Thứ Tư, 13/06/2012, 11:01

Kiên quyết “trảm” các công trình vi phạm tại quận Hai Bà Trưng

Vừa qua, liên quan đến 10 công trình vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) đã được các cơ quan báo chí đã nêu, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, Quận ủy và UBND quận quyết tâm chỉ đạo xử lý triệt để, cùng với đó, tiến hành thanh tra công vụ để làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ có liên quan.

Kiên quyết “trảm” các công trình vi phạm tại quận Hai Bà Trưng | ảnh 1
Công trình xây dựng sai phép tại số 22 phố Triệu Việt Vương

Đình chỉ tuyệt đối với công trình vi phạm

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về các công trình vi phạm TTXD, ngày 4/5, quận đã thành lập Đoàn kiểm tra để tiến hành kiểm tra các công trình xây dựng mà báo chí đã nêu. Sau một tháng, Đoàn đã có kết luận. Theo đó, ngoài 4 công trình (2 công trình thuộc địa bàn phường Lê Đại Hành, 2 công trình thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân vi phạm không lớn), 6 công trình khác thuộc địa bàn phường Bùi Thị Xuân hầu hết đều vi phạm ở mức độ nghiêm trọng về chiều cao, mật độ xây dựng, tại địa chỉ: 19 và 22 Triệu Việt Vương, 107A Bùi Thị Xuân, 135 - 137 Bùi Thị Xuân, 67 Mai Hắc Đế, 86 Mai Hắc Đế. Trong đó, công trình 19 Triệu Việt Vương đã xây vượt 3 tầng so với giấy phép (hiện trạng công trình là 12 tầng cả tum).

Đây là các công trình vi phạm với quy mô lớn trên địa bàn quận, mật độ các công trình vi phạm dày, diễn ra trong cùng một thời điểm. Điều này đã thể hiện sự buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của UBND phường và Thanh tra Xây dựng quận. Theo Thông báo ngày 7/6/2012 của UBND quận Hai Bà Trưng, lãnh đạo quận yêu cầu UBND phường Bùi Thị Xuân phải thực hiện ngay việc đình chỉ nghiêm túc, có hiệu lực đối với mọi hoạt động xây dựng tại các công trình vi phạm, không để các công trình tiếp tục hoàn thiện, cho thuê, đưa vào sử dụng để không phát sinh thêm khó khăn cho công tác xử lý vi phạm. Đồng thời, phường Bùi Thị Xuân phải khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ của 6 công trình vi phạm nghiêm trọng, đảm bảo trình tự, thủ tục xử lý, tháo dỡ các hạng mục xây dựng sai phép và lên kế hoạch thực hiện.

Xử lý nghiêm cán bộ

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng có trách nhiệm tập trung xử lý đối với các công trình vi phạm nêu trên với thời hạn là quý IV/2012. Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, việc để dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay là do chính quyền phường và lực lượng Thanh tra Xây dựng đã có phần nể nang trong xử lý. Về trách nhiệm, UBND phường và Thanh tra Xây dựng ngay khi phát hiện vi phạm phải lập biên bản, xử lý triệt để ngay. Vậy nhưng, Thanh tra Xây dựng và UBND phường còn chưa một lần báo cáo với UBND quận về các công trình vi phạm. Ngay cả Chánh Thanh tra Xây dựng quận cũng không nắm được tình hình.

UBND quận Hai Bà Trưng sẽ có văn bản giao cơ quan Thanh tra thực hiện công tác thanh tra công vụ theo quy định của Luật Công chức Viên chức để làm rõ trách nhiệm của từng cán bộ có liên quan. Trước đó, ngày 8/6, Phòng Nội vụ - UBND quận Hai Bà Trưng đã có công văn số 271/NV về việc thanh tra công vụ làm rõ trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến vi phạm TTXD tại phường Bùi Thị Xuân. Tại Thông báo ngày 7/6/2012, UBND quận yêu cầu UBND phường Bùi Thị Xuân, Thanh tra Xây dựng quận phải tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của cán bộ có liên quan đã thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm như nội dung đã được Đoàn kiểm tra báo cáo; đồng thời đề xuất hình thức xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Từ những chỉ đạo quyết liệt của Quận ủy, UBND quận Hai Bà Trưng có thể thấy rõ sự quyết tâm trong việc xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trên địa bàn. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cùng với việc xử lý các công trình vi phạm, chính quyền các cấp và lực lượng chức năng cần quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân trong việc chấp hành pháp luật.

Theo quy định, các công trình xây dựng phải che chắn để tránh gây ảnh hưởng, bụi bẩn, mất an toàn đối với các hộ dân ở xung quanh. Hiện nay, lợi dụng quy định này, không ít chủ công trình đã cố tình che chắn thật kỹ những phần công trình xây dựng vi phạm; gây khó khăn cho công tác kiểm tra, phát hiện sai phạm của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

(Theo KTĐT)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang