Thứ Sáu, 08/06/2012, 00:30

"Thống đốc xác nhận tỷ lệ nợ xấu 10% là sự dũng cảm"

T.S Vũ Đình Ánh cho rằng việc thừa nhận tỷ lệ nợ xấu cao là dũng cảm để từ đó NHNN sẽ có biện pháp giải quyết 2 nguyên nhân gây nghẽn tín dụng là lãi suất cao và nợ xấu lớn.

Sau nhữngphát biểu của Thống đốc Nguyễn Văn Bình tại diễn đàn Quốc hội với thông tin quantrọng thị trường tiền tệ, phóng viên đã có phỏng vấn với chuyên gia kinh tế VũĐình Ánh.

Chiều nay, tại Quốc hội Thống đốcNguyễn Văn Bình cho biết sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm từ ngày11/06 tới đây. Ông có bình luận gì về quyết định này của NHNN?

Việc Thống đốctuyên bố sẽ hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm vào ngày 11/06 thể hiện điềuhành chính sách tiền tệ linh hoạt, bám sát diễn biễn tình hình thực tế. Hạ lãisuất lần này đã theo như diễn biến của lạm phát. Lạm phát tính đến cuối kỳ là8,34% như vậy trần lãi suất 9% phù hợp cả thị trường tiền gửi cũng như cho vay.

Nếu diễn biếnlạm phát vẫn giữ xu hướng như hiện nay thì NHNN vẫn có thể tiếp tục điều chỉnhtiếp lãi suất.

Điều này phảnánh sự phản ứng rất linh hoạt của NHNN với tư cách là cơ quan quản lý chínhsách tiền tệ.

Cũng tại phát biểu của mình, Thống đốccũng cho biết tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống đã tăng từ 6% lên 10%. Ông đánh giáthế nào về tỷ lệ nợ xấu này?

Việc Thống đốcxác nhận nợ xấu toàn hệ thống ở mức 10% là sự dũng cảm khi mà trước đấy cơ quannày vẫn cho biết nợ xấu chỉ ở mức 3,2-3,6%. Tỷ lệ này xấp xỉ số liệu do một sốtổ chức quốc tế đã đánh giá trước đây.

Tôi cho rằngNHNN đã dũng cảm đánh giá chính xác nợ xấu thì hy vọng cũng sẽ có biện pháp đểxử lý nợ xấu.

Có thể thấy NHNNđã xử lý đồng thời 2 nguyên nhân gây ra nghẽn tín dụng ở Việt Nam là do lãi suấtcao và nợ xấu lớn trong hệ thống. Qua đó cho thấy một chính sách tiền tệ  đồng bộ nhằm giải quyết vấn đề nghẽn tín dụngtrong nền kinh tế.

NHNN cũng có kế hoạch xử lý khoảng100 ngàn tỷ nợ xấu. Khi tỷ lệ nợ xấu là 10% thì con số đó còn phù hợp?

Với dư nợtoàn nền kinh tế khoảng 2,8 triệu tỷ, nợ xấu 10% tương đương 280 ngàn tỷ. Để xửlý nợ xấu tức là cơ cấu nợ, mua nợ và bán nợ; tạo ra thị trường mua bán nợ.

Với quy mô nợxấu 280 ngàn thì việc mua lại 100 ngàn tỷ cũng là phù hợp. Vấn đề ở đây là kỹthuật xử lý nợ.

Kỹ thuật xử lý nợ như thế nào là phùhợp, thưa ông?

Nợ xấu chắcchắn phải xử lý nhưng bằng cách nào. Ở đây cũng không phải có sáng kiến gì bởiquốc tế đã có nhiều bài học xử lý nợ xấu, cả thành công và cả thất bại.

Việt Nam vềmặt kỹ thuật hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm này, tuy nhiên phải hết sứcchú ý tới đặc thù nước ta bởi tính chất nợ xấu ở Việt Nam cũng khác các nướckhác.

Hơn nữa phảixác định xử lý nợ xấu là công việc trước mắt hay là trung dài hạn, phải có lựachọn nhất định để xây dựng thể chế để xử lý nợ.

Vậy ông đánh giá thế nào về kế hoạchthành lập công ty mua bán nợ của NHNN?

Quan điểm cánhân tôi thì không nên thành lập công ty bởi dù thế nào đó cũng sẽ là công tynhà nước. Bản thân khu vực DNNN đang cơ cấu lại do vậy có thêm DNNN với quy môlớn như vậy cũng không thích hợp.

Tôi cho rằngđây chỉ là nhiệm vụ trong ngắn và trung hạn để xử lý dứt điểm nợ xấu do vậy chỉnên là chương trình xử lý nợ với sự tham gia của Nhà nước thông qua NHNN vàNHTM cùng doanh nghiệp.

Nếu thành lậpcông ty khi quá trình xử lý nợ kết thúc thì phải giải thể một công ty đó. Việcgiải thể công ty nhà nước chắc chắn sẽ phức tạp hơn, còn nếu chỉ là chươngtrình có sự phối hợp giữa các bên thì sẽ tự động kết thúc khi hoàn thành mụctiêu đề ra.

Thanh Hải

Theo TTVN

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang