Thứ Năm, 14/06/2012, 09:01

Các chuyên gia lo ngại việc khuyến khích xây dựng tạm

Nếu những trường hợp xây tạm, quy mô không nhỏ trở thành phổ biến, quản lý đô thị sẽ gặp nhiều khó khăn.
Như đã thông tin, UBND Tp.HCM vừa đồng ý về chủ trương cho phép nhà nằm trong quy hoạch lộ giới được cấp phép xây dựng tạm với quy mô tối đa không quá ba tầng (Pháp Luật Tp.HCM ngày 13/6). Điều này có thể sẽ tháo gỡ cho nhiều trường hợp đang bị ách tắc. Tuy nhiên, các nhà quản lý và chuyên gia lại lo ngại về lâu dài việc thực hiện quy hoạch đô thị sẽ bị ảnh hưởng xấu. Chúng tôi xin giới thiệu một số ý kiến.

Cam kết chỉ mang tính tượng trưng

Thực tế đã có không ít quy định yêu cầu người dân cam kết, họ cũng cam kết nhưng không thực hiện, để lại hậu quả pháp lý kéo dài. Sau 5-10 năm nữa, ai còn giữ bản cam kết này? Hoặc trường hợp chuyển nhượng nhà đất thì người sau lại là chủ thể mới, không phải là người cam kết, bắt họ thực hiện có được không?

Các chuyên gia lo ngại việc khuyến khích xây dựng tạm | ảnh 1

Ngoài ra, cơ quan nhà nước cũng rất khó xác định điều kiện “quy hoạch lộ giới chưa có kế hoạch thực hiện trong thời gian ít nhất năm năm”. Bản chất của quy hoạch là mang tính định hướng, còn việc thực hiện quy hoạch lại dựa vào các điều kiện kinh tế-xã hội. Không ai có thể chắc chắn về việc này vì còn phụ thuộc vào thu chi ngân sách, sự ổn định của kinh tế trong nước, thế giới… Gắn hai thứ này với nhau thì không phải lúc nào cũng đưa ra đáp số phù hợp. Một tuyến đường liên quận, theo quận này thì năm năm nữa sẽ thực hiện nhưng quận khác lại cho rằng 10 năm thì giải quyết ra sao?

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8

Đừng phát triển đại trà

Vừa qua quận 12 có cấp phép xây dựng tạm quy mô năm tầng cho nhà ở nằm trong quy hoạch “treo”, một số trường hợp khác thì xin phép xây tạm 1-2 tầng. Xét về mặt xã hội, việc giải quyết như vậy là nhằm tránh lãng phí đất đai và thiệt thòi quyền lợi người dân khi quy hoạch treo không biết khi nào thực hiện. Tuy nhiên, chỉ lác đác thì không sao, còn nếu những trường hợp xây tạm, quy mô không nhỏ trở thành phổ biến thì sẽ khiến giai đoạn thực hiện dự án sau này gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các công trình công cộng.

Hẻm 107 đường Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình rộng 4 m, đã khá thông thoáng nhưng vẫn được quy hoạch mở rộng thành 6 m. Vì vậy, nhiều người dân trong hẻm đang gặp khó khi thực hiện thủ tục xây dựng nhà. Ảnh: MINH HIẾU

Ngoài ra, chắc chắn sẽ có sự so bì trong tâm lý người dân khi công trình cấp phép tạm, thực hiện đúng pháp luật thì không được bồi thường, còn những trường hợp không xin phép trước kia lại được bồi thường. Vì thế, tôi cho rằng không nên khuyến khích và phát triển đại trà việc xây dựng tạm.

Việc xác định quy hoạch lộ giới đường nào thực hiện trong năm năm vẫn có thể làm được nhưng e rằng không sát thực tế. Hiện quận 12 có tới 1/3 số tuyến đường được mở lộ giới không nằm trong danh mục những tuyến đường phải mở theo nghị quyết Đảng bộ của quận. Lý do là khi thấy điều kiện thuận lợi thì quận mở rộng luôn cho người dân, không chờ. Trong khi đó có những tuyến đường nằm trong danh mục lại chưa đủ điều kiện để mở rộng.

Ông Lê Tấn Tài, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 12

Coi chừng gây ngột ngạt đô thị

Quận của tôi là một trong những nơi kiến nghị tháo gỡ vướng mắc này. Tuy nhiên, quận đề xuất chỉ tháo gỡ cho một đối tượng nhỏ, đang có nhu cầu bức xúc vì nhà đất có một phần nằm trong lộ giới, diện tích còn lại quá nhỏ không đủ để xây dựng mới theo quy định. Nhưng chủ trương của UBND TP cho thành quy định chung và áp dụng rộng rãi thì chính chúng tôi cũng băn khoăn.

Nói là không bồi thường cho nhà cấp phép tạm nhưng thực tế sẽ không thể tránh khỏi điều này, nhất là trong tình huống đông người khiếu nại gây áp lực. Do vậy, có lẽ điều kiện này chỉ nhằm mục đích để người dân phải cân nhắc, suy nghĩ trước khi xin phép xây dựng vì căn nhà của họ sẽ không được ổn định. Ngoài ra, việc cho phép nhà cao tới ba tầng áp sát mặt đường (thay vì lâu nay phải xây lùi, phần trên lộ giới chỉ được giữ theo hiện trạng hoặc xây mới một tầng) sẽ làm đô thị rất ngột ngạt.

Trưởng phòng Quản lý đô thị một quận

(Theo PLTP)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang