Thứ Ba, 12/06/2012, 18:10

"Mỗi tháng bơm ra 50 ngàn tỷ rất dễ gây lạm phát"

T.S Phạm Thế Anh cho rằng nếu để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng mà mỗi tháng phải bơm ra 50 ngàn tỷ đồng thì các doanh nghiệp sẽ không hấp thụ được, và rất dễ gây lạm phát.

Một loạt chính sách tiền tệ mới được ban hành. Thị trườngđang kỳ vọng những biến chuyển từ những quyết sách mới. Phóng viên đã có cuộcphỏng vấn với ông Phạm Thế Anh, Quyền viện trưởng viện Chính sách công & Quảnlý – ĐH Kinh tế Quốc dân, về những ảnh hưởng của chính sách tiền tệ tới thị trườngtrong thời gian tới.

NHNN đã có quyết địnhhạ lãi suất 2 điểm phần trăm nhưng cho phép thỏa thuận lãi suất kỳ hạn trên 12tháng. Là chuyên gia ông đánh giá thế nào về mức giảm cũng như quyết định chothỏa thuận lãi suất của NHNN?

Trong ngắn hạn, lãi suất được quyết định bởi 2 yếu tố là lạmphát và thanh khoản. Yếu tố lạm phát lại gồm 2 thành phần là lạm phát hiện tạivà lạm phát kỳ vọng. Hiện tại, lạm phát so với cùng kì năm trước (YoY) đến cuốitháng 5 chỉ còn 8,34%; còn lạm phát kỳ vọng trong những tháng tới thậm chí cònthấp hơn chỉ khoảng 6-7%. 

Trong khi đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng đãđược cải thiện mạnh nhờ việc NHNN đã bơm ra thị trường xấp xỉ 180 ngàn tỷ thôngqua mua ngoại tệ và mới chỉ hút về một phần thông qua tín phiếu và thị trường mở.Như vậy cả lạm phát và thanh khoản đều ủng hộ cho quyết định hạ trần lãi suất.

Với lạm phát thực tế lẫn lạm phát kì vọng đang giảm mạnh hiệnnay việc lựa chọn một mức trần lãi suất nào đó để áp với các khoản  tiền gửi hạn dài là rủi ro cho cả ngân hàng lẫnngười gửi tiền. Ngân hàng sẽ chịu thiệt nếu như lạm phát cuối năm tiếp tục giảm,ngược lại người gửi tiền sẽ chịu rủi ro nếu như lạm phát cuối năm tăng mạnh trởlại. Các ngân hàng và người dân lúc đó sẽ chỉ thực hiện các khoản tiền gửi/huyđộng kì hạn ngắn. 

Do vậy, nếu còn trần lãi suất dài hạn thì nó sẽ không giúplàm tăng các khoản tiền gửi/huy động dài hạn – một yếu tố quan trọng giúp tạo sựổn định của hệ thống ngân hàng. Bằng cách gỡ bỏ trần lãi suất dài hạn, NHNNđang giảm bớt rủi ro chính sách cho chính mình. Ngoài ra, đây cũng là một bướcđi cần thiết để gỡ bỏ dần biện pháp hành chính vào thị trường.

Phó Thống đốc cũngcho biết lãi suất sẽ ổn định ở 9%/năm từ bây giờ đến hết năm. Ông có chia sẻ gìvề điều này?

Theo tôi thông điệp của NHNN nhằm kích thích tâm lý vay vốncủa các doanh nghiệp. Hiện nay, bên cạnh các doanh nghiệp không đủ điều kiện tiếpcận thì còn có nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện nhưng chưa sẵn sàng tiếp cận vốnvay từ các ngân hàng thương mại do họ thấy lãi suất đang có xu hướng hạ nên còncó tâm lý chờ đợi lãi suất giảm tiếp. Nay NHNN phát đi tín hiệu lãi suất sẽkhông giảm tiếp từ giờ đến cuối năm, các doanh nghiệp có ý định vay vốn sẽ sẵnsàng tiếp cận nguồn vốn vay này hơn để sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên việc cam kết này cũng có rủi ro là nếu lạm phát tiếptục giảm xuống thấp mà NHNN lại vẫn tiếp tục giữ lãi suất huy động ở mức hiện tạisẽ không hợp lý, nhưng nếu giảm lãi suất theo lạm phát thì lại trái với cam kếtđã đưa ra. Điều đó có thể làm giảm độ tin cậy và hiệu quả của những công bốchính sách trong tương lai.

Dù sao thì lãi suấthuy động cũng đã giảm, theo ông điều này sẽ có tác động thế nào tới tỷ giátrong thời gian tới?

Có nhiều lý thuyết xác định tỉ giá hối đoái trong nền kinh tế.Một trong những lý thuyết đó là điều kiện ngang bằng lãi suất. Theo lý thuyếtnày thì lãi suất nội tệ sẽ xấp xỉ bằng với lãi suất ngoại tệ cộng với kì vọng mấtgiá của đồng nội tệ. Do vậy, khi lãi suất VNĐ hạ sẽ làm tăng sức hấp dẫn đối vớingoại tệ. Tuy nhiên phải thấy mức chênh lệch lãi suất vẫn khoảng 6-7% cùng vớituyên bố tỷ giá không tăng quá 3% đến cuối năm của NHNN thì giữ VND vẫn hấp dẫnhơn. Cùng với đó là kinh tế đang suy giảm, nhu cầu nhập khẩu nguyên vật liệu sảnxuất lẫn hàng hóa xa xỉ giảm mạnh, dự trữ ngoại hối tăng đáng kể thì tỷ giá khócó biến động nhiều trong ngắn hạn.

Tôi cho rằng với dự trữ ngoại hối hiện tại, cộng với nhữngưu tiên chính sách kiểm soát lạm phát, thì trong khoảng 1 năm tới tỷ giá khó cóthể biến động mạnh, còn sự ổn định trong dài hạn phụ thuộc vào điều kiện vĩ mô.Nếu thâm hụt ngân sách, lạm phát tiếp tục tăng cao, kinh tế vĩ mô không ổn địnhthì chắc chắn tỷ giá sẽ còn tăng.

Có thực tế là tính đếnhết tháng 5 thì tổng phương tiện thanh toán tăng 4,47% nhưng tín dụng chưa cótăng trưởng. Điều này có phải là bất thường?

Cung tiền tăng gần 5% trong khi tín dụng không tăng trưởngcho thấy tiền được bơm ra nhưng không đến được với doanh nghiệp. Điều này khánguy hiểm. Vậy tiền đi đâu? Cung tiền tăng chủ yếu là NHNN mua vào ngoại tệ. Mộtphần tiền bơm ra NHNN đã hút về qua phát hành tín phiếu và đấu thầu thị trườngmở. 

Còn một lượng lớn tiền được các NHTM sử dụng để mua TPCP hoặc TP được CP bảolãnh. Ước tính từ đầu năm lượng TPCP và TP được CP bảo lãnh phát hành đã đạt 80ngàn tỷ và sẽ tiếp tục được phát hành tiếp trong nửa cuối năm.

Lượng tiền đó nếu ở lại trong NHTM sẽ tạo ra áp lực phải chovay ra, buộc các ngân hàng hạ lãi suất để cạnh tranh.  Đây là hiện trạng chi tiêu công lấn át đầu tưtư nhân xảy ra phổ biến ở các nước đang phát triển có thâm hụt ngân sách dai dẳng.Hiện tượng này làm chậm lại quá trình giảm lãi suất cho vay của nền kinh tế.

Muốn đưa tiền chodoanh nghiệp thì phải tăng trưởng tín dụng. Nếu để tăng trưởng tín dụng năm2012 là 12% thì những tháng còn lại trung bình hệ thống ngân hàng phải bơm ra nềnkinh tế khoảng 50 ngàn tỷ đồng. Ông có bình luận gì về con số này?

50 ngàn tỷ/ tháng là quá nhiều và các doanh nghiệp sẽ khôngthể hấp thụ được. Chính sách điều hành có độ trễ nên nếu bơm vốn ồ ạt thì mộtthời gian sau lạm phát sẽ trở lại. Chúng ta đã có kinh nghiệm từ gói kích cầutrước đây và tôi nghĩ rằng NHNN sẽ không thực hiện bơm tiền như vậy.

NHNN chỉ nên kiểm soát tăng trưởng cung tiền hằng năm còntăng trưởng tín dụng thì nên để NHTM tự quyết. Thông thường thì tăng trưởngcung tiền hằng năm nên xấp xỉ bằng với tăng trưởng GDP (%) + lạm phát (%). Nếutăng trưởng dự kiến là 5%, lạm phát kỳ vọng là 7% thì tăng trưởng cung tiền M2không nên vượt quá xa 12%.

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của ngân hàng thương mại cũnggiống như chỉ tiêu về doanh thu của các doanh nghiệp. Mỗi ngân hàng tùy theo điềukiện cụ thể, có đáp ứng được các chỉ tiêu an toàn hay không, cung cầu tín dụngtrên thị trường thế nào, sẽ tự quyết định mức tăng trưởng cho phù hợp.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Hải

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang