Thứ Hai, 11/06/2012, 10:01

Sống du mục trong chính căn nhà của mình

Đây là thiết kế dành cho một cặp vợ chồng trẻ thuộc một khu dân cư yên tĩnh tại Tokyo, Nhật Bản. Với tổng diện tích 914m2, ngôi nhà trong suốt này tương phản hoàn toàn với các khối nhà bêtông điển hình thường thấy ở hầu hết các khu vực dân cư đông đúc ở Nhật Bản.
Đi theo concept “sống trên cây”, không gian nội thất bao gồm 21 không gian riêng biệt nằm ở các độ cao khác nhau đáp ứng được phong cách sống du mục của gia chủ trong chính ngôi nhà của họ.

Sống du mục trong chính căn nhà của mình | ảnh 1

Được mô tả như là “ sự thống nhất của sự phân chia và liên kết”, ngôi nhà có chức năng của cả một phòng đơn lẫn một tập hợp của nhiều phòng. Ngôi nhà đem đến không gian thân mật nếu hai cá thể muốn có sự riêng tư, trong khi một nhóm đông người khác vẫn có không gian riêng phân bố khắp nhà.

Với các kích cỡ từ 21 – 81m2, mỗi một gác được liên kết bởi các bậc thang và cầu thang đa dạng, bao gồm những nhịp ngắn của các bậc thang cố định và di chuyển được. Các gác được xếp thành tầng theo một tỷ lệ nội thất cho phép cấu trúc nhà phục vụ cho nhiều kiểu chức năng, chẳng hạn không gian lưu thông, chỗ ngồi và không gian làm việc.

Sống du mục trong chính căn nhà của mình | ảnh 2

Các nhịp ngắn cho phép độ mỏng của khung thép trắng. Một số gác được trang bị tấm sưởi sàn giúp giữ ấm trong suốt mùa đông, trong khi cách bố trí các cửa sổ trong nhà nhằm mục đích tối đa hoá lưu lượng không khí và cung cấp duy nhất của hệ thống thông gió và làm mát trong mùa hè.

Sống du mục trong chính căn nhà của mình | ảnh 3

Các thiết bị sưởi, thông khí, điều hoà và ống nước cũng như kho và hệ giằng liên kết của dàn được đặt nằm trong bức tường dày, phía bắc, đối mặt với bức tường ở phía sau của ngôi nhà. Hệ giằng liên kết của dàn được hỗ trợ bởi một kệ sách cao đến trần và các tấm bêtông nhẹ tích hợp trong phạm vi các mặt chiếu. Ngoài ra, các tấm rèm đã được cài đặt để tạo ra các phân vùng tạm thời cho sự riêng tư.

Sống du mục trong chính căn nhà của mình | ảnh 4

Sou Fujimoto nói: Cấu trúc khung thép trắng bản thân phân chia không giống một cái cây. Tuy nhiên, sống và những khoảnh khắc trải qua trong không gian này là một sự thích nghi hiện đại của sự phong phú một lần đã từng trải qua của những người tiền nhiệm từ thời cổ đại khi họ còn sống ở trên cây. Đó là một sự tồn tại giữa thành phố, nội thất, kiến ​​trúc và cơ thể, và là sự cân bằng giữa thiên nhiên và nhân tạo.

(Theo SGTT)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang