Thứ Năm, 07/06/2012, 18:15

“Người trong ngành cũng đau xót vì tham nhũng đất đai”

“Cuộc họp nào ở Bộ tôi cũng nhấn mạnh yêu cầu cán bộ trong ngành phải chú ý, không thể lợi dụng công vụ để làm giàu trên nguồn tài nguyên của đất nước”.

“Người trong ngành cũng đau xót vì tham nhũng đất đai”

Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trao đổi về thực trạng tham nhũng, tiêu cực trong lĩnh vực đất đai.

Phátbiểu tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng nay, có đại biểu Quốc hội cho rằng, đất đai là tài nguyên quan trọng nhất nhưng cũnglà lĩnh vực phát sinh tiêu cực, tham nhũng nhiều nhất hiện nay. Bộ trưởng đánh giá thế nào về nhận định này?

Vấn đề này đã có nhiều ý kiến, chuyên gia nói chứ không chỉ một đại biểu nêu. Đúng là hiện nay, chúng tôi là những người trong ngành cũng cảm thấy hết sức đau xót khi nhìn thực trạng khiếu kiện và tham nhũng, tiêu cực nóng bỏng trong lĩnh vực này. Phải nói sai phạm, tiêu cực là khá phổ biến.

Việc đó do nhiều vấn đề. Trước đây, thời kỳ bao cấp, có thể nói không mấy người quan tâm nhiều đến đất đai. Nhưng sang đến thời cơ chế thị trường hiện nay, đất đai trở nên có giá nên bỗng chốc có ý nghĩa hếtsức quan trọng. Về luật pháp, nhiều nội dung quy định chưa chặt chẽ, bịphân cấp về mặt thẩm quyền hay việc giám sát thực thi công vụ của một cán bộ cũng có vấn đề.

Kẽ hở nào dẫn tới hiện tượng tham nhũng phổ biến, phức tạp trong lĩnh vực đất đai hiện nay, thưa Bộ trưởng?

Hiện tượng tiêu cực, tham nhũng liên quan chủ yếu đến việc chuyển đổimục đích sử dụng đất, ví dụ chuyển từ đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, tạo ra kẽ hở. Thay đổi quy hoạch sử dụng đất, chuyện cấp đất chocác dự án… cũng là những phần việc dễ bị lợi dụng. Nhiều dự án mang danh dự án phát triển đô thị nhưng thực ra dự án đô thị đó lại liên quanđến mục đích kinh doanh… Tôi cho rằng tới đây phải sửa quy định liên quan đến những việc này. Trước đây chúng ta cấp cho các doanh nghiệp tư nhân những diện tích đất đai lớn quá mà họ không có tiềm lực thực hiện, dẫn đến bỏ hoang hóa rất nhiều.

Hiện diện tích hàng chục nghìn ha đất đang để hoang hóa do chuyển đổi sai mục đích, cấp sai đối tượng ở những dự án treo vô thời hạn của khoảng 10.000 đơn vị quản lý là sự lãngphí, sai phạm lớn. Bộ có giải pháp gì để xử lý vấn đề này?

Vấn đề này là “chuyện đã rồi”. Giờ các cấp phải có trách nhiệm triển khai xử lý, không có cách nào khác. Giờ thực tế có rất nhiều doanh nghiệp nhận đất rồi để đấy, kể cả doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Chúng tôi đã giao cho các địa phương kiểm tra sau đó sẽ có tổng hợp và báo cáo lên Thủ tướng cùng với hướng đề xuất xử lý vấnđề này. Đất đã hết thời hạn triển khai dự án rồi mà không sử dụng thì phải thu hồi.

Như ông nói, việc giao đất cho doanh nghiệp thời gian qua quá dễ dàng. Theo ông giờ sẽ phải siết lại bằng cách nào?

Hướng điều chỉnh sau này, theo tôi là giao đất phải trên cơ sở xác định phạm vi đất và đấu giá. Các doanh nghiệp chỉ là những nhà đầu tư thứ cấp thôi, sẽ không có chuyện giao đất trắng nữa. Tinh thần xử lý là như vậy.

Để xảy ra tình trạng phức tạp khó gỡnày, trách nhiệm thuộc cơ quan nào? Bộ TN-MT với vai trò bộ quản lý nhànước về lĩnh vực này, trách nhiệm đến đâu thưa ông?

Bộ TN-MT chủ yếu chỉ làm về thể chế, còn cụ thể việc quản lý địa phương làm là chính. Thẩm quyền giao đất, các thủ tục này khác đều là làm ở địa phương cả. Nói vậy không có nghĩa trách nhiệm của Bộ không có nhưng rõ ràng cũng phải hết sức quan tâm khi đánh giá. Cuộc họp nào ở Bộtôi cũng nhấn mạnh yêu cầu cán bộ trong ngành phải hết sức chú ý, làm việc với chức trách của người cán bộ công chức, không thể lợi dụng công vụ để làm giàu trên nguồn tài nguyên đất nước.

Ưu tiên sửa luật về giá đền bù, thu hồi đất

Bộ TN-MT đang chuẩn bị tổng kết về lĩnh vực đất đai để báo cáo Hội nghị TƯ 7 tới. Sau khi đưa ra xin ý kiến QH về việc lùi thời hạn sửa luật, kế hoạch lại quay về lịch cũ, cuối năm nay sẽ trình để Quốc hội xem xét lần đầu. Việcchuẩn bị đang rất khẩn trương.

Giá đất là vấn đề cơ bản, cần nghiên cứu kỹ hơn. Nói xác định giá đất theo giá thị trường không hề đơn giản vì thời gian qua việc phát triển đô thị nóng ghê gớm. Nếu cứ lấy đó làm căn cứ thì không có cơ sở gì định giá.

Việc thu hồi đất bất cập thời gian qua cũng do vấn đề giá. Hiện tại chúng ta có hai hình thức thu hồi đất: 1 - nhà nước thu hồi với mục đích cho quốc phòng an ninh, dự án phát triển kinh tế lớn; 2- thỏa thuận. Chính thỏa thuận tạo ra chênh lệch về giá dẫn đến việc người dân có thắc mắc về chuyện này. Nhưng việc không thể khác được, Nhà nước không thể đứng ra thu hồi cho tất cả các dự án.

Về thời hạn giao đất sẽ kéo dài hơn, lên mức 50 năm, thực ra là để người dân yên tâm vì nhiều loại đất không cần thời hạn dài như đất trồng cây hàng năm chẳng hạn.

Theo P.Thảo

Dân Trí

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang