Thứ Ba, 12/06/2012, 06:50

"Hạ lãi suất không là chưa đủ"

Theo ông Hiếu, cần phải sớm tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, xử lý các khoản nợ xấu. Cho đến nay cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra đề xuất mà chưa có hành động cụ thể nào.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành một loạt quyết định về hạ lãi suất huy động cũng như cho vay của các NHTM. Việc hạ lãi suất là động thái tích cực từ phía NHNN tuy nhiên cũng còn ý kiến cho rằng cần hành động nhiều hơn nữa thì những chính sách mới phát huy tác dụng. Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đã có cuộc chia sẻ ngắn về vấn đề này.

Thưa ông, mới đâyNHNN đã có quyết định hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm đối với kỳ hạn từ1 tháng đến dưới 12 tháng. Ông đánh giá thế nào với động thái này của NHNN?

Đây là tin vui khi NHNN hạ trần lãi suất thêm 2 điểm % nhưngbất ngờ đối với giới tài chính. Bởi ngân hàng Nhà nước đã hứa là sẽ về mức đóvào cuối năm nhưng giờ mới ở giữa năm đã giảm xuống 9%.

Dù sao cũng là dấu hiệu tốt vì khi hạ lãi suất đầu vào xuốngthì chắc chắn lãi suất đầu ra sẽ hạ xuống, tuy nhiên lãi suất đầu ra có hạ xuốngmạnh như lãi suất đầu vào hay không thì thời gian tới chúng ta sẽ biết.

Bởi bản thân các ngân hàng thương mại cũng có những chínhsách tín dụng mà tùy theo nhận định của NH với khách hàng, khách hàng nào có dựán tốt, chứng tỏ đc nguồn hoàn trả thì NH mới cho vay với lãi suất bằng lãi suấtđầu vào thêm 3%  biên độ. Nếu doanh nghiệpmà không thế chấp, hay thông tin không minh bạch thì chắc chắn ngân hàng sẽ yêucầu mức lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên quan trọng hơn là dù với lãi suất như thế thìdoanh nghiệp có khả năng hấp thụ  lượng vốntín dụng đó hay không? Rồi các ngân hàng đang rất cẩn trọng trong quản trị rủiro tín dụng có sẵn sàng khơi thông vốn ra cho doanh nghiệp.

Vậy theo ông hạ lãisuất không là chưa đủ?

Theo quan điểm của tôi thì hạ lãi suất mới chỉ là điều kiệncần nhưng chưa đủ, vấn đề là ngân hàng phải khai thông được vốn đang được giữ lạido nợ xấu cao. Nợ xấu lên tới 10% là tỷ lệ nợ xấu rất cao. Với tỷ lệ nợ xấu nhưthế thì chắc chắn các ngân hàng sẽ phải rụt rè cho vay ra.

Để lãi suất thấp đến được với doanh nghiệp thì trước hết phảitái cấu trúc xong các ngân hàng, làm sạch bảng cân đối qua việc mua bán nợ. Sauđó các ngân hàng mới tập trung nỗ lực kinh doanh, an tâm cho vay.

Cho đến nay NHNN cũng đưa ra một số đề xuất nhưng chưa hề cóhành động cụ thể nào. Do vậy trong thời gian tới các cơ quan quản lý cần phảicó hành động mạnh mẽ hơn, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

Để giải quyết nợ xấuNHNN đã có kế hoạch thành lập công ty mua bán nợ. Có đề xuất việc mua nợ xấukhông nhất thiết là bằng tiền mặt mà có thể thông qua phát hành trái phiếu đượcđảm bảo. Quan điểm của ông với hướng xử lý này?

Để mua lại nợ xấu từ NHTM thay vì sử dụng tiền măt, Chính phủcũng có thể phát hành cho NHTM  một loại tráiphiếu CP. Đây là loại TP thanh khoản cao, có rủi ro bằng không và bất cứ khinào NHTM cần tiền thì có thể vào thị trường thứ cấp để bán thu tiền về. Tuynhiên vẫn cần mua một phần nợ xấu bằng tiền mặt để hấp dẫn ngân hàng tham gia.  Nếu chỉ có phát hành TP thì các ngân hàng chắcsẽ dè dặt. Hơn nữa mua nợ xấu bằng tiền sẽ mang hiệu quả tức thì đối với thanhkhoản của ngân hàng. Do vậy cũng thúc đẩy ngân hàng sớm bơm vốn ra cho doanhnghiệp.

Trong bối cảnh hiện tạicác doanh nghiệp đang tồn kho cao thì bơm vốn cho doanh nghiệp có khả thi?

Hiện tại doanh nghiệp vừa tồn kho nhiều nhưng vẫn khát vốn.Vốn tín dụng không giải quyết được hàng tồn kho, nên cần có chính sách khác đểtiêu thụ bớt sản phẩm của doanh nghiệp. Vi dụ như Chính phủ có thể thông quacác chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng để tiêu thụ bớt xi măng, sắt thép… đang cótồn kho lớn

Bơm vốn vào nhưng sau đó phải làm cho dòng vốn lưu chuyểnthông suốt trong nền kinh tế như máu trong cơ thể thì mới có tăng trưởng. Nếuchỉ dựa vào chính sách tiền tệ nới lỏng để bơm vốn thì cũng chưa thể có tăngtrưởng như mong muốn.

Thanh Hải

Theo TTVN

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang trải qua giai đoạn trầm lắng, điều này tác động không nhỏ đến các doanh nghiệp địa ốc đang hoạt động trên địa bàn. Tuy nhiên với những công ty có tiềm lực mạnh thì quá trình chững lại này dường như lại là bước chạy đà cần thiết để các đơn vị này bứt phá và vươn lên tầm cao mới.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Trong văn bản gửi Chính phủ, Bộ Xây dựng... mới đây, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đề xuất không nên cho xây chung cư mini trên các khu đất ở sâu trong các ngõ, hẻm nhỏ.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Một nghiên cứu mới đây của Mỹ tiết lộ thị trường bất động sản (BĐS) Dubai hiện là nơi rửa tiền phổ biến của các mạng lưới khủng bố và giới tội phạm ngầm.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang