Thứ Ba, 12/06/2012, 18:01

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất?

Tôi có mảnh đất ở quận 12. Năm 2009, tôi đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở (491m2) và được UBND quận chấp thuận (không nợ thuế). Năm 2010, tôi xin phép xây dựng căn nhà hiện nay với tổng diện tích sàn là 250m2 (1 trệt, 2 lầu).
Tháng 10-2010, sau khi xây dựng xong tôi có làm thủ tục để hoàn công căn nhà trên, nhưng khi hồ sơ được chuyển đến Chi cục Thuế quận 12, bên này trả lời bằng văn bản là do mảnh đất tôi đang sử dụng có diện tích vượt hạn mức (vướng Quyết định 69) nên chưa xem xét giải quyết và phải đợi thông tư hướng dẫn.

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo tôi được biết: Quyết định 69 chỉ nói đến những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích vượt hạn mức, trong khi trường hợp của tôi đã chuyển mục đích sử dụng đất ở vào năm 2009 và nay tôi chỉ làm thủ tục để được hoàn công căn nhà đã xây dựng.

Do đó, 2 trường hợp này không liên quan đến nhau, vậy cho tôi hỏi bên phía Chi cục Thuế quận 12 trả lời tôi như thế có đúng quy định không?

Papirus Quyen, (quyennguyen217@...)

Trả lời:

1. Về việc đóng tiền sử dụng đất:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 của Chính phủ, khi người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang mục đích đất ở thì phải đóng tiền sử dụng đất.

Do đó, theo thư trình bày, ông/bà cho rằng năm 2009, khi được chuyển mục đích sử dụng đất UBND quận chấp nhận không nợ thuế là không chính xác.

Căn cứ Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29-6-2011 của Bộ Tài chính, trường hợp người sử dụng đất đã kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày Nghị định số 120/2010/NĐ-CP là ngày 1-3-2011, thì áp dụng việc thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước đó.

Vì vậy, ông/bà cần kiểm tra lại hồ sơ, khi chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2009 đã làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất tại Chi cục Thuế quận 12 hay chưa. Nếu chưa đóng thì phải có chứng từ cho biết lý do của việc chưa đóng.

2. Về việc từ chối giải quyết hồ sơ của Chi cục Thuế quận 12:

Theo thư trình bày của ông/bà nếu là chính xác thì năm 2009, khi chuyển mục đích sử dụng đất, mà các cơ quan có thẩm quyền không xác định số tiền sử dụng đất ông/bà phải nộp là thiếu sót.

Trong khi đó, hiện nay ông/bà đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cấp phép xây dựng nhà hợp pháp trên đó.

Để giải quyết trường hợp trên, ông/bà nên có đơn kiến nghị Chi cục Thuế quận 12 giải quyết hồ sơ liên quan đến lệ phí trước bạ của căn nhà và các cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết về tiền sử dụng đất mà ông phải đóng theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 và các văn bản pháp luật có liên quan, để quyền lợi của ông/bà không bị ảnh hưởng.

Luật sư PHẠM ĐÌNH SƠN
(Theo Tin tức)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang