Thứ Bảy, 09/06/2012, 19:45

Sai phạm đất đai tại Hòa Bình: Lại chuyện con voi chui lọt lỗ kim?

Dự án khu du lịch sinh thái V-Resort được đầu tư xây dựng tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi với diện tích hàng nghìn mét vuông, chủ đầu tư dự án là Cty TNHH Dịch vụ Đầu tư Vinh Hạnh (Cty Vinh Hạnh).

Sai phạm đất đai tại Hòa Bình: Lại chuyện con voi chui lọt lỗ kim?

KhuResort với quy mô hoành tráng, đầy đủ dịch vụ nằm ngay trên đường huyệnlị thuộc thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, đến những vị khách vãng lai qua đường cũng có thể nhận ra, ấy vậy mà, một sốlãnh đạo huyện Kim Bôi cho rằng không biết, cũng chưa được vào bao giờ.Khi PV đặt câu hỏi thì họ bảo... có lẽ doanh nghiệp coi thường địa phương(!)

Tiền trảm, hậu tấu

"Cáchthị xã Hoà Bình 30km về phía đông - nam, khu du lịch sinh thái V-Resortđược thiên nhiên ban phát cho nguồn nước khoáng ngầm dồi dào, núi non... Đến với V-Resort, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong những phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi, cùng chất lượng dịch vụ tuyệt hảo". Với lời quảng cáo rầm rộ là khu Resort với chất lượng 3 sao, chúng tôi khá bất ngờ khi "mục sở thị" nơi đây. Từ khu biệt thự nghỉ dưỡng giá cho một ngày đêm 1,5 triệu đồng đến 2,8 triệu đồng/đêm đầy đủ tiện nghi từ spa, tắm khoáng nóng tới những phiên chợ Mường độc đáo...

Dự án khu dulịch sinh thái V-Resort được đầu tư xây dựng tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi với diện tích hàng nghìn mét vuông, chủ đầu tư dự án là Cty TNHHDịch vụ Đầu tư Vinh Hạnh (Cty Vinh Hạnh). Nhưng, điều ngạc nhiên khi đây là một trong nhiều dự án đã được triển khai trên địa bàn huyện Kim Bôi, dù chưa nằm trong quy hoạch nhưng đã đầu tư xây dựng thực hiện sản xuất kinh doanh.

Được biết, dự án khởi động từ năm 2003 và hoạt động nhiều năm nay. Theo ông Trương Minh Trung - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi thì, đây là khu đất tái định cư của Hà Tây cũ, bao gồm đất ở và đất nông nghiệp đã được Cty Vinh Hạnh mua và lập nên khu Resort này. Việc sai phạm về thực hiện dự án khi chưa có quy hoạch của Cty này là có thật và chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chưa xử phạt lần nào.

Còn bà Trần Thị Nga, đại diện Cty Vinh Hạnh cho rằng: "Ở huyện họ không yêu cầu chúng tôi làm thủ tục gì, khi thấy chúngtôi về đầu tư, họ còn khuyến khích mở rộng. Chính quyền không đòi hỏi thì tại sao chúng tôi phải làm thủ tục, thử hỏi có ngược không".

Việcchưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu sai thì không phải là sai mà đúng cũng không phải là đúng? Chúng tôi đang tiến hành làm thủ tục, vì anh hiểu tiến hành làm thủ tục ở Việt Nam không đơn giản, nó phải là baolâu, muốn nhanh cũng không nhanh được.

Huyện không biết hay "làm ngơ"?

Đượcbiết, ngày 30-9-2011, Cty Vinh Hạnh đã có Văn bản số 57/2011/CV-HC do bà Trần Thị Lan Hương TGĐ Cty ký, theo đó đề nghị UBND huyện Kim Bôi hướng dẫn thủ tục thuê đất để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp trên khu đất.

Nhưng theo ông Nguyễn Việt Hòa - Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi thì cho đến thời điểm này, khu vực đó vẫn chưa có quy hoạch chi tiết. Vừa qua, đoàn Thanh tra tỉnh cũng đã xác minh và kết luận Cty Vinh Hạnh và 9 dự án khác trên địa bàn chưa nằmtrong quy hoạch sử đụng đất.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Minh -Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho hay, đơn vị này (Cty Vinh Hạnh - PV) trước đây thuộc một hộ gia đình, sau này cá nhân mua đất với nhau rồi lập thành Cty lúc nào thì chúng tôi không nắm được. Từ khi còn ở phòng chuyên môn đến giờ, tôi chẳng thấy cái dự án này bao giờ.

Khôngbiết cơ quan nào cấp phép, ai cấp, chúng tôi chẳng hiểu, cũng chẳng được vào đó bao giờ mà biết. Ngay cả trước đây, huyện có đoàn khách cũngphải nhờ đến CA can thiệp họ mới cho vào - bà Minh cho biết thêm.

Trướcnhững phản ánh của PV, bà Minh nói, sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến của PV và trao đổi lại với Chủ tịch UBND huyện cũng như có hướng giải quyết.

Sựviệc sai phạm của Cty Vinh Hạnh đã diễn ra nhiều năm nay. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương "không biết" hay cố tình lờ cho sai phạm. Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ!

Về vấn đề này, Chánh Thanh tra tỉnh Hòa Bình - Nguyễn Văn Chữ đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi rà soát lại hiện trạng sử dụng đất, đối chiếu với số liệu trình phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thường xuyên kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất; phối hợp với các Sở, ngành, chủ đầu tư giải quyết những khó khăn vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao SởTài chính chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Cục Thuế tỉnh xác định đơn giá thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân thuê đất theo đúng quy định tại Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-1-2005 của Chính phủ; yêu cầu Cty Vinh Hạnh hoàn thiện các thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất và xác định khu vực, vị trí để làm căn cứ tính tiền thu đất, ký hợp đồngthuê đất.


Theo Lê Hoàng
PLXH
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang