Thứ Sáu, 08/06/2012, 00:30

"Thống đốc xác nhận tỷ lệ nợ xấu 10% là sự dũng cảm"

T.S Vũ Đình Ánh cho rằng việc thừa nhận tỷ lệ nợ xấu cao là dũng cảm để từ đó NHNN sẽ có biện pháp giải quyết 2 nguyên nhân gây nghẽn tín dụng là lãi suất cao và nợ xấu lớn.

Sau nhữngphát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại diễn đàn Quốc hội với thông tin quantrọng thị trường tiền tệ, phóng viên đã có phỏng vấn với chuyên gia kinh tế VũĐình Ánh.

Chiều nay, tại Quốc hội Thống đốcNguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm từ ngày11/06 tới đây. Ông có bình luận gì về quyết định này của NHNN?

Việc Thống đốctuyên bố sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm vào ngày 11/06 thể hiện điềuhành chính sách tiền tệ linh hoạt, bám sát diễn biễn tình hình thực tế. Hạ lãisuất lần này đã theo như diễn biến của lạm phát. Lạm phát tính đến cuối kỳ là8,34% như vậy trần lãi suất 9% phù hợp cả thị trường tiền gửi cũng như cho vay.

Nếu diễn biếnlạm phát vẫn giữ xu hướng như hiện nay thì NHNN vẫn có thể tiếp tục điều chỉnhtiếp lãi suất.

Điều này phảnánh sự phản ứng rất linh hoạt của NHNN với tư cách là cơ quan quản lý chínhsách tiền tệ.

Cũng tại phát biểu của mình, Thống đốccũng cho biết tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống đã tăng từ 6% lên 10%. Ông đánh giáthế nào về tỷ lệ nợ xấu này?

Việc Thống đốcxác nhận nợ xấu toàn hệ thống ở mức 10% là sự dũng cảm khi mà trước đấy cơ quannày vẫn cho biết nợ xấu chỉ ở mức 3,2-3,6%. Tỷ lệ này xấp xỉ số liệu do một sốtổ chức quốc tế đã đánh giá trước đây.

Tôi cho rằngNHNN đã dũng cảm đánh giá chính xác nợ xấu thì hy vọng cũng sẽ có biện pháp đểxử lý nợ xấu.

Có thể thấy NHNNđã xử lý đồng thời 2 nguyên nhân gây ra nghẽn tín dụng ở Việt Nam là do lãi suấtcao và nợ xấu lớn trong hệ thống. Qua đó cho thấy một chính sách tiền tệ  đồng bộ nhằm giải quyết vấn đề nghẽn tín dụngtrong nền kinh tế.

NHNN cũng có kế hoạch xử lý khoảng100 ngàn tỷ nợ xấu. Khi tỷ lệ nợ xấu là 10% thì con số đó còn phù hợp?

Với dư nợtoàn nền kinh tế khoảng 2,8 triệu tỷ, nợ xấu 10% tương đương 280 ngàn tỷ. Để xửlý nợ xấu tức là cơ cấu nợ, mua nợ và bán nợ; tạo ra thị trường mua bán nợ.

Với quy mô nợxấu 280 ngàn thì việc mua lại 100 ngàn tỷ cũng là phù hợp. Vấn đề ở đây là kỹthuật xử lý nợ.

Kỹ thuật xử lý nợ như thế nào là phùhợp, thưa ông?

Nợ xấu chắcchắn phải xử lý nhưng bằng cách nào. Ở đây cũng không phải có sáng kiến gì bởiquốc tế đã có nhiều bài học xử lý nợ xấu, cả thành công và cả thất bại.

Việt Nam vềmặt kỹ thuật hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm này, tuy nhiên phải hết sứcchú ý tới đặc thù nước ta bởi tính chất nợ xấu ở Việt Nam cũng khác các nướckhác.

Hơn nữa phảixác định xử lý nợ xấu là công việc trước mắt hay là trung dài hạn, phải có lựachọn nhất định để xây dựng thể chế để xử lý nợ.

Vậy ông đánh giá thế nào về kế hoạchthành lập công ty mua bán nợ của NHNN?

Quan điểm cánhân tôi thì không nên thành lập công ty bởi dù thế nào đó cũng sẽ là công tynhà nước. Bản thân khu vực DNNN đang cơ cấu lại do vậy có thêm DNNN với quy môlớn như vậy cũng không thích hợp.

Tôi cho rằngđây chỉ là nhiệm vụ trong ngắn và trung hạn để xử lý dứt điểm nợ xấu do vậy chỉnên là chương trình xử lý nợ với sự tham gia của Nhà nước thông qua NHNN vàNHTM cùng doanh nghiệp.

Nếu thành lậpcông ty khi quá trình xử lý nợ kết thúc thì phải giải thể một công ty đó. Việcgiải thể công ty nhà nước chắc chắn sẽ phức tạp hơn, còn nếu chỉ là chươngtrình có sự phối hợp giữa các bên thì sẽ tự động kết thúc khi hoàn thành mụctiêu đề ra.

Thanh Hải

Theo TTVN

UBND Tp.HCM đã quyết định mở rộng khu công nghiệp (KCN) Lê Minh Xuân tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với tổng diện tích khoảng 110ha. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh làm chủ đầu tư.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang