Thứ Sáu, 08/06/2012, 16:45

Vi phạm đất đai: Chính quyền bất lực?

Hàng tá văn bản xử lý vi phạm, xử phạt được các cấp chính quyền xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm ban hành nhưng sai phạm vẫn tồn tại. Phải chăng chính quyền địa phương đã bất lực trước sai phạm?

Vi phạm đất đai: Chính quyền bất lực?

Đất nông nghiệp thành sân bóng cho thuê

Chiều 4/6, PV đã có mặt tại nơi được nhân dân phản ánh và ghi nhận tình hình hoạt động nhộn nhịp tại khu sân bóng cũng như bãi vật liệu xây dựngtại xứ đồng Dộc Bộ, thôn Mễ Trì Hạ, xã Mễ Trì. Trên hàng vạn mét vuông đất nông nghiệp này hiện là những sân bóng mini quy mô, được đầu tư bài bản và đang được khai thác sử dụng.

Sân được lót cỏ nhân tạo, xung quanh bố trí lưới cao cùng các dàn đèn cao áp lừng lững. Dọc vỉa hè và lề đường Lê Quang Đạo, cạnh ngoài các sân bóng, từng dãy dài xe mô tô, ô tô đỗ san sát. Trên các sân bóng tại khu vực “bờ xôi ruộng mật” này đã kín người tham gia thi đấu. Kế bên, một khu đất rộng không kém cũng được san lấp một cách quy mô. Trên mặt bằng hàng chục nghìn mét vuông này là nơi tập kết của hàng chục tấn đá xẻ.

Hoạt động nhộn nhịp ở diện tích đất nông nghiệp nói trên đã được chính quyền sở tại xác định là sử dụng trái phép đất nông nghiệp. Theo đó, bắtđầu từ ngày 18/4/2011, chính quyền xã Mễ Trì phát hiện một số lượng lớndiện tích đất ruộng tại xứ đồng Bên Giàu, thôn Mễ Trì Thượng bị san lấpmột cách ồ ạt bất thường. Đến nay, hàng vạn mét vuông đất nông nghiệp của xã Mễ Trì gồm khu đồng này và xứ đồng Dộc Bộ, thôn Mễ Trì Hạ bị chiếm dụng, san lấp, sử dụng sai mục đích.

Cụ thể, theo biên bản vi phạm được UBND xã Mễ Trì lập ngày 18/4/2011 về vi phạm của công ty Chung Thành An cho thấy: “Tại xứ đồng Bên Giàu, HTX 15 thôn Mễ Trì Thượng, công ty Chung Thành An đã tự ý san lấp mặt bằng với diện tích 9.700m2 với độ cao 2m. San lấp mặt bằng xong và tập kết một số sắt thép và hộp bê tông cùng một container, một máy ủi, máy cẩu”.Hành vi của công ty Chung Thành An được UBND xã Mễ Trì xác định vi phạmquy định tại khoản 1, điều 10, nghị định 105/2009/NĐ-CP về xử phạt hànhchính trong lĩnh vực đất đai.

Sau đó, trên diện tích đất đã được công ty Chung Thành An san lấp dở, một cá nhân khác là ông Nguyễn Xuân Thu, có địa chỉ tại số 102, đường Khương Đình, Hạ Đình, Thanh Xuân (Hà Nội) đã tiếp tục tự ý san nền, rải đá. Sau đó ông Thu khoanh vùng, rải cỏ nhân tạo làm sân bóng đá với diệntích 5.000m2 trên khu đất nông nghiệp nói trên và đã bị chính quyền địaphương lập biên bản vi phạm, xử phạt.

Không chỉ lô đất đó, một lô đất khác có diện tích 6.000m2 ở khu Dộc Bộ (xã Mễ Trì) cũng bị công ty CP xây dựng và thiết bị Sơn Long san lấp, làm sân đá bóng. Ông Nguyễn Trọng Đông, giám đốc công ty Sơn Long đã bị lập biên bản vi phạm ngày 12/7/2011.

Phạt… cho có!

Mặc dù sau khi bị phát hiện, cả công ty CP xây dựng và thiết bị Sơn Longvà cá nhân ông Nguyễn Xuân Thu đều bị lập biên bản vi phạm, đồng thời bị yêu cầu ngừng thi công, trả lại nguyên trạng đất nông nghiệp. Ngày 20/7/2011 công ty Sơn Long đã bị đình chỉ thi công trên diện tích đất nông nghiệp nói trên.

Cùng với việc lập biên bản đình chỉ thi công, Chủ tịch UBND xã Mễ Trì, ông Đào Tăng Quýnh yêu cầu các đơn vị chức năng ngừng cấp điện, nước chocông trình vi phạm, cấm các phương tiện chở vật tư vào khu đất nói trên. Tuy nhiên, công ty này vẫn tái phạm và đã bị cưỡng chế vào ngày 25/7/2011. Nội dung buổi cưỡng chế này là dỡ bỏ toàn bộ công trình vi phạm.

Tuy nhiên, những tổ chức, cá nhân này không những không chấp hành mà còntái phạm. Sau 5 tháng bị lập biên bản vi phạm lần một, công ty Sơn Longtiếp tục bị lập biên bản vi phạm lần hai vào ngày 2/12/2011 khi tiến hành dựng 21 cột sắt cao 8m trên nền đất đổ đá đã bị cưỡng chế. Hiện trạng xây dựng được ghi nhận là thi công bó móng bằng gạch chỉ 110, cao 0,3m so với mặt đất. Đổ 20 hố trụ bê tông, hiện tại diện tích 6.000m2 được bố trí làm sân bóng cỏ nhân tạo.

Ngày 20/3/2012, công ty Sơn Long tiếp tục bị lập biên bản vi phạm thêm một lần nữa. UBND xã Mễ Trì gửi văn bản kiến nghị xử lý lên UBND huyện Từ Liêm vì vượt quá thẩm quyền xử lý. Ngày 28/3/2012, UBND huyện Từ Liêmđã ban hành quyết định 1748/QĐ, xử phạt công ty Sơn Long 30 triệu đồng vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Cùng đó, ngày 13/4/2012, ông Lê Văn Thư, Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm đã ban hành quyết định 2246 phạt ông Nguyễn Xuân Thu 30 triệu đồng với những hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên diện tích 10.000m2. Trong cả 2 quyết định xử phạt nêu trên, Chủ tịch UBND huyện TừLiêm Lê Văn Thư đều yêu cầu các tổ chức, cá nhân vi phạm có trách nhiệmkhôi phục lại tình trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm với diệntích 9.500m2 với công ty Sơn Long và 10.000m2 với ông Nguyễn Xuân Thu.

Thế nhưng thực tế thì sao? Với hàng tá biên bản, quyết định xử phạt nhưng hiện tại dù đã gần 2 tháng sau ngày Chủ tịch UBND huyện yêu cầu “khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất”, các công trình vi phạm vẫn tồn tại, hoạt động bình thường. Phải chăng biên bản vi phạm và quyết định xử lý của của chính quyền đã trở thành… giấy lộn? Phải chăng UBND huyện Từ Liêm đã bất lực trước các công trình sai phạm này hay có một “uẩn khúc” nào khác?

Theo Gia Đình
Một nữ nhân viên công ty địa ốc có trụ sở tại quận Tân Bình, Tp.HCM vừa nhận được phần thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc nhất năm 2016 với tiền mặt, ôtô, chương trình phúc lợi tổng trị giá lên đến 1,05 tỷ đồng.
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, bất động sản (BĐS) có thể giúp tăng trưởng trong thời gian ngắn nhưng đây không phải là ngành mà nền kinh tế có thể dựa vào để phát triển lâu dài.
Đó là ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp với các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội sáng 16/1 nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn Thủ đô.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo Knight Frank Thái Lan, thị trường căn hộ tại thủ đô Bangkok cần phải được theo dõi thận trọng để tránh những nguy cơ rủi ro, bất ổn có thể xảy ra trong năm 2017.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang