Thứ Sáu, 08/06/2012, 00:30

"Thống đốc xác nhận tỷ lệ nợ xấu 10% là sự dũng cảm"

T.S Vũ Đình Ánh cho rằng việc thừa nhận tỷ lệ nợ xấu cao là dũng cảm để từ đó NHNN sẽ có biện pháp giải quyết 2 nguyên nhân gây nghẽn tín dụng là lãi suất cao và nợ xấu lớn.

Sau nhữngphát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại diễn đàn Quốc hội với thông tin quantrọng thị trường tiền tệ, phóng viên đã có phỏng vấn với chuyên gia kinh tế VũĐình Ánh.

Chiều nay, tại Quốc hội Thống đốcNguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm từ ngày11/06 tới đây. Ông có bình luận gì về quyết định này của NHNN?

Việc Thống đốctuyên bố sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm vào ngày 11/06 thể hiện điềuhành chính sách tiền tệ linh hoạt, bám sát diễn biễn tình hình thực tế. Hạ lãisuất lần này đã theo như diễn biến của lạm phát. Lạm phát tính đến cuối kỳ là8,34% như vậy trần lãi suất 9% phù hợp cả thị trường tiền gửi cũng như cho vay.

Nếu diễn biếnlạm phát vẫn giữ xu hướng như hiện nay thì NHNN vẫn có thể tiếp tục điều chỉnhtiếp lãi suất.

Điều này phảnánh sự phản ứng rất linh hoạt của NHNN với tư cách là cơ quan quản lý chínhsách tiền tệ.

Cũng tại phát biểu của mình, Thống đốccũng cho biết tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống đã tăng từ 6% lên 10%. Ông đánh giáthế nào về tỷ lệ nợ xấu này?

Việc Thống đốcxác nhận nợ xấu toàn hệ thống ở mức 10% là sự dũng cảm khi mà trước đấy cơ quannày vẫn cho biết nợ xấu chỉ ở mức 3,2-3,6%. Tỷ lệ này xấp xỉ số liệu do một sốtổ chức quốc tế đã đánh giá trước đây.

Tôi cho rằngNHNN đã dũng cảm đánh giá chính xác nợ xấu thì hy vọng cũng sẽ có biện pháp đểxử lý nợ xấu.

Có thể thấy NHNNđã xử lý đồng thời 2 nguyên nhân gây ra nghẽn tín dụng ở Việt Nam là do lãi suấtcao và nợ xấu lớn trong hệ thống. Qua đó cho thấy một chính sách tiền tệ  đồng bộ nhằm giải quyết vấn đề nghẽn tín dụngtrong nền kinh tế.

NHNN cũng có kế hoạch xử lý khoảng100 ngàn tỷ nợ xấu. Khi tỷ lệ nợ xấu là 10% thì con số đó còn phù hợp?

Với dư nợtoàn nền kinh tế khoảng 2,8 triệu tỷ, nợ xấu 10% tương đương 280 ngàn tỷ. Để xửlý nợ xấu tức là cơ cấu nợ, mua nợ và bán nợ; tạo ra thị trường mua bán nợ.

Với quy mô nợxấu 280 ngàn thì việc mua lại 100 ngàn tỷ cũng là phù hợp. Vấn đề ở đây là kỹthuật xử lý nợ.

Kỹ thuật xử lý nợ như thế nào là phùhợp, thưa ông?

Nợ xấu chắcchắn phải xử lý nhưng bằng cách nào. Ở đây cũng không phải có sáng kiến gì bởiquốc tế đã có nhiều bài học xử lý nợ xấu, cả thành công và cả thất bại.

Việt Nam vềmặt kỹ thuật hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm này, tuy nhiên phải hết sứcchú ý tới đặc thù nước ta bởi tính chất nợ xấu ở Việt Nam cũng khác các nướckhác.

Hơn nữa phảixác định xử lý nợ xấu là công việc trước mắt hay là trung dài hạn, phải có lựachọn nhất định để xây dựng thể chế để xử lý nợ.

Vậy ông đánh giá thế nào về kế hoạchthành lập công ty mua bán nợ của NHNN?

Quan điểm cánhân tôi thì không nên thành lập công ty bởi dù thế nào đó cũng sẽ là công tynhà nước. Bản thân khu vực DNNN đang cơ cấu lại do vậy có thêm DNNN với quy môlớn như vậy cũng không thích hợp.

Tôi cho rằngđây chỉ là nhiệm vụ trong ngắn và trung hạn để xử lý dứt điểm nợ xấu do vậy chỉnên là chương trình xử lý nợ với sự tham gia của Nhà nước thông qua NHNN vàNHTM cùng doanh nghiệp.

Nếu thành lậpcông ty khi quá trình xử lý nợ kết thúc thì phải giải thể một công ty đó. Việcgiải thể công ty nhà nước chắc chắn sẽ phức tạp hơn, còn nếu chỉ là chươngtrình có sự phối hợp giữa các bên thì sẽ tự động kết thúc khi hoàn thành mụctiêu đề ra.

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang