Thứ Ba, 12/06/2012, 18:01

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất?

Tôi có mảnh đất ở quận 12. Năm 2009, tôi đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng sang đất ở (491m2) và được UBND quận chấp thuận (không nợ thuế). Năm 2010, tôi xin phép xây dựng căn nhà hiện nay với tổng diện tích sàn là 250m2 (1 trệt, 2 lầu).
Tháng 10-2010, sau khi xây dựng xong tôi có làm thủ tục để hoàn công căn nhà trên, nhưng khi hồ sơ được chuyển đến Chi cục Thuế quận 12, bên này trả lời bằng văn bản là do mảnh đất tôi đang sử dụng có diện tích vượt hạn mức (vướng Quyết định 69) nên chưa xem xét giải quyết và phải đợi thông tư hướng dẫn.

Tại sao chi cục thuế không giải quyết hồ sơ đất? | ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo tôi được biết: Quyết định 69 chỉ nói đến những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất có diện tích vượt hạn mức, trong khi trường hợp của tôi đã chuyển mục đích sử dụng đất ở vào năm 2009 và nay tôi chỉ làm thủ tục để được hoàn công căn nhà đã xây dựng.

Do đó, 2 trường hợp này không liên quan đến nhau, vậy cho tôi hỏi bên phía Chi cục Thuế quận 12 trả lời tôi như thế có đúng quy định không?

Papirus Quyen, (quyennguyen217@...)

Trả lời:

1. Về việc đóng tiền sử dụng đất:

Căn cứ Điều 6 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 của Chính phủ, khi người sử dụng đất được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang mục đích đất ở thì phải đóng tiền sử dụng đất.

Do đó, theo thư trình bày, ông/bà cho rằng năm 2009, khi được chuyển mục đích sử dụng đất UBND quận chấp nhận không nợ thuế là không chính xác.

Căn cứ Điều 8 Thông tư 93/2011/TT-BTC ngày 29-6-2011 của Bộ Tài chính, trường hợp người sử dụng đất đã kê khai và nộp đủ hồ sơ hợp lệ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước ngày Nghị định số 120/2010/NĐ-CP là ngày 1-3-2011, thì áp dụng việc thu tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước đó.

Vì vậy, ông/bà cần kiểm tra lại hồ sơ, khi chuyển mục đích sử dụng đất vào năm 2009 đã làm thủ tục đóng tiền sử dụng đất tại Chi cục Thuế quận 12 hay chưa. Nếu chưa đóng thì phải có chứng từ cho biết lý do của việc chưa đóng.

2. Về việc từ chối giải quyết hồ sơ của Chi cục Thuế quận 12:

Theo thư trình bày của ông/bà nếu là chính xác thì năm 2009, khi chuyển mục đích sử dụng đất, mà các cơ quan có thẩm quyền không xác định số tiền sử dụng đất ông/bà phải nộp là thiếu sót.

Trong khi đó, hiện nay ông/bà đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được cấp phép xây dựng nhà hợp pháp trên đó.

Để giải quyết trường hợp trên, ông/bà nên có đơn kiến nghị Chi cục Thuế quận 12 giải quyết hồ sơ liên quan đến lệ phí trước bạ của căn nhà và các cơ quan có thẩm quyền phối hợp giải quyết về tiền sử dụng đất mà ông phải đóng theo Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3-12-2007 và các văn bản pháp luật có liên quan, để quyền lợi của ông/bà không bị ảnh hưởng.

Luật sư PHẠM ĐÌNH SƠN
(Theo Tin tức)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang