Thứ Tư, 13/06/2012, 14:10

Tâm lý lãi suất giảm vẫn còn

Người gửi tiền lo lãi suất giảm thêm nên chủ yếu chọn kỳ lãnh lãi 3 và 6 tháng để chốt lãi suất.

Tâm lý lãi suất giảm vẫn còn

Ngân hàng “nhát tay” với lãi suất cao

Những ngày đầu tiên sau khi có quy định trần lãi suất huy động không quá 9%/năm đối với những kỳ hạn dưới 12 tháng, các ngân hàng đồng loạt niêm yết huy động vốn các kỳ hạn từ mức 9%/năm trở lại. Theo đó, Eximbank áp dụng một mức lãi suất tiết kiệm 8,99%/năm cho tất cả các kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng đối với các sản phẩm huy động. Đối với hình thức gửi tiền cá nhân thông thường các kỳ hạn ngắn thấp hơn vào khoảng 8,95%/năm, đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ngân hàng ấn định lãi suấtcũng chỉ dao động từ 9% - 9,5%/năm. ACB ấn định lãi suất kỳ hạn 36 tháng 12%/năm (đây là mức lãi suất ấn định cao nhất trên thị trường tínhđến thời điểm này), sau khi BIDV và Agribank trước đó niêm yết các kỳ hạn gửi tiền dài ngày từ 10%/năm.

Một số ngân hàng còn khó khăn thanh khoản vượt trần quy định lách qua hồ sơ huy động kỳ hạn 12 tháng nhưng có thể rút vốn bất cứ lúc nào, nhưng mức vượt không quá 2% so với trần lãi suất huy động ngắn hạn 9%/năm. Lãnh đạo một số ngân hàng cho biết, trong những ngày đầu thực hiện trần lãi suất huy động mới, phần lớn người gửi tiền có sổ tiết kiệmđến kỳ đáo hạn đến gửi tiếp chọn kỳ hạn 3 và 6 tháng để hưởng lãi suất tối đa 9%/năm thay vì chọn kỳ hạn 1 tháng gửi tiền như trước đây. Lãi suất 10-11%/năm đối với những kỳ hạn 18-24 tháng sổ tiết kiệm được lập mới ít hơn, các ngân hàng cũng chủ yếu trả lãi suất cao cho các kỳ hạn 12 và 36 tháng. Tổng giám đốc một NHTMCP khen, không có trần quy định cho lãi suất kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là một bước đi mạnh dạn của chính sách để tái lập đường cong lãi suất trở lại sau một thời gian dài ngân hàng áp dụng lãi suất “thẳng hàng”. Nhất là trong bối cảnh tỷ trọngvốn trung dài hạn đang giảm bình quân từ mức 45% xuống còn 26% trên tổng nguồn vốn trong 5 năm trở lại đây, trong khi thị trường vốn chưa phát triển, nhu cầu vốn đầu tư trước mắt vẫn phải dựa vào ngân hàng.

Lãi suất tiết kiệm ngắn hạn tối đa 9%/năm, diễn ra trong bối cảnh giá vàng đang rơi vào những ngày dò đoán thị trường, khi giá vàng trong nướcloanh quanh mức 42 triệu đồng/lượng nên không có chuyện người dân bỏ lãi suất tiết kiệm đi mua vàng. Theo Phòng kinh doanh vàng, Công ty SJC,giao dịch vàng ngày 12-6 chỉ khoảng hơn 1.000 lượng chia đều cho cả haiđầu mua vào bán ra, thị trường giao dịch chậm chạp. Thị trường ngoại tệtiền mặt ở các tiệm vàng gần như nguội lạnh sau những ngày ngân hàng bán USD hết trần biên độ. Trong khi đó thanh khoản trên thị trường chứngkhoán những phiên gần đây chưa được cải thiện nên việc dòng vốn chảy vào chứng khoán gần như không có.

Tổng giám đốc một NHTMCP lớn ở TP. Hồ Chí Minh cho biết, những người có tiền dưới 1 tỷ đồng gửi ngân hàng ăn lãi suất, đang chọn kỳ hạn3 và 6 tháng để “chốt” lãi suất 9%/năm. Một lượng lớn vốn đang duy trì kỳ hạn ngắn trên tài khoản cá nhân loại có kỳ hạn, chờ có cơ hội rút ra sản xuất kinh doanh, thay vì chờ đợi hưởng lãi suất thấp như hiện nay.

Ngân hàng kích thích tiêu dùng

Ngân hàng kỳ vọng lãi suất rẻ sẽ kích thích được sức mua trên thị trường khi tín hiệu phục hồi sản xuất chưa rõ, gần đây các ngân hàng đã nhanh chóng tiếp thị vốn vào khu vực cho vay tiêu dùng cá nhân. Vietcombank vừa chào mức vay vốn mua ô tô lãi suất 14,8%/năm, điều kiện khách hàng vay có thu nhập từ 8 triệu đồng/tháng trở lên. Ngân hàng Nam Ácông bố đưa ra gói tín dụng cá nhân lãi suất ưu đãi trị giá 700 tỷ đồng, dành cho vay mua ô tô dưới 9 chỗ, sửa chữa nhà ở, du học, khám chữa bệnh…

Theo các chuyên gia, trong khi nhiều doanh nghiệp chưa khỏe mạnh trở lại ngân hàng chuyển vốn qua tiêu dùng như một hình thức cứu cánh cho tín dụng tăng trưởng âm và hiệu quả ngân hàng. Tuy nhiên, các gói tín dụng tiêu dùng hầu hết các ngân hàng cũng nằm trong hạn định so với tổngdư nợ. Ngoài ra ngân hàng sẽ chọn mặt doanh nghiệp có triển vọng hồi phục sản xuất kinh doanh, mới cho vay lãi suất thấp 12-13%/năm.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Tổng giám đốc Công ty CP chứng khoánSen Vàng cho biết, hiện trên thị trường chỉ có hai kênh đầu tư hợp phápvà chính thống: tiết kiệm ngân hàng và chứng khoán. Sau khi Nghị định quản lý kinh doanh vàng ra đời người dân cũng cân nhắc bỏ vốn mua vàng do lo ngại vào cuối năm nay hình thức mua bán vàng miếng tự do sẽ không còn được như mong muốn. Trong khi mua bán ngoại tệ tiền mặt tại các tiệmvàng hiện lại bị coi là một hành vi phạm pháp. Xét ở góc độ nào đó, kênh tiết kiệm ngân hàng hiện tại chỉ còn phải cạnh tranh với chứng khoán, trong khi thanh khoản những phiên gần đây chưa được cải thiện, cho thấy không có lý do gì nói vốn tiết kiệm chảy sang chứng khoán. Trước đó một lượng cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng để cơ cấu danh mục đầu tư, hiện nhóm các nhà đầu tư lớn chủ yếu chọn những mã cổ phiếu của các công ty có chỉ tiêu kinh doanh hiệu quả trong quý I/2012 đầu tư. Vì thế lãi suất tiết kiệm ngân hàng chỉ thực sự bị chứng khoán cạnh tranh, khi thanh khoản trên thị trường chứng khoán được cải thiện.

Theo Phạm Hà Nguyên

Thời báo ngân hàng

Từ ngày 19/4 - 21/5/2018, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phát hành hồ sơ mời sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng khu dân cư phía Đông, xã An Phụ, huyện Kinh Môn với tổng vốn đầu tư hơn 100 tỷ đồng.
Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mua bán đất trao tay không có giấy tờ gì là vô cùng mạo hiểm. Những trường hợp này sẽ không được hợp thức hóa.
Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường soạn thảo thay thế cho Nghị định số 102/2014/NĐ-CP.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Tại Châu Á Thái Bình Dương, thị trường bất động sản thay thế dù còn khá non trẻ nhưng lợi nhuận thu về cho phân khúc này đang có tốc độ tăng trưởng chóng mặt.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang