Thứ Ba, 12/06/2012, 18:01

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất?

Tôi có mảnh đất ở quận 12. Năm 2009, tôi đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở (491m2) và được UBND quận chấp thuận (không nợ thuế). Năm 2010, tôi xin phép xây dựng căn nhà hiện nay với tổng diện tích sàn là 250m2 (1 trệt, 2 lầu).
Tháng 10-2010, sau khi xây dựng xong tôi có làm thủ tục để hoàn công căn nhà trên, nhưng khi hồ sơ được chuyển đến Chi cục Thuế quận 12, bên này trả lời bằng văn bản là do mảnh đất tôi đang sử dụng có diện tích vượt hạn mức (vướng Quyết định 69) nên chưa xem xét giải quyết và phải đợi thông tư hướng dẫn.

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo tôi được biết: Quyết định 69 chỉ nói đến những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích vượt hạn mức, trong khi trường hợp của tôi đã chuyển mục đích sử dụng đất ở vào năm 2009 và nay tôi chỉ làm thủ tục để được hoàn công căn nhà đã xây dựng.

Do đó, 2 trường hợp này không liên quan đến nhau, vậy cho tôi hỏi bên phía Chi cục Thuế quận 12 trả lời tôi như thế có đúng quy định không?

Papirus Quyen, (quyennguyen217@...)

Trả lời:

1. Về việc đóng tiền sử dụng đất:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 của Chính phủ, khi người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang mục đích đất ở thì phải đóng tiền sử dụng đất.

Do đó, theo thư trình bày, ông/bà cho rằng năm 2009, khi được chuyển mục đích sử dụng đất UBND quận chấp nhận không nợ thuế là không chính xác.

Căn cứ Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29-6-2011 của Bộ Tài chính, trường hợp người sử dụng đất đã kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày Nghị định số 120/2010/NĐ-CP là ngày 1-3-2011, thì áp dụng việc thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước đó.

Vì vậy, ông/bà cần kiểm tra lại hồ sơ, khi chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2009 đã làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất tại Chi cục Thuế quận 12 hay chưa. Nếu chưa đóng thì phải có chứng từ cho biết lý do của việc chưa đóng.

2. Về việc từ chối giải quyết hồ sơ của Chi cục Thuế quận 12:

Theo thư trình bày của ông/bà nếu là chính xác thì năm 2009, khi chuyển mục đích sử dụng đất, mà các cơ quan có thẩm quyền không xác định số tiền sử dụng đất ông/bà phải nộp là thiếu sót.

Trong khi đó, hiện nay ông/bà đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cấp phép xây dựng nhà hợp pháp trên đó.

Để giải quyết trường hợp trên, ông/bà nên có đơn kiến nghị Chi cục Thuế quận 12 giải quyết hồ sơ liên quan đến lệ phí trước bạ của căn nhà và các cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết về tiền sử dụng đất mà ông phải đóng theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 và các văn bản pháp luật có liên quan, để quyền lợi của ông/bà không bị ảnh hưởng.

Luật sư PHẠM ĐÌNH SƠN
(Theo Tin tức)

Hỏi: Pháp luật về nhà ở hiện hành không quy định trình tự, thủ tục về việc chủ đầu tư tự xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán giữa chính mình và khách hàng để mua lại chính các căn hộ mà chủ đầu tư đã bán cho khách hàng thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở.
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 1987 tôi có khai hoang một số đất trên địa bàn khu 8, xã Đông Hòa (nay là khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Năm 2001, tôi kê khai đăng ký với xã Đông Hòa 800m2 đất. Quá trình làm đường nội vi đã đền bù cho tôi 69m2 năm 2001.
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang