Thứ Hai, 11/06/2012, 13:30

Lãi suất giảm nhanh: Gửi thiệt, vay chưa có lợi

Hôm nay 11-6, trần lãi suất tiền gửi bằng VNĐ kỳ hạn từ 1-12 tháng đã chính thức giảm xuống 9%/năm, đặc biệt tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên đã được NHNN cho phép thả nổi lãi suất.

Lãi suất giảm nhanh: Gửi thiệt, vay chưa có lợi

Theo đó trần lãi suất cho vay cũng giảm từ 14% xuống 13%/năm. Những động thái này là tín hiệu tích cực giúp cơ cấu lại dòng vốn theo kỳ hạn và lãi suất hợp lý với cung cầu vốn của từng NHTM. Tuy nhiên thực tế xu thế trần lãi suất và cho vay giảm vẫn chưa tác động nhiều đến tăng trưởng tín dụng hiện nay.

Lãi suất sẽ theo lạm phát mục tiêu

Chính sách của NHNN giảm lãi suất huy động mạnh thêm 2% sau đợt giảm 1% liên tiếp có tính đến tác động lên thị trường khác, nhất là thị trường ngoại hối? Nếu NHNNkhông có giải pháp can thiệp làm tỷ giá leo thang, tình trạng rút tiền ra khỏi hệ thống NHTM của khu vực tư nhân sẽ tăng vọt. Khi tỷ giá căng thẳng sẽ buộc dự trữ ngoại tệ phải can thiệp, làm đô la hóa trong nền kinh tế. Nguy hại nhất khi tỷ giá tăng là làm hàng hóa nhập khẩu gia tăng, từ đó đẩy kỳ vọng lạm phát tăng.

TS. LÊ ĐẠT CHÍ

Điểm đáng chú ý nhất ở chính sách của NHNN là việc thả nổi lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng trở lên theo cung vốn từng NHTM đã nhận đượcsự đồng thuận của các NHTM và các chuyên gia NH, bởi không chỉ tạo ra sự cạnh tranh sòng phẳng giữa các NHTM mà còn hướng người dân gửi kỳ hạndài để hưởng lãi suất cao hơn, NH có dòng tiền ổn định.

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn tiền tệ quốc gia, đây là một bước đi tiến bộ cho thấy thị trường tiền tệ đã được kiểm soát, thanh khoản của các NHTM sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn vẫn có rủi ro bởi còn những NHTM huy động lãi suất cao, nhất là với những NHTM nhỏ buộc hút vốn tiền gửi từ nay đến cuối năm. Do vậy vẫn tạo ra cuộc chạy đua lãi suất ở các NHTM.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chínhquốc gia, lãi suất kỳ hạn 12 tháng trở lên cao hay thấp còn tùy vào cung cầu vốn của từng NHTM, trong điều kiện hiện nay không NHTM nào dám huy động lãi suất cao, bởi NHNN sẽ điều hành lãi suất theo lạm phát mục tiêu.

Lạm phát mục tiêu Quốc hội thông qua năm nay khoảng 7-8%, dự kiến nămtới cũng chỉ khoảng mức đó, nên NHNN sẽ cung tiền theo lạm phát kết hợpvới chính sách tài khóa để đảm bảo lạm phát khoảng 7-8%/năm. Dự báo lãisuất kỳ hạn dài trên 12 tháng cao nhất không quá 12%/năm.

VNĐ vẫn còn hấp dẫn

Với việc hạ trần lãi suất bằng VNĐ kỳ hạn 1-12 tháng xuống 9%/năm, nhiều ý kiến cho rằng giảm như vậy là hơi nhanh, nhưng chủ yếu gây áp lực lên người gửi tiền là chính.

Theo TS. Lê Đạt Chí, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, với các nước trên thế giới, khi quy định mức lãi suất thấp có nghĩa là các NH trung ương bơm tiền ra để duy trì lãi suất cam kết ở mức thấp, tức cung tiền mở rộng.

Còn ở Việt Nam, lãi suất giảm bằng mệnh lệnh hành chính, quy định người gửi tiền nhận ít lãi suất hơn, chứ không phải NHNN bơm thêm tiền ra nền kinh tế duy trì lãi suất thấp như cam kết.

Điều này cho thấy tác động lãi suất là người gửi tiền. Người gửi tiềntiếp tục gửi thì không đáng lo, hay rút tiền để chi tiêu, đầu tư mở rộng kinh doanh cũng phù hợp với mong muốn của NHNN khi giảm lãi suất, nhưng hiện nay người dân và doanh nghiệp rút tiền ra chưa chắc chi tiêu,đầu tư kinh doanh bởi còn tùy thuộc vào triển vọng của nền kinh tế, khicó dự án tốt, cơ hội tốt thì mới đi đầu tư.

Do vậy không loại trừ người gửi tiền rút tiền chuyển sang những cơ hội đầu tư khác (ngoại tệ, vàng…) chứ không phải sang tiêu dùng, đầu tư như mong muốn của Chính phủ.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM, không cần quá lo về vấn đề này bởi giá vàng hiện nay biến động mạnh, có ngày tới 5%, người dân sẽ không còn mặn mà với kênh vàng; giá USD từ đầu năm đến nay tăng không quá 2%, hiện nay khoảng cách chênh lệch lãi suất giữa USD và VNĐ vẫn còn cao.

Cụ thể, lãi suất tiền gửi USD chỉ 2%/năm, từ đầu năm tỷ giá tăng 1-2%/năm, nếu cho tăng thêm 2% từ nay đến cuối năm, cộng lại tất cả cũngchỉ 6%/năm, trong khi lãi suất tiền gửi VNĐ 9%/năm vẫn lợi và không gâyáp lực lên tỷ giá.

Người gửi cũng có thể hưởng lãi suất VNĐ cao hơn nếu chọn kỳ hạn dài.Bởi điều hành lãi suất của NHNN và cam kết của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô nên sẽ duy trì lạm phát ở mức thấp dưới 1 con số, lãi suất9%/năm là 1 con số nên gửi kỳ hạn dài có lợi hơn. Ngoài ra, theo vị lãnh đạo này, nếu người dân chuyển qua mua chứng khoán càng tốt, tuy gián tiếp nhưng là hiệu ứng tích cực nhất của việc giảm lãi suất.

Lãi suất cho vay chưa thể giảm

Ông Đỗ Minh Toàn, Phó Tổng giám đốc ACB, cho rằng trần lãi suất cho vay hạ xuống 13%/năm nhưng các NHTM chưa thể hạ ngay lãi suất cho vay xuống 13%/năm. Bởi lãi suất huy động có độ trễ khoảng từ 20 ngày đến 1 tháng, huy động ngày hôm nay nhưng mai chưa cho vay được. Do vậy có thể các NHTM sẽ tìm cách trì hoãn, chỉ cho vay đối với một số ngành nghề đặcbiệt ưu tiên, còn đa phần giảm chậm lại.

“Không phải hạ lãi suất là để các doanh nghiệp vay vốn, mà để những doanh nghiệp đang vay nợ giảm chi phí tài chính thấp xuống, còn doanh nghiệp có vay thêm hay không tùy thuộc nhiều vào khả năng đầu ra.

Nếu doanh nghiệp làm được hàng, tiêu thụ được mới đi vay, vay để mua trữ mà không bán được cũng không có ý nghĩa. Điều các doanh nghiệp đang sợ nhất là không tiêu thụ được hàng hóa khi sức mua giảm.

Thí dụ, muốn ngành xi măng có thể vay vốn để trữ hàng và sản xuất ít nhất đầu ra của ngành này phải có, ngành này sản xuất được ngành khác mới có cơ hội tăng trưởng. Vì vậy, Chính phủ phải kích cầu như bỏ tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở xã hội giúp nền kinh tế lưu thông vốn mạnhhơn” - ông Toàn nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, một phó tổng giám đốc OCB cho rằng việc giảm lãi suất có thể làm tăng dư nợ nhưng không nhiều. Hiện nay các ngành ưu tiên lãi suất thấp như xuất khẩu cũng đang khó khăn.

Các NHTM muốn đẩy mạnh tín dụng dễ nhất là cho vay mua sắm bất động sản, mua nhà để ở, nhưng thị trường bất động sản “đóng băng” nên NH khó cho vay. Hơn nữa, hiện nay khả năng quay vòng vốn của nền kinh tế thấp, hàng hóa bán ra chậm, nên doanh nghiệp không mặn mà vay vốn.

Trong khi đó, theo một chuyên gia NH, trong hoạt động NH thực ra không phải huy động 9%/năm thì cho vay 12%/năm, mà phải hòa nguồn vốn với nhiều lãi suất khác nhau.

Hiện nay nợ quá hạn của NH tăng, điều đó đồng nghĩa đồng vốn chết củaNH tăng lên nên khả năng thu lãi thấp, buộc các NHTM giữ lãi suất cao để lấy số vốn cho vay ít ỏi còn lại để quay vòng tạo ra lãi nhằm hoàn trả tổng số vốn đã huy động, trong đó có một phần là nợ quá hạn. Chính điều này là rào cản làm lãi suất cho vay giảm chậm.

Theo Mai Thảo
Sài Gòn Đầu tư tài chính
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang