Thứ Ba, 12/06/2012, 06:50

"Hạ lãi suất không là chưa đủ"

Theo ông Hiếu, cần phải sớm tái cấu trúc ngân hàng yếu kém, xử lý các khoản nợ xấu. Cho đến nay cơ quan quản lý mới chỉ đưa ra đề xuất mà chưa có hành động cụ thể nào.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành một loạt quyết định về hạ lãi suất huy động cũng như cho vay của các NHTM. Việc hạ lãi suất là động thái tích cực từ phía NHNN tuy nhiên cũng còn ý kiến cho rằng cần hành động nhiều hơn nữa thì những chính sách mới phát huy tác dụng. Chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu đã có cuộc chia sẻ ngắn về vấn đề này.

Thưa ông, mới đâyNHNN đã có quyết định hạ trần lãi suất huy động xuống 9%/năm đối với kỳ hạn từ1 tháng đến dưới 12 tháng. Ông đánh giá thế nào với động thái này của NHNN?

Đây là tin vui khi NHNN hạ trần lãi suất thêm 2 điểm % nhưngbất ngờ đối với giới tài chính. Bởi ngân hàng Nhà nước đã hứa là sẽ về mức đóvào cuối năm nhưng giờ mới ở giữa năm đã giảm xuống 9%.

Dù sao cũng là dấu hiệu tốt vì khi hạ lãi suất đầu vào xuốngthì chắc chắn lãi suất đầu ra sẽ hạ xuống, tuy nhiên lãi suất đầu ra có hạ xuốngmạnh như lãi suất đầu vào hay không thì thời gian tới chúng ta sẽ biết.

Bởi bản thân các ngân hàng thương mại cũng có những chínhsách tín dụng mà tùy theo nhận định của NH với khách hàng, khách hàng nào có dựán tốt, chứng tỏ đc nguồn hoàn trả thì NH mới cho vay với lãi suất bằng lãi suấtđầu vào thêm 3%  biên độ. Nếu doanh nghiệpmà không thế chấp, hay thông tin không minh bạch thì chắc chắn ngân hàng sẽ yêucầu mức lãi suất cao hơn.

Tuy nhiên quan trọng hơn là dù với lãi suất như thế thìdoanh nghiệp có khả năng hấp thụ  lượng vốntín dụng đó hay không? Rồi các ngân hàng đang rất cẩn trọng trong quản trị rủiro tín dụng có sẵn sàng khơi thông vốn ra cho doanh nghiệp.

Vậy theo ông hạ lãisuất không là chưa đủ?

Theo quan điểm của tôi thì hạ lãi suất mới chỉ là điều kiệncần nhưng chưa đủ, vấn đề là ngân hàng phải khai thông được vốn đang được giữ lạido nợ xấu cao. Nợ xấu lên tới 10% là tỷ lệ nợ xấu rất cao. Với tỷ lệ nợ xấu nhưthế thì chắc chắn các ngân hàng sẽ phải rụt rè cho vay ra.

Để lãi suất thấp đến được với doanh nghiệp thì trước hết phảitái cấu trúc xong các ngân hàng, làm sạch bảng cân đối qua việc mua bán nợ. Sauđó các ngân hàng mới tập trung nỗ lực kinh doanh, an tâm cho vay.

Cho đến nay NHNN cũng đưa ra một số đề xuất nhưng chưa hề cóhành động cụ thể nào. Do vậy trong thời gian tới các cơ quan quản lý cần phảicó hành động mạnh mẽ hơn, đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu.

Để giải quyết nợ xấuNHNN đã có kế hoạch thành lập công ty mua bán nợ. Có đề xuất việc mua nợ xấukhông nhất thiết là bằng tiền mặt mà có thể thông qua phát hành trái phiếu đượcđảm bảo. Quan điểm của ông với hướng xử lý này?

Để mua lại nợ xấu từ NHTM thay vì sử dụng tiền măt, Chính phủcũng có thể phát hành cho NHTM  một loại tráiphiếu CP. Đây là loại TP thanh khoản cao, có rủi ro bằng không và bất cứ khinào NHTM cần tiền thì có thể vào thị trường thứ cấp để bán thu tiền về. Tuynhiên vẫn cần mua một phần nợ xấu bằng tiền mặt để hấp dẫn ngân hàng tham gia.  Nếu chỉ có phát hành TP thì các ngân hàng chắcsẽ dè dặt. Hơn nữa mua nợ xấu bằng tiền sẽ mang hiệu quả tức thì đối với thanhkhoản của ngân hàng. Do vậy cũng thúc đẩy ngân hàng sớm bơm vốn ra cho doanhnghiệp.

Trong bối cảnh hiện tạicác doanh nghiệp đang tồn kho cao thì bơm vốn cho doanh nghiệp có khả thi?

Hiện tại doanh nghiệp vừa tồn kho nhiều nhưng vẫn khát vốn.Vốn tín dụng không giải quyết được hàng tồn kho, nên cần có chính sách khác đểtiêu thụ bớt sản phẩm của doanh nghiệp. Vi dụ như Chính phủ có thể thông quacác chương trình đầu tư cơ sở hạ tầng để tiêu thụ bớt xi măng, sắt thép… đang cótồn kho lớn

Bơm vốn vào nhưng sau đó phải làm cho dòng vốn lưu chuyểnthông suốt trong nền kinh tế như máu trong cơ thể thì mới có tăng trưởng. Nếuchỉ dựa vào chính sách tiền tệ nới lỏng để bơm vốn thì cũng chưa thể có tăngtrưởng như mong muốn.

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang