Thứ Hai, 11/06/2012, 09:50

Cá nhân vay mua nhà: Chọn lãi suất 12% hay 17%?

NHTM Nhà nước lãi suất cho vay từ 12-15,5%/năm nhưng điều kiện ngặt nghèo, trong khi NHTM cổ phần dễ giải ngân hơn nhưng lãi vay vẫn cao từ 17%-20%/năm.

Cá nhân vay mua nhà: Chọn lãi suất 12% hay 17%?

Sau khi siết chặt cho vay bất động  sản, tăng trưởng tín dụng tạithời điểm cuối tháng 5/2012 vẫn âm 0,6%, trong khi thị trường bất động sản gầnnhư ở tình trạng “không thể giảm hơn”, một số ngân hàng thương mại (NHTM) bắtđầu rục rịch cho vay trở lại.

“Thiên thời địa lợi”

Chưa lúc nào giới đầu tư và cả bản thân những người muốn muanhà thực sự lại có cơ hội được vay lãi suất mua nhà giá rẻ như vậy. Sau khitrần lãi suất huy động chỉ trong 3 tháng đã giảm 5% từ 14%/năm xuống 9%/năm,lãi suất cho vay cũng được kéo mạnh từ 23-24%/năm trong năm 2011 xuống hiện tạikhoảng trung bình 16,5%/năm.

Có khá nhiều ngân hàng “treo biển” mời chào khách hàngvới lãi suất vay hấp dẫn 13%/năm (tại NHTM nhà nước) và 15%/năm (NHTM cổ phần).Tuy nhiên khi người đi vay gõ cửa ngân hàng, ở thời điểm hiện tại khôngmấy ai được tiếp cận mức sàn cho vay như vậy. Khảo sát tại một số ngân hàng lớnnhư Vietcombank, BIDV, Vietinbank lãi suất cho vay cá nhân mua nhà hiện vàokhoảng 15,5-16%/năm trong khi ACB, HSBC và một số NHTM cổ phần nhỏ khác, mức chovay  khoảng 16,5%-20%/năm.

Thực tế, lãi suất cho vay mua nhà 12-14%/năm không phải làkhông có. Tại Vietcombank hay BIDV, áp dụng cho một số dự án mà các ngân hàngnày có quan hệ tín dụng với chủ đầu tư, các cá nhân muốn mua dự án này sẽ đượcvay với lãi suất thấp hơn lãi suất trung bình 2%/năm, tức là vào khoảng14%/năm. Hiện BIDV cũng có chương trình tài trợ chuỗi liên kết “4 nhà”, nhà ởthu nhập thấp áp dụng lãi suất cho vay 12%/năm cho các khách hàng xếp loại Atrở lên theo xếp hạng tín dụng của BIDV.

Nhưng để đáp ứng được điều kiện xếp hạng tín dụng của cácngân hàng lớn, người đi vay cần phải đáp ứng nhiều kiều kiện.

Nhân có hòa?

Trong vai một người đi vay mua nhà chung cư, người viết đãlàm việc trực tiếp với khá nhiều nhân viên tín dụng của các ngân hàng từ lớnđến nhỏ. Nhìn chung, có sự khác biệt tương đối giữa điều kiện cho vay của ngânhàng nhà nước và ngân hàng cổ phần.

Tại ngân hàng cổ phần, nhân viên tín dụng chỉ yêu cầu ngườiđi vay cần phải nộp bộ công chứng giấy tờ tài sản thế chấp, bản sao thu nhập đểchứng minh có khả năng trả lãi, cán bộ tín dụng sẽ tính toán xem người đi vaysẽ được vay tối đa bao nhiêu tiền, thường là khoảng 40 lần tổng thu nhập của cả hai vợchồng. Sau đó sẽ làm các thủ tục khác để giải ngân, có thể giải ngân toàn phần(ví dụ vay 1 tỷ giải ngân 1 tỷ) hoặc giải ngân từng phần theo tiến độ nộp củadự án tùy theo khách hàng yêu cầu.

Tuy nhiên lãi suất cho vay của các NHTM cổ phần, dù đã giảm đáng kể so với đầu năm, nhưng vẫn ở mức 17%/năm. Nếu cá nhân vay 1 tỷđồng mua nhà, trả góp cả gốc lẫn lãi trong vòng 10 năm thì 1 tháng phải trả chongân hàng khoảng 18 triệu đồng, con số không hề nhỏ.

Điều thứ hai là tại ngân hàng nhỏ, giới hạn vay tối thiểuphải 3 năm, nếu trả trước sẽ bị tính phí 4%, sau 3 năm phí trả trước là 1%trong khi các ngân hàng lớn không tính phí này và muốn trả trước lúc nào cũngđược.

Nếu đi vay ở NHTM Nhà nước thì lãi suất có thể được vay khoảng12-14%/năm nếu mua đúng dự án mà ngân hàng có gói hỗ trợ vốn. Tuy nhiên, có mộtsố khác biệt giữa các ngân hàng lớn.

Tại Vietcombank, bắt buộc khách hàng phảicó tài sản thế chấp và phải được định giá để cho vay. Trong khi tại BIDV, kháchhàng có thể dùng chính căn nhà đi vay để thế chấp. Tại cả 2 ngân hàng này, mứccho vay tối đa là 70% giá trị của căn nhà và bắt buộc phải có hợp đồngmua bán thì ngân hàng mới làm thủ tục giải ngân.

Ngoài ra, đối với các dự án cho vay nhà chung cư, ngân hàngsẽ giải ngân theo tiến độ của chủ đầu tư chứ không giải ngân toàn bộ ngay từđầu. Ví dụ, dự án A nộp tiền làm 4 giai đoạn, giai đoạn đầu 30%,hai giai đoạn tiếp theo 20%, giai đoạn sau cùng khi bàn giao nhà 30% thì ngânhàng ban đầu sẽ cho vay 20%, sau đó cứ đến thời điểm đóng tiền ngân hàng sẽ chovay tiếp 20% và 30% cuối cùng, nộp trực tiếp cho chủ đầu tư mà không qua kháchhàng. Điều này để ngân hàng chủ động trong việc nắm giữ tài sản thế chấp và “ngănchặn” khách hàng vay tiền làm…việc khác.

Giá bất động sản giảm 30%, khá nhiều căn hộ chiết khấu200-500 triệu đồng so với giá gốc, lãi suất cho vay giảm mạnh nhưng không phảiai cũng có thể ngay lập tức vay vốn mua nhà được. Có rất nhiều thủ tục và lựachọn cần phải tính toán cho phù hợp với khả năng tài chính của mỗi gia đình.

Phương Mai

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang