Thứ Hai, 11/06/2012, 10:01

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn

Đã qua rồi cái thời chỉ chăm chút cho tiện nghi. Ngôi nhà hiện tại cần có nhiều không gian cho mục đích thư giãn. Đây là một căn nhà được cải tạo theo xu hướng như vậy với thiết kế mang hơi hướng resort.
Nhà được chủ nhân mua theo dạng xây sẵn, vì vậy không gian bị bó hẹp và chia cắt bởi nhiều vách ngăn. Các không gian bên trong, bên ngoài hầu như tách biệt. Chủ nhà đã yêu cầu cải tạo ngôi nhà với mục đích mở rộng không gian bên trong, hướng ra bên ngoài và tận dụng mọi diện tích bên ngoài, kết nối bên trong và ngoài một cách hài hoà để làm sao tạo cảm giác sống giữa thiên nhiên và thật sự thư giãn.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 1
Phòng ăn và phòng khách hướng ra vách tường xanh.

Để làm điều này, người thiết kế đã phá bỏ khá nhiều vách ngăn, nâng cốt nền bên trong và ngoài bằng nhau, kết nối bên trong và ngoài bằng nhiều biện pháp. Bên cạnh đó tận dụng tất cả các rẻo đất hẹp bao quanh nhà để trồng, sử dụng cả vách rào để tạo vườn đứng, tạo những hồ nước chạy dài. Nhờ vậy, ngôi nhà được bao bọc hoàn toàn bởi cây xanh. Sự kết nối bên trong, bên ngoài được thiết lập bằng việc mở các góc nhìn ra bên ngoài với hàng loạt vách kính và các cửa kính trượt. Ở các điểm nhấn như phòng khách, ấn tượng được tạo ra bằng mảng vườn đứng xanh mát với hồ nước bên dưới. Từ cầu thang đi xuống nhìn ra hồ nước nhỏ. Toàn bộ bếp có cảm giác ở ngoài trời khi mở tất cả các cửa trượt, màu xanh của cây như ùa vào bên trong.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 2Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 3
Những góc nhìn mở tạo sự liên kết bên ngoài.Góc cầu thang với bố cục gãy gọn.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 4
Góc bàn ăn mang tính Á Đông

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 5
Tận dụng vách ngăn cách với nhà bên cạnh để làm vườn đứng.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 6
Bếp mở rộng ra vườn bên ngoài.

Nội thất bên trong nhà được sử dụng kết hợp giữa hiện đại và nét Á Đông. Bên cạnh những bộ ghế da đơn giản là những bộ bàn ghế mang đường nét gợi về thời xưa, những vách gỗ chạm trổ với chi tiết giản lược để không làm chỏi với không gian hiện đại. Phòng nghe nhìn được bố trí sát bên phòng ngủ, khi mở ra sẽ là phòng đọc sách thông với phòng ngủ, khi kéo cửa ngăn sẽ là phòng chiếu phim mini.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 7
Một khoảng thoáng hẹp nhưng được bố trí thật đẹp.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 8
Phòng ngủ trang trí hoa văn vẽ tay mềm mại và dùng tông màu dịu.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 9

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 10
Phòng tắm hướng ra bên ngoài.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 11
Phòng chiếu phim liên thông với phòng ngủ.

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 12
Mặt bằng lầu

Thiết kế căn nhà cho mục đích thư giãn | ảnh 13
Mặt bằng trệt

KTS Trần Lê Quốc Bình, công ty QBI
(Theo SGTT)

Không chỉ tập trung vào những không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, các gia đình hiện nay ngày càng chú trọng đến việc thiết kế không gian thư giãn, nghỉ ngơi ngay tại nhà, khi không có đủ thời gian cho những chuyến đi xa.
Những ngôi nhà cổ ở miền Tây như nhà cổ Cai Cường, Bình Thuỷ hay Huỳnh Thuỷ Lê... được xây dựng từ thế kỷ trước và vẫn lưu giữ được những nét kiến trúc cổ xưa.
Những ngôi nhà kiểu Victoria là phong cách kiến trúc nhà ở được yêu thích trong suốt hơn 200 năm qua. Cùng tìm hiểu những đặc trưng kiến trúc của nhà Victoria và vì sao nó trở thành kiểu nhà phổ biến trên khắp thế giới.
Lên đầu trang