Thứ Sáu, 08/06/2012, 11:45

Ngân hàng sẽ xử lý khối bất động sản lớn thu nợ như thế nào?

Đây là một trong số nhiều vấn đề nóng được dự kiến sẽ chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nếu ông được chọn là một trong số bốn vị bộ trưởng, trưởng ngành trực tiếp đăng đàn vào tuần sau.

Ngân hàng sẽ xử lý khối bất động sản lớn thu nợ như thế nào?

Các nhóm vấn đề dự kiến sẽ chất vấn bao gồm nhiều nội dung đã và đang được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm.

Cụthể, với người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, nhóm vấn đề đặt ra là giải pháp để tháo gỡ tình trạng ngân hàng ứ đọng vốn, tăng trưởng tín dụng âm, dư nợ xấu tăng mặc dù lãi suất đã giảm, trong khi đó doanh nghiệp đang sản xuất cầm chừng, sản xuất bị thu hẹp do không tiếp cận được nguồn vốn nên thiếu vốn để sản xuất kinh doanh.

Tiếnđộ và các giải pháp thực hiện tái cơ cấu ngân hàng, việc sắp xếp các ngân hàng thương mại và tổ chức tài chính trực thuộc các tập đoàn kinh tế đảm bảo ổn định, bảo vệ quyền lợi của người dân, việc xử lý khối lượng lớn bất động sản do ngân hàng nắm giữ, thu nợ từ các chủ đầu tư bất động sản… cũng nằm trong dự kiến chất vấn Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

Bộtrưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cũng đã được nhiều vị đại biểu chọn khi được hỏi ý kiến về danh sách các thàng viên Chính phủ sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Cácvấn đề dành cho Bộ trưởng sẽ xoay quanh việc chuyển mục đích sử dụng trụ sở của Bộ Giao thông Vận tải cũ để tạo nguồn vốn xây dựng trụ sở mớicủa Bộ có phù hợp với quan điểm của Bộ và của thành phố Hà Nội hạn chế xây dựng chung cư trong nội thành không?

Cácđại biểu cũng muốn làm rõ trách nhiệm của Bộ trưởng Thăng với những saiphạm của vinalines và việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam. Bên cạnh đó, việc Bộ trình Chính phủ ban hành nghị định về quỹ bảo trì đường bộ mà bản chất là một loại thuế phương tiện có đúng quy định về thẩm quyền không cũng là chất vấn dành cho Bộ trưởng.

Trao đổi với báo chí sáng nay tại hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu đều cho biết vị bộ trưởng "nhất định phải chọn" để trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang. Vì độ nóng của cácvấn đề đất đai đã đến độ sục sôi.

Nộidung chất vấn Bộ trưởng Quang sẽ liên quan đến các giải pháp khắc phục việc đền bù giải phóng mặt bằng trong thời gian qua đã gây ra nhiều bức xúc, gây mất trật tự xã hội. Trách nhiệm của ngành trong việc quản lý đất đai đang diễn biến phức tạp, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ởvà đất sản xuất chậm...

VớiBộ Kế hoạch và Đầu tư, đại biểu Quốc hội muốn biết tính khả thi của cácgiải pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch kinh tế, xã hộinăm 2012. Kết quả và giải pháp tiếp tục cơ cấu đầu tư công, việc chậm trễ trong bố trí vốn đầu tư năm 2012, vốn chương trình mục tiêu quốc giagiai đoạn 2011 – 2015 ảnh hưởng đến tiến độ và triển khai và hiệu quả vốn đầu tư thuộc trách nhiệm của ngành, nguyên nhân và giải pháp khắc phục của ngành thế nào?

Bộtrưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cũng là ứng viên "nặng ký" cho diễn đàn chất vấn kỳ này, với các nhóm vấn đề về giải pháp chung của ngành vàChính phủ để tháo gỡ khó khăn tăng trưởng thấp, hàng hóa tồn kho lớn, sản xuất phải cầm chừng, người lao động ít việc làm, nhiều doanh nghiệp vị phá sản...

Đạibiểu Quốc hội cũng muốn nghe đánh giá của Bộ trưởng Hoàng về hiệu quả hoạt động của các tập đoàn trong lĩnh vực, điện lực, dầu khí, than khoáng sản...

Nộidung tiếp theo dự kiến chất vấn người đứng đầu ngành Công Thương là việc quy hoạch đầu tư và quản lý vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo an toàn, hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường thế nào (nhất là việc điềutiết nước cho vùng hạ lưu đảm bảo sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt ổn định của người dân). Nguyên nhân tại sao giá điện nhập của Trung Quốc cao hơn nhiều giá điện mua của các doanh nghiệp sản xuất điện trong nướccũng là vấn đề được dự kiến.

Nếuđược chọn đăng đàn, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh sẽ trả lời về trách nhiệm trong công tác thanh tra phát hiện và đề cuất các biện pháp xử lý tình trạng tham nhũng và sai phạm ở nhiều cấp, nhiều ngành, cơ quan đơn vị (Vinashin, vinalines, Petrovietnam...)

Hainhóm vấn đề được dự kiến chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an liên quan đến giải pháp chấn chỉnh, khắc phục tình trạng tội phạm, trật tự an toàn xã hội.

Theo Nguyên Thảo
Vneconomy
Sáng ngày 14/7/2018, tại Bình Dương, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và A Asset Co., Ltd – công ty con của Tập đoàn PPSN Co., Ltd (Thái Lan) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
Trong đó, đáng chú ý nhất là những tranh chấp liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng khi xảy ra tại 40 trong số 108 dự án, chiếm tỷ lệ khoảng 37%.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang