Thứ Hai, 11/06/2012, 10:01

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn

Đã qua rồi cái thời chỉ chăm chút cho tiện nghi. Ngôi nhà hiện tại cần có nhiều không gian cho mục đích thư giãn. Đây là một căn nhà được cải tạo theo xu hướng như vậy với thiết kế mang hơi hướng resort.
Nhà được chủ nhân mua theo dạng xây sẵn, vì vậy không gian bị bó hẹp và chia cắt bởi nhiều vách ngăn. Các không gian bên trong, bên ngoài hầu như tách biệt. Chủ nhà đã yêu cầu cải tạo ngôi nhà với mục đích mở rộng không gian bên trong, hướng ra bên ngoài và tận dụng mọi diện tích bên ngoài, kết nối bên trong và ngoài một cách hài hoà để làm sao tạo cảm giác sống giữa thiên nhiên và thật sự thư giãn.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 1
Phòng ăn và phòng khách hướng ra vách tường xanh.

Để làm điều này, người thiết kế đã phá bỏ khá nhiều vách ngăn, nâng cốt nền bên trong và ngoài bằng nhau, kết nối bên trong và ngoài bằng nhiều biện pháp. Bên cạnh đó tận dụng tất cả các rẻo đất hẹp bao quanh nhà để trồng, sử dụng cả vách rào để tạo vườn đứng, tạo những hồ nước chạy dài. Nhờ vậy, ngôi nhà được bao bọc hoàn toàn bởi cây xanh. Sự kết nối bên trong, bên ngoài được thiết lập bằng việc mở các góc nhìn ra bên ngoài với hàng loạt vách kính và các cửa kính trượt. Ở các điểm nhấn như phòng khách, ấn tượng được tạo ra bằng mảng vườn đứng xanh mát với hồ nước bên dưới. Từ cầu thang đi xuống nhìn ra hồ nước nhỏ. Toàn bộ bếp có cảm giác ở ngoài trời khi mở tất cả các cửa trượt, màu xanh của cây như ùa vào bên trong.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 2Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 3
Những góc nhìn mở tạo sự liên kết bên ngoài.Góc cầu thang với bố cục gãy gọn.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 4
Góc bàn ăn mang tính Á Đông

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 5
Tận dụng vách ngăn cách với nhà bên cạnh để làm vườn đứng.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 6
Bếp mở rộng ra vườn bên ngoài.

Nội thất bên trong nhà được sử dụng kết hợp giữa hiện đại và nét Á Đông. Bên cạnh những bộ ghế da đơn giản là những bộ bàn ghế mang đường nét gợi về thời xưa, những vách gỗ chạm trổ với chi tiết giản lược để không làm chỏi với không gian hiện đại. Phòng nghe nhìn được bố trí sát bên phòng ngủ, khi mở ra sẽ là phòng đọc sách thông với phòng ngủ, khi kéo cửa ngăn sẽ là phòng chiếu phim mini.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 7
Một khoảng thoáng hẹp nhưng được bố trí thật đẹp.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 8
Phòng ngủ trang trí hoa văn vẽ tay mềm mại và dùng tông màu dịu.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 9

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 10
Phòng tắm hướng ra bên ngoài.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 11
Phòng chiếu phim liên thông với phòng ngủ.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 12
Mặt bằng lầu

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 13
Mặt bằng trệt

KTS Trần Lê Quốc Bình, công ty QBI
(Theo SGTT)

Tôi có mảnh đất rộng gần 400m2 ở Bình Dương. Gia đình tôi có 3 thế hệ gồm ông bà, bố mẹ và con nên cần ít nhất 3 phòng ngủ. Tôi rất đam mê hoa cỏ nên muốn dành nhiều đất để làm vườn và muốn tất cả các không gian trong nhà đều nhìn thấy thiên nhiên bên ngoài.
Ngôi nhà hơn trăm tuổi của phú hộ xưa ở miền Tây không chỉ có vẻ ngoài cổ kính, mà còn được thiết kế độc đáo khi có tới 120 cột nhà làm bằng gỗ quý.
Houtouwan - ngôi làng bỏ hoang nằm trên đảo Shengshan bên bờ biển phía đông của Trung Quốc gần đây đã trở thành điểm du lịch nóng "bất thường".
Lên đầu trang