Thứ Ba, 12/06/2012, 18:01

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất?

Tôi có mảnh đất ở quận 12. Năm 2009, tôi đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở (491m2) và được UBND quận chấp thuận (không nợ thuế). Năm 2010, tôi xin phép xây dựng căn nhà hiện nay với tổng diện tích sàn là 250m2 (1 trệt, 2 lầu).
Tháng 10-2010, sau khi xây dựng xong tôi có làm thủ tục để hoàn công căn nhà trên, nhưng khi hồ sơ được chuyển đến Chi cục Thuế quận 12, bên này trả lời bằng văn bản là do mảnh đất tôi đang sử dụng có diện tích vượt hạn mức (vướng Quyết định 69) nên chưa xem xét giải quyết và phải đợi thông tư hướng dẫn.

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo tôi được biết: Quyết định 69 chỉ nói đến những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích vượt hạn mức, trong khi trường hợp của tôi đã chuyển mục đích sử dụng đất ở vào năm 2009 và nay tôi chỉ làm thủ tục để được hoàn công căn nhà đã xây dựng.

Do đó, 2 trường hợp này không liên quan đến nhau, vậy cho tôi hỏi bên phía Chi cục Thuế quận 12 trả lời tôi như thế có đúng quy định không?

Papirus Quyen, (quyennguyen217@...)

Trả lời:

1. Về việc đóng tiền sử dụng đất:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 của Chính phủ, khi người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang mục đích đất ở thì phải đóng tiền sử dụng đất.

Do đó, theo thư trình bày, ông/bà cho rằng năm 2009, khi được chuyển mục đích sử dụng đất UBND quận chấp nhận không nợ thuế là không chính xác.

Căn cứ Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29-6-2011 của Bộ Tài chính, trường hợp người sử dụng đất đã kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày Nghị định số 120/2010/NĐ-CP là ngày 1-3-2011, thì áp dụng việc thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước đó.

Vì vậy, ông/bà cần kiểm tra lại hồ sơ, khi chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2009 đã làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất tại Chi cục Thuế quận 12 hay chưa. Nếu chưa đóng thì phải có chứng từ cho biết lý do của việc chưa đóng.

2. Về việc từ chối giải quyết hồ sơ của Chi cục Thuế quận 12:

Theo thư trình bày của ông/bà nếu là chính xác thì năm 2009, khi chuyển mục đích sử dụng đất, mà các cơ quan có thẩm quyền không xác định số tiền sử dụng đất ông/bà phải nộp là thiếu sót.

Trong khi đó, hiện nay ông/bà đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cấp phép xây dựng nhà hợp pháp trên đó.

Để giải quyết trường hợp trên, ông/bà nên có đơn kiến nghị Chi cục Thuế quận 12 giải quyết hồ sơ liên quan đến lệ phí trước bạ của căn nhà và các cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết về tiền sử dụng đất mà ông phải đóng theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 và các văn bản pháp luật có liên quan, để quyền lợi của ông/bà không bị ảnh hưởng.

Luật sư PHẠM ĐÌNH SƠN
(Theo Tin tức)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang