Thứ Ba, 12/06/2012, 11:01

Có được đăng ký thường trú khi mua nhà bằng giấy tay?

Hỏi: Tôi mua nhà ở quận 8, Tp.HCM vào tháng 7/2011 bằng giấy tay vì nhà chưa có giấy chủ quyền, chủ nhà trước có hộ khẩu tại đây, tôi thì có hộ khẩu ở quận 6. Nay tôi muốn chuyển hộ khẩu về nhà quận 8 có được không?
Trong thời gian tôi chưa nhập được hộ khẩu về quận 8 thì quận 6 có quyền cắt hộ khẩu của tôi không? (Nguyễn Minh Ngọc)

Trả lời:

Theo khoản 1 điều 23 Luật cư trú thì người đã đăng ký thường trú (ĐKTT) mà thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới phải làm thủ tục thay đổi nơi ĐKTT. Để làm thủ tục thay đổi nơi ĐKTT từ quận 6 sang quận 8, bạn cần chứng minh căn nhà đã mua bằng giấy tay đó là chỗ ở mới hợp pháp của mình và không thuộc trường hợp không được ĐKTT theo quy định của pháp luật.

Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp là một trong các giấy tờ sau đây: giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp; giấy tờ về quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy phép xây dựng; giấy tờ về mua, bán, tặng, cho, đổi, nhận thừa kế nhà ở có công chứng hoặc chứng thực của ủy ban nhân dân phường... Nếu không có một trong các giấy tờ đã nêu trên thì cần phải có giấy tờ có xác nhận của UBND phường về nhà ở, đất ở không có tranh chấp quyền sở hữu.

Nếu chỗ ở mới của bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bạn sẽ không được ĐKTT: chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn chiếm mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng; chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn chiếm trái phép; chỗ ở đã có phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu, sử dụng nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật; chỗ ở bị kê biên, tịch thu để thi hành án, trưng mua theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo điều 22 Luật cư trú thì một người chỉ bị xóa ĐKTT khi thuộc một trong các trường hợp sau: chết, bị tòa án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết; được tuyển dụng vào quân đội nhân dân, công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại; đã có quyết định hủy ĐKTT trái pháp luật theo điều 37 luật này; ra nước ngoài để định cư; đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới. Do đó, nếu không thuộc một trong những trường hợp này thì Công an quận 6 không có quyền xóa hộ khẩu thường trú của bạn ở nơi đây.

Luật sư Nguyễn Bảo Trâm
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang