Thứ Bảy, 09/06/2012, 15:45

Con rạch trị giá hàng chục tỷ đồng vào sổ đỏ

Việc UBND P. Thảo Điền và Phòng TN-MT Q2 đề xuất UBNDQ2 cấp sổ đỏ cho ông Bình - bà Minh 889,67m2 có một phần con rạch và cống thoát nước là trái pháp luật.

Con rạch trị giá hàng chục tỷ đồng vào sổ đỏ

Nếu người dân không phát hiện kiến nghị UBNDQ2 thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì con rạch nối liền sông Sài Gòn thuộc P.Thảo Điền, Q2 sẽ biến thành khu đất “vàng” mặt tiền đường Nguyễn Văn Hưởng. Sai phạm nghiêm trọng của ông trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (TNMT) chỉ bị xử lý nhẹ nhàng khiến dư luận bất bình. Nhiều cựu chiến binh, cán bộ hưu trí cùng một số cán bộ đương chức ở Q2 đề nghị làm rõ...

“Lọt” từ phường tới quận
 
ÔngĐỗ Khắc Bình (SN 1961 ngụ đường số 2 khu phố 3, P. Thảo Điền, Q2) và bàLê Thị Minh lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất (sổđỏ) gần 900m2 thuộc một phần thửa số 01, tờ bản đồ số 4 thuộc P. Thảo Điền, Q2 (đường Nguyễn Văn Hưởng). Trong phần diện tích này có con rạch rộng 12 mét, dài gần 40 mét nối liền sông Sài Gòn.
 
Căn cứ vào xác nhận của UBND P. Thảo Điền, Phòng TN-MT Q2, UBNDQ2 đã cấp sổ đỏ số AH 341785 ngày 13-2-2007 cho ông Bình - bà Minh với diện tích 889,67m2 đất “trồng cây lâu năm”. Số thửa đất trong sổ đỏ cũng được thay mới thành 501, tờ bản đồ số 4 (bản đồ địa chính đo năm 2003).
 
Ngay sau đó, UBNDQ2 nhận được đơn khiếu nại của nhiều người dân ở P. Thảo Điền đề nghị làm rõ, xử lý việc cấp sổ đỏ cho ông Bình - bà Minh. Họ khẳng định trong 889,67m2 đất sổ đỏ có hơn nửa diện tích là con rạch và cống thoát nước, cấp sổ đỏ là vi phạm pháp luật đất đai.
 
Phản ánh của người dân Thảo Điền là hoàn toàn chính xác. Kiểm tra hồ sơ cấp sổ đỏ, cơ quan chức năng phát hiện bản vẽ xin cấp sổ đỏ ghi ngày 18-1-2007 được lưu trữ tại P. Thảo Điền và vị trí khu đất được cấp sổ đỏkhông “khớp” nhau! Do đó, việc UBND P. Thảo Điền và Phòng TN-MT Q2 đề xuất UBNDQ2 cấp sổ đỏ cho ông Bình - bà Minh 889,67m2 có một phần con rạch và cống thoát nước là trái pháp luật.
 
Một cán bộ hưu trí bức xúc: “Quy trình cấp sổ đỏ được thực hiện bài bản, chặt chẽ, khép kíntừ phường tới quận. Nếu một số cán bộ từ P. Thảo Điền và Phòng TN-MT Q2không “nhắm mắt” cho qua thì vợ chồng ông Đỗ Khắc Bình không thể có được sổ đỏ khu đất rạch trị giá hàng chục tỷ đồng một cách dễ dàng”.

Đểđược cấp sổ đỏ, phía ông Bình - bà Minh đã nộp hồ sơ tại UBND P. Thảo Điền, bao gồm: Đơn xin cấp sổ đỏ đề ngày 8-1-2007 với diện tích 879,2m2,được UBND P. Thảo Điền xác nhận ngày 29-1-2007; đơn tường trình đề ngày29-6-2006 được ban ấp Thảo Điền xác nhận cùng ngày và UBND P. Thảo Điền“duyệt” ngày 29-1-2007; bản đồ vị trí hiện trạng khu đất đề ngày 18-1-2007; chứng minh thư, hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn của ông Bình -bà Minh; biên bản kết thúc niêm yết công khai ngày 29-1-2007.
 
Ngày30-1-2007, UBND P.Thảo Điền chuyển hồ sơ cấp sổ đỏ của ông Bình - bà Minh đến Phòng TN-MT Q2. Theo tường trình của ông Bình, khu đất xin cấp sổ đỏ do ông nhận chuyển nhượng của ông Phạm Chí Quốc năm 2002 bằng giấytay. Giấy tay sang nhượng đất quan trọng như thế, nhưng ông Bình lại làm mất (?!). UBND P. Thảo Điền thì xác nhận: “Đất không tranh chấp, phùhợp với quy hoạch, đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo mục đích sử dụng là đất vườn”.
 
Tiếp nhận hồ sơ, Phòng TN-MTQ2 đã cho cán bộ kiểm tra hiện trạng ngày 5-2-2007, xác định khu đất mà ông Bình xin cấp sổ đỏ thuộc quy hoạch cây xanh ven sông Sài Gòn. Xét thấy tọa độ, vị trí thửa đất là “chính xác” nên ngày 9-2-2007, Trưởng phòng TN- MT Q2 Nguyễn Tấn Trung ký tờ trình số 68/TTr-TNMT đề xuất UBNDQ2 cấp sổ đỏ cho ông Bình -bà Minh với diện tích 889,67m2 tăng hơn 10m2 so với đơn xin!

Xử lý “nhẹ nhàng”
 
Thựchiện chỉ đạo của UBNDQ2, Phòng TN-MT Q2 kiểm tra lại thực địa, phát hiện khu đất được cấp sổ đỏ phần lớn diện tích nằm trên rạch thoát nước rộng đến 12m, chỉ toàn cỏ dại, chẳng phải đất “vườn” và cũng không có bất kỳ một cây lâu năm nào! Ngày 18-7-2007 Thanh tra TP đã có văn bản gửi UBNDQ2 đề nghị báo cáo và cung cấp hồ sơ cấp sổ đỏ.
 
Chỉ đạo Thanh tra Q2 vào cuộc xác minh làm rõ, UBNDQ2 đã có văn bản gửi Phòng công chứng số 3 ngăn chặn việc chứng thực giao dịch đối với sổ đỏ AH 341785 ngày 13-2-2007 do UBNDQ2 cấp cho ông Bình - bà Minh.
 
Ngày17-8-2007, Thanh tra Q2 có báo cáo gửi UBNDQ2 kiến nghị thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho ông Bình - bà Minh. Báo cáo còn nêu rõ: Việc xử lý trách nhiệm của từng cán bộ liên quan cần có thời gian làm rõ, Thanh traquận sẽ có báo cáo sau (?!).

Ngày 19-7-2007, UBNDQ2 ký quyết định thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ AH 341785.
 
Ngày9-1-2008, UBNDQ2 có văn bản yêu cầu Phòng TN-MT Q2 tổ chức kiểm điểm các cá nhân vi phạm. Gần hai tháng sau, Phòng TN-MT Q2 mới tổ chức họp ngày 4-3-2008 kiểm điểm đối với ông Nguyễn Ngọc Sáng là chuyên viên Phòng TN-MTQ2 và ông Trần Tuấn Khải là nhân viên của phòng.
 
Ngày14-3-2008, UBNDQ2 ký quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật Q2. Ngày 28-4-2008 Hội đồng kỷ luật Q2 tổ chức họp xem xét xử lý cán bộ công chức, nhân viên Phòng TN-MTQ2 trong công tác tham mưu cấp sổ đỏ cho ông Bình - bà Minh. Trưởng phòng TN-MT Q2 Nguyễn Tấn Trung và nhân viên TrầnTuấn Khải tự nhận hình thức kỷ luật “khiển trách”; chuyên viên Nguyễn Ngọc Sáng thì “kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm”. Trên tinh thần cuộc họp, UBNDQ2 ra quyết định kỷ luật ông Trưởng phòng Nguyễn Tấn Trung với hình thức “khiển trách”.
 
Mọi việc tưởng đã kết thúc, nào ngờ lạixảy ra vụ đập phá tài sản nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự vào ngày 23-4-2011 liên quan đến ông Đỗ Khắc Bình. Theo trình bày của bà T.N.T.H chủ căn nhà số 189B/2 Nguyễn Văn Hưởng, giáp ranh với khu đất cấp sổ cho ông Bình, khoảng 15 giờ chiều 23-4-2011, nhóm 15 thanh niên đi trên chiếc ô tô bảy chỗ xông vào nhà bà dùng búa đập phá toàn bộ bức tường do bà H. dựng trên khu đất để bảo vệ nhà. Trước khi việc này diễn ra chứng 45 phút, ông Đỗ Khắc Bình đã đến nhà bà H. “báo trước” sẽ cho người đến san bằng bức tường này. Thấy tài sản của mình bị hủy hoại không thương tiếc, bà H. hét lên: “Sao lại đập phá nhà tôi?”. Một tên trong nhóm ra lệnh: “Tụi bây cứ đập phá cho tao”.

Làm việc với Công an P. Thảo Điền ngày 26-4-2011, ông Đỗ Khắc Bình thừa nhận đã cho người của Công ty Đại Nam Việt (số 37A Nguyễn Đình Chiểu, Q1 do ông Bìnhlàm giám đốc) đứng ra tháo dỡ tường rào của nhà bà H. Ông Bình cho rằngbà H. xây tường rào trên phần đất đang tranh chấp khoảng 80m2 đã được cấp sổ đỏ cho cả hai gia đình bà H. và ông Bình (cấp trùng lắp).
 
Nhómđông người kéo đến địa phương đập phá, hủy hoại tài sản công dân gây chấn động cả một khu vực ở P. Thảo Điền. Nhưng đã hơn một năm trôi qua, vụ việc rơi vào im lặng khiến người dân bức xúc gửi đơn đến các cơ quan chức năng. Không chỉ yêu cầu xứ lý hành vi hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, người dân còn đề nghị làm rõ việc Đỗ Khắc Bình được cấp sổ đỏ mới như ông ta khẳng định. Ngoài ra, lãnh đạo Q2 cần xem lại việc xử lý một số cán bộ P. Thảo Điền và Phòng TN-MT Q2 nhất là Trưởng phòng Nguyễn Tấn Trung liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho ông Bình. Rõ ràng, nếu người dân không phát hiện kiến nghị UBNDQ2 thu hồi sổ đỏ thì con rạch thoát nước ra sông Sài Gòn đã biến thành khu đất “vàng” mặt tiền đường Nguyễn Văn Hưởng bán hàng chục tỷ đồng.

Sai phạm của một số cán bộ có dấu hiệu lợi dụng chức quyền làm trái công vụ, thiếu trách nhiệm, vi phạm các quy định về quản lý đất đai nhưng chỉ bị khiển trách hay kiểm điểm phê bình rút kinh nghiệm là quá nhẹ...

Theo Võ Văn
Công An Thành Phó HCM
Sau khi được vinh danh “Sàn giao dịch xuất sắc nhất Việt Nam” do Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) trao tặng, DKRA Việt Nam tiếp tục được xướng tên “Top 10 Sàn giao dịch BĐS xuất sắc nhất” do Hiệp hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) bình chọn. Cũng trong năm 2018, DKRA Việt Nam đã vinh dự đón nhận danh hiệu “Nhà phân phối BĐS tiêu biểu năm 2017” do tạp chí kinh tế Nhịp cầu đầu tư trao tặng.
TS. Nguyễn Đức Thành, cho biết lượng căn hộ mở bán mới và lượng bán ra ở Hà Nội và Tp.HCM trong quý II vừa qua đều có sự suy giảm rõ rệt. Những rủi ro về khả năng tăng lãi suất trong tương lai gần rất có thể sẽ khiến thị trường bất động sản còn ảm đạm hơn nữa.
Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) vừa lên tiếng về việc 19 chung cư do đơn vị này làm chủ đầu tư nằm trong danh sách 88 công trình tồn tại, vi phạm PCCC.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Trong vòng 5 năm trở lại đây, bất động sản (BĐS) Thái Lan luôn được xem là thị trường hấp dẫn bởi mức giá sàn dễ chịu so với mặt bằng khu vực, lợi nhuận cao cùng nhiều chính sách ưu tiên các nhà đầu tư nước ngoài.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang