Thứ Bảy, 09/06/2012, 19:45

Sai phạm đất đai tại Hòa Bình: Lại chuyện con voi chui lọt lỗ kim?

Dự án khu du lịch sinh thái V-Resort được đầu tư xây dựng tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi với diện tích hàng nghìn mét vuông, chủ đầu tư dự án là Cty TNHH Dịch vụ Đầu tư Vinh Hạnh (Cty Vinh Hạnh).

Sai phạm đất đai tại Hòa Bình: Lại chuyện con voi chui lọt lỗ kim?

KhuResort với quy mô hoành tráng, đầy đủ dịch vụ nằm ngay trên đường huyệnlị thuộc thôn Kim Đức, xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, đến những vị khách vãng lai qua đường cũng có thể nhận ra, ấy vậy mà, một sốlãnh đạo huyện Kim Bôi cho rằng không biết, cũng chưa được vào bao giờ.Khi PV đặt câu hỏi thì họ bảo... có lẽ doanh nghiệp coi thường địa phương(!)

Tiền trảm, hậu tấu

"Cáchthị xã Hoà Bình 30km về phía đông - nam, khu du lịch sinh thái V-Resortđược thiên nhiên ban phát cho nguồn nước khoáng ngầm dồi dào, núi non... Đến với V-Resort, bạn sẽ cảm thấy thoải mái trong những phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi, cùng chất lượng dịch vụ tuyệt hảo". Với lời quảng cáo rầm rộ là khu Resort với chất lượng 3 sao, chúng tôi khá bất ngờ khi "mục sở thị" nơi đây. Từ khu biệt thự nghỉ dưỡng giá cho một ngày đêm 1,5 triệu đồng đến 2,8 triệu đồng/đêm đầy đủ tiện nghi từ spa, tắm khoáng nóng tới những phiên chợ Mường độc đáo...

Dự án khu dulịch sinh thái V-Resort được đầu tư xây dựng tại xã Vĩnh Tiến, huyện Kim Bôi với diện tích hàng nghìn mét vuông, chủ đầu tư dự án là Cty TNHHDịch vụ Đầu tư Vinh Hạnh (Cty Vinh Hạnh). Nhưng, điều ngạc nhiên khi đây là một trong nhiều dự án đã được triển khai trên địa bàn huyện Kim Bôi, dù chưa nằm trong quy hoạch nhưng đã đầu tư xây dựng thực hiện sản xuất kinh doanh.

Được biết, dự án khởi động từ năm 2003 và hoạt động nhiều năm nay. Theo ông Trương Minh Trung - Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi thì, đây là khu đất tái định cư của Hà Tây cũ, bao gồm đất ở và đất nông nghiệp đã được Cty Vinh Hạnh mua và lập nên khu Resort này. Việc sai phạm về thực hiện dự án khi chưa có quy hoạch của Cty này là có thật và chúng tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chưa xử phạt lần nào.

Còn bà Trần Thị Nga, đại diện Cty Vinh Hạnh cho rằng: "Ở huyện họ không yêu cầu chúng tôi làm thủ tục gì, khi thấy chúngtôi về đầu tư, họ còn khuyến khích mở rộng. Chính quyền không đòi hỏi thì tại sao chúng tôi phải làm thủ tục, thử hỏi có ngược không".

Việcchưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nếu sai thì không phải là sai mà đúng cũng không phải là đúng? Chúng tôi đang tiến hành làm thủ tục, vì anh hiểu tiến hành làm thủ tục ở Việt Nam không đơn giản, nó phải là baolâu, muốn nhanh cũng không nhanh được.

Huyện không biết hay "làm ngơ"?

Đượcbiết, ngày 30-9-2011, Cty Vinh Hạnh đã có Văn bản số 57/2011/CV-HC do bà Trần Thị Lan Hương TGĐ Cty ký, theo đó đề nghị UBND huyện Kim Bôi hướng dẫn thủ tục thuê đất để có thể tiến hành hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp trên khu đất.

Nhưng theo ông Nguyễn Việt Hòa - Trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi thì cho đến thời điểm này, khu vực đó vẫn chưa có quy hoạch chi tiết. Vừa qua, đoàn Thanh tra tỉnh cũng đã xác minh và kết luận Cty Vinh Hạnh và 9 dự án khác trên địa bàn chưa nằmtrong quy hoạch sử đụng đất.

Trao đổi với PV, bà Bùi Thị Minh -Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho hay, đơn vị này (Cty Vinh Hạnh - PV) trước đây thuộc một hộ gia đình, sau này cá nhân mua đất với nhau rồi lập thành Cty lúc nào thì chúng tôi không nắm được. Từ khi còn ở phòng chuyên môn đến giờ, tôi chẳng thấy cái dự án này bao giờ.

Khôngbiết cơ quan nào cấp phép, ai cấp, chúng tôi chẳng hiểu, cũng chẳng được vào đó bao giờ mà biết. Ngay cả trước đây, huyện có đoàn khách cũngphải nhờ đến CA can thiệp họ mới cho vào - bà Minh cho biết thêm.

Trướcnhững phản ánh của PV, bà Minh nói, sẽ tiếp thu toàn bộ ý kiến của PV và trao đổi lại với Chủ tịch UBND huyện cũng như có hướng giải quyết.

Sựviệc sai phạm của Cty Vinh Hạnh đã diễn ra nhiều năm nay. Dư luận đang đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền địa phương "không biết" hay cố tình lờ cho sai phạm. Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ!

Về vấn đề này, Chánh Thanh tra tỉnh Hòa Bình - Nguyễn Văn Chữ đã yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi rà soát lại hiện trạng sử dụng đất, đối chiếu với số liệu trình phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thường xuyên kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp được giao đất, cho thuê đất; phối hợp với các Sở, ngành, chủ đầu tư giải quyết những khó khăn vướng mắc trong bồi thường, hỗ trợ bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao SởTài chính chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT, Cục Thuế tỉnh xác định đơn giá thuê đất đối với các tổ chức, cá nhân thuê đất theo đúng quy định tại Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-1-2005 của Chính phủ; yêu cầu Cty Vinh Hạnh hoàn thiện các thủ tục để chuyển mục đích sử dụng đất và xác định khu vực, vị trí để làm căn cứ tính tiền thu đất, ký hợp đồngthuê đất.


Theo Lê Hoàng
PLXH
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang