồng/USD thì đếnngày 06/6 tỷ giá là 20.966 – 21.036 đồng/USD. Mức tăng sau 5 ngày giao dịch từ150-170 đồng là biến động mạnh nhất trong suốt 3 tháng qua.

Nhiều suy đoán đã được đưa ra. Có người cho rằng chính biếnđộng mạnh trên thị trường vàng thế giới tại cùng thời điểm là nguyên chủ yếu.  Giá vàng thế giới đã có bước nhảy vọt từ 1.554USD/oz trong phiên ngày 31/05 lên 1.625 USD/oz khi chốt phiên ngày 01/06.

Sự biến động mạnh giá vàng quốc tế, sau đó là tỷ giá tăng khiếnnhiều người liên tưởng lại thời điểm sốt vàng trước đây. Khi đó thị trường vàngchưa được quản lý chặt chẽ, nhiều người đã trục lợi bằng việc thu gom USD để nhậplậu vàng, thu lợi từ chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế.

Theo tính toán của người viết thì giá vàng trong nước và quốctế hiện chỉ chênh lệch từ 900 nghìn đồng đến 1 triệu đồng/lượng (đã tính thuế và phí liên quan) trong khi đó trước phiên giaodịch ngày 31/5 mức chênh lệch này 1,8 - 2 triệu/lượng. Có thể thấy lý do tỷ giátăng bởi giá vàng quốc tế biến động thiếu cơ sở. Ngoài ra những biến động của tỷgiá cũng khác trước đây, khi mà tỷ giá giao dịch tại các điểm thu mua ngoại tệđược phép thấp hơn tỷ giá do ngân hàng niêm yết.

Cũng có lo ngại việc điều chỉnh tỷ giá trên thị trường có phảilà tín hiệu đi trước điều chỉnh tỷ giá chính thức từ NHNN. Tuy nhiên với dự trữngoại hối tăng 30% kể từ đầu năm và cam kết của thống đốc giữ cho tỷ giá đến cuốinăm không quá 2-3% thì suy đoán trên cũng không phù hợp.

Các ngân hàng lý giải, việc USD biến động những ngày gần đây không có gì bất thường mà chỉ là dựa trên cung cầu thực tế. Một số chuyên gia trong lĩnh vựctài chính ngân hàng trong khi đó bày tỏ: Hãy chú ý đến thời điểm biến động tỷgiá.

Tháng 6 là thời điểm các doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thiếtyếu như xăng dầu phải thanh toán theo định kỳ do vậy cầu USD trên thị trườngtăng khá mạnh. Bên cạnh đó để tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, Chính phủ đã cóchỉ đạo về việc các Tập đoàn bán ngoại tệ cho ngân hàng nên khi có nhu cầucác doanh nghiệp buộc phải mua gom trên thị trường.

Thanh toán của doanh nghiệp đều là ngoại tệ chuyển khoản nên các doanh nghiệp buộc phải thông qua ngân hàng để thu gom đủ số lượng, điều này làm cho ngoại tệ tiền mặt trên thị trường có giá thấp hơn ngoại tệ giao dịch của ngânhàng.

Theo ước tính của cán bộ giao dịch ngoại tệ tại một ngân hàng lớn ở Hà Nộithì nhu cầu ngoại tệ của các doanh nghiệp khoảng 300 triệu USD cho thanh toán địnhkỳ này. “Bản thân ngân hàng cũng phải ước đoán trước biến động vớithời điểm tương tự trong tương lai”- vị cán bộ này chia sẻ

Cùng với nhu cầu USD đột biến tăng thì lãi suất đồng ViệtNam đang trên xu hướng hạ cũng khiến cho USD thêm phần hấp dẫn. Một sốdoanh nghiệp có lượng VNĐ nhất định cũng có nhu cầu chuyển một phần vốn sangngoại tệ khiến cầu USD càng tăng.

Như vậy tỷ giá biến động tuy bất thường nhưng chỉ mang tínhthời vụ chứ không phải là xu hướng. Con sóng tỷ giá như một vài tổ chức nhận địnhcó lẽ “vẫn còn ngoài khơi”.

Thanh Hải

Theo TTVN

Xem thêm Ngân hàng đồng loạt đẩy giá bán USD lên kịch trần

Chỉ sau chưa đầy 1 giờ đồng hồ, các ngân hàng đã đồng loạt nâng giá bán USD lên kịch trần. So với ngày hôm qua, giá USD hiện đang đắt hơn trên dưới 50 đồng.

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang