Thứ Bảy, 09/06/2012, 09:01

Vigecam phải thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 8395/VPCP-KNTN truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đồng ý với kết quả xử lý sau thanh tra của Bộ NN&PTNT tại Vigecam.
Đồng thời Công an Hà Nội cũng đã có văn bản kết luận về một số nội dung “lình xình” tại Vigecam.

Vigecam phải thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ | ảnh 1
Các khiếu nại xung quanh Dự án 53 căn hộ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội đã được Vigecam giải quyết dứt điểm.

Theo xác minh của PV Dân trí, Vigecam  là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ NN&PTNT. Năm 2010 do có đơn kiếu nại tố cáo, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành kiểm tra xác minh và đến ngày 1/9/2010 Thanh tra Chính phủ có văn bản số 2613/KL-TTCP Kết luận thanh tra báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết luận thanh tra tại Vigecam. Ngày 18/10/2010 Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7449/VPCP-KNTN về việc xử lý sau thanh tra tại Vigecam, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng như sau:

“Giao Bộ NN&PTNT chỉ đạo xử lý, khắc phục những thiếu sót, tồn tại của Vigecam, chấn chỉnh công tác quản lý nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp này; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan xử lý dứt điểm việc một số hộ dân lấn chiếm đất để tiếp tục triển khai thực hiện Dự án công viên giải trí Đống Đa đã được phê duyệt; báo cáo kết quả thực hiện lên Thủ tướng Chính phủ trong năm 2010.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo Vigecam giải quyết cụ thể khiếu nại của 12 hộ dân về việc mua căn hộ tại Dự án 53 căn hộ tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp và các hộ dân đã nộp tiền mua căn hộ.”

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ NN&PTNT, Vigecam đã nghiêm chỉnh chấp hành thực hiện chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý, khắc phục những thiếu sót tồn tại, rà soát và ban hành các quy chế, quy định quản lý nội bộ nhằm làm tốt trong công tác quản lý và điều hành tại Tổng công ty.

Sau khi thực hiện xử lý, khắc phục những thiếu sót, tồn tại, chấn chỉnh công tác quản lý và giải quyết việc bán căn hộ cho 12 hộ dân tại Dự án 53 căn hộ tại quận Cầu Giấy, Vigecam đã có văn bản số 157/BC-VTNN-VPTH ngày 9/5/2011 về việc báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra gửi Bộ NN&PTNT; Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 1697/BNN-TTr ngày 16/6/2011 về việc báo cáo kết quả xử lý sau thanh tra tại Vigecam báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Căn cứ báo cáo của Vigecam, của Bộ NN&PTNT ngày 18/7/2011, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 4844/VPCP-KNTN về việc chỉ đạo xử lý sau thanh tra tại Vigecam, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng: “Đồng ý với báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Tổng công ty Vật tư nông nghiệp phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến độ, triển khai dự án Công viên giải trí Đống Đa theo đúng mục tiêu đã được phê duyệt”.

Như vậy, toàn bộ các công việc xử lý sau thanh tra tại Vigecam đã được Bộ NN&PTNT chỉ đạo sát sao theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Tuy nhiên ngày 30/8/2011, Tổng công ty Vật tư nông nghiệp được biết Thanh tra Chính phủ đã có văn bản số 2341/TTCP-VP thông báo kết luận thanh tra gửi cho ông Trần Anh Tú là người làm đơn tố cáo Vigecam nhưng không gửi kèm các báo cáo của Tổng công ty, chỉ đạo xử lý sau thanh tra của Bộ NN&PTNT, của Thủ tướng Chính phủ đã làm cho việc giải quyết khiếu nại tố cáo tại Vigecam thêm phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nhất là việc thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp vào năm 2012.

Trước sự việc trên, Thanh tra Chính phủ ban hành công văn số 2499/TTCP-VP gửi Vigecam nêu rõ: “Ngày 1/9/2010, Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận thanh tra số 2613/KL-TTCP báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả kiểm tra, xác minh đơn tố cáo tại Vigecam. Ngày 18/10/2010, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 7449/VPCP-KNTN thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng về việc xử lý sau thanh tra tại Vigecam.

Vigecam phải thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ | ảnh 2
Công văn số 8395 của Văn phòng Chính phủ

Ngày 24/11/2011, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8395/VPCP-KNTN gửi Bộ NN&PTNT nêu rõ: “Thủ tướng Chính phủ nhận được đơn phản ánh của Công đoàn Công ty Cổ phần Vinacam (trụ sở tại 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đa Kao, quận 1, Tp.HCM)về việc xử lý sau thanh tra tại Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp (Vigecam).

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có ý kiến như sau: Đồng ý với kết quả xử lý sau thanh tra của Bộ NN&PTNT. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT có biện pháp chấn chỉnh công tác tổ chức cán bộ để Tổng Công ty Vật tư Nông nghiệp ổn định phát triển sản xuất.

Công văn trên ngoài việc gửi tới Bộ NN&PTNT còn được gửi tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ…

Trước đó, ngày 28/7/2010, Công an TP. Hà Nội cũng đã có công văn số 1287/CAHN-PC46 (Đ6) gửi Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng để báo cáo kết quả xác minh một số nội dung liên quan đến sự việc trên.

Theo ông Lê Xuân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vigecam cho biết: Sau thanh tra, hầu hết các vướng mắc, tồn tại ở Vigecam đã được xử lý và thông báo kịp thời tới người có đơn thư theo yêu cầu.

Tuy nhiên, ông Xuân cũng cho biết, hiện vẫn còn một số cá nhân tiếp tục khiếu nại những vấn đề mà các cơ quan chức năng đã kết luận, gây mất ổn định trong đơn vị.

Liên quan đến nội dung trên, ngày 2/3/2009, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an có công văn số 106/C37 (P3) gửi UBND Tp.HCM nêu rõ:

“Trong quá trình điều tra vụ án tham ô tài sản và cố ý làm trái, xảy ra tại Vigecam (thuộc Bộ NN&PTNT), Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an thấy có việc Công ty quản lý kinh doanh nhà TP. Hồ Chí Minh (thuộc UBND Tp.HCM) ký các hợp đồng cho chi nhánh Vigecam (được sự ủy quyền của Vigecam) thuê nhà số 28 đường Mạc Đĩnh Chi (khu liên cơ), quận I, trong đó: Ngày 20/3/2006, Công ty Quản lý và kinh doanh nhà Thành phố và Vinacam đã ký biên bản thanh lý hợp đồng thuê nhà số 22/TN ngày 23/1/2003 giữa Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố với chi nhánh Vigecam là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng về quyền lợi của Nhà nước.

Vậy, để đảm bảo quyền lợi của Nhà nước, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đề nghị hủy Biên bản thanh lý hợp đồng này, các bên Vigecam, Công ty Quản lý kinh doanh nhà Thành phố và Vinacam họp thống nhất việc thuê nhà dưới sự chủ trì của UBND Tp.HCM".

(Theo Dantri)

Bức tranh quy hoạch phía Tây Nam Hà Nội liên tục đón nhận những điểm sáng mới về hạ tầng giao thông, quy tụ nhiều công trình văn hóa, xã hội và các dự án bất động sản thế hệ mới.
Thị trường bất động sản (BĐS) hiện tại đã xuất hiện 2 trong số 5 yếu tố có thể cấu thành khủng hoảng. Tuy nhiên cả 2 yếu tố này vẫn chưa vượt quá mức độ nguy hiểm.
Sau khi kiểm tra vi bằng thừa phát lại dành cho người nước ngoài, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết đã phát hiện 1 vi bằng ghi nhận việc giao dịch, mua bán với diện tích đất lớn tại huyện Vạn Ninh (khoảng 87 ha đất nông nghiệp). Ngoài ra còn có 1 vi bằng có hiện tượng mua bán đất trái phép.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang