Thứ Tư, 13/06/2012, 17:30

Nhà băng lý giải nghịch lý "thừa tiền, bí đầu ra"

Đợt giảm lãi suất huy động lần thứ 4 về 9%/năm được coi là đợt giảm cuối cùng trong năm (nếu không có biến động lớn), đang nhen lên hy vọng lãi suất cho vay thấp sẽ thực sự "lăn" tới với các DN.

Nhà băng lý giải nghịch lý

Ồ ạt giảm lãi suất cho vay

Ngaysau khi NHNN công bố giảm lãi suất, NHTMCP Đầu tư & Phát triển ViệtNam (BIDV) đã "nổ phát súng" đầu tiên khi chính thức công bố hạn mức lãi vay mới. Theo đó, mức lãi vay ngắn hạn đối với 4 lĩnh vực ưu tiên được nhà băng này mạnh dạn đưa về mức 13%/năm. Đối với các khoản vay ngắn hạn thông thường, khách hàng đủ điều kiện vay vốn NH, có định hạng tín nhiệm cao lãi suất vay được áp dụng bằng lãi suất trần huy động + 1%- 2%/năm, tương đương mức lãi suất từ 12% - 13%/năm.

Mớiđây nhất, ngày 12/6, NH Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (Agribank) cũng đưa ra biểu lãi cho vay ưu đãi đối với khách hàng xuất khẩu là 11%/năm; vay ngắn hạn VND tối đa với 4 nhóm đối tượng ưu tiên là13%/năm; lãi suất cho vay đối tượng khác 14 - 15,5%/năm, vay trung hạn từ 15-16,5%/năm; dài hạn từ 15%-17%. Cho vay lĩnh vực phi sản xuất từ 14,5%-17,5%/năm.

Theo tính toán của Agribank, chỉ tính riêng qua 3 lần giảm lãi suất cho vay lợi nhuận của Agribank đã giảm luỹ kế xấp xỉ 4 nghìn tỷ đồng. Nhưng theoông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch HĐQT Agribank thì dù giảm lợi nhuận nhưng nhà băng này vẫn "quyết làm" tới cùng để vốn vay thấp thực sự đến được tay "người cần dùng".

Tuythế, khi nghe thông tin lãi suất vay đã giảm khá nhiều nhưng Giám đốc tài chính công ty chế biến thức ăn chăn nuôi tại Văn Giang (Hưng Yên) lắc đầu "chắc gì DN đã tiếp cận được". Bằng chứng là, lãi suất từ tháng 3tới nay đã giảm khá nhiều, nhưng công ty vị giám đốc này vẫn không thể tiếp cận như những gì các NH quảng cáo. "Với lĩnh vực kinh doanh của DN,theo như quy định sẽ được vay với lãi suất 13%/năm, nhưng để vay được lãi suất rẻ thì phải phát sinh những món vay mới, mà trong lúc tình hìnhtiêu thụ hàng khó khăn như hiện nay thì rất khó. Thế nên hiện các khoảnvay gần đây nhất chúng tôi vẫn phải chịu mức lãi suất trên 18%/năm" – vị giám đốc ngán ngẩm.

Trao đổi với Infonet bênlề hội thảo Quản trị hiệu quả nguồn vốn cơ hội đầu tư 6 tháng cuối năm,chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, sở dĩ NH và DN chưa thể gặp được nhau là do chưa gặp nhau về tư duy. Các NHTM có vốn, có nhu cầu chovay, nhưng DN lại có lượng hàng tồn kho cao, khá nhiều DN không trả được nợ cũ. Tất yếu, NH chưa thể sẵn sàng cho DN vay thêm, bởi xét một cách công bằng, bản thân NH cũng là DN.

"Cũngcần thông cảm cho các NH vì họ đã huy động vốn từ trước đây với các mứclãi suất huy động cao hơn nhiều. Vì thế, các NH này sẽ cần một khoảng thời gian nhất định nhằm "trộn” các loại vốn này vào với nhau, từ đây đưa ra mức lãi suất hợp lý nhất" – TS. Doanh nói và cho rằng cả DN và NHphải chấp nhận độ trễ khoảng 3 tháng mới mong dòng vốn rẻ khơi thông.

Lãi vay sẽ bớt "ảo"?

ÔngPhạm Thiện Long - Phó Tổng Giám đốc HDBank cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến DN chưa tiếp cận được vốn NH. Lãi suất không phải yếu tố quyết định khiến con đường vốn giữa DN và NH bị "tắc", vì tỷ trọng phụ thuộc vốn vay NH chiếm không nhiều trên tổng số vốn của DN. "Ách tắc ở chỗ, NH sẵn sàng lời ít 1-2% miễn là DN tốt đảm bảo thu hồi nợ, nhưng thực tế thì sức khỏe của phần lớn DN hiện nay không đảm bảo cho chi trả nợ"- ông Long phân trần.

Cònông Phạm Quang Tùng – Phó tổng giám đốc BIDV bày tỏ quan điểm, các NH đều luôn cạnh tranh cần khách hàng để giải ngân vốn. Vì thế, một DN mà không tiếp cận được vốn cần phải xem lại mình.

Tuynhiên, trong điều kiện ế ẩm vốn như hiện nay, nhiều NH chấp nhận mức lãi ít để cho vay ra thay vì để tiền nằm chết trong két và đang nỗ lực tìm kiếm những khách hàng tiềm năng về cho mình.

Cũngtrong cảnh NH "tự tìm tới DN", Phó chủ tịch thường trực NHTMCP Bưu điệnLiên Việt (LienVietPostBank) cho biết, nhân viên tín dụng của LienVietPostBank đã phải tới tận những DN tốt để năn nỉ họ vay với mức lãi suất không phải 13% như mức trần quy định, mà đã xuống tới 10-11%/năm. "DN nào làm ăn hiệu quả thì cứ yên tâm vì chắc chắn NHTM sẽ chẳng ngại ngần giải ngân cho vay nếu thấy DN có khả năng trả được nợ"- ông Hưởng nói và kỳ vọng, với đợt điều chỉnh giảm lãi suất lần này chắc chắn "cầu nối" vốn vay giữa NH và DN sẽ dễ thở hơn.

Bởilẽ theo như vị Phó chủ tịch LienVietPostBank lý giải thì đường cong lãisuất sau đợt điều chỉnh giảm lần này đã hình thành trở lại, chứ không còn "thẳng băng" như thời gian trước đây. Ở các mức huy động trung và dài hạn nhà băng được tự thỏa thuận lãi suất với người gửi tiền, trần lãi suất chỉ còn ý nghĩa ở các kỳ hạn huy động ngắn (dưới 12 tháng). " Lãi suất huy động đã trở về với bản chất vốn có: thời gian ngắn lãi suấtthấp, kỳ hạn dài lãi suất cao. Đây thực sự là cú huých mới cho lãi suất, giúp người gửi tiền, DN và cả NH đều dễ thở, gần gũi nhau hơn" – ông Hưởng nhấn mạnh.

Theo Trường Giang
Infonet
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang