Thứ Năm, 14/06/2012, 11:15

Nghệ An: Cấp "sổ đỏ" cho trẻ... 4 tuổi

Giấy CNQSD đất không có sơ đồ thửa đất, trùng thửa đất đã cấp cho người khác, cấp đất không có trên thực địa, thậm chí giao đất và cấp giấy CNQSD đất cho trẻ… 4 tuổi.

Nghệ An: Cấp

Năm 2008, thực hiện chủ trương sáp nhập địa giới hành chính theo Nghị định số 45/2008 NĐ-CP, 4 xóm thuộc xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên, Nghệ An) được tách về phường Vinh Tân (TP Vinh) thành các khối 1, 2, Châu Hưng vàYên Cư. Trước khi sáp nhập về thành phố, khu vực này có hơn 400 lô đất quy hoạch đã được UBND huyện Hưng Nguyên giao cho các gia đình, cá nhân theo hình thức giao đất có thu tiền.

Sau khi sáp nhập, thực hiện chủ trương cấp đổi giấy CNQSD đất, nghiêncứu hồ sơ, cán bộ địa chính phường Vinh Tân mới tá hỏa bởi có quá nhiềusai sót đến mức khó hiểu trong sổ đỏ của các hộ dân. Ông Ngô Nam Trung -cán bộ địa chính phường Vinh Tân cho biết: “Hiện tại công tác cấp đổi giấy chứng nhận cho người dân thuộc 4 khối tách từ xã Hưng Thịnh về phường Vinh Tân gần như đang dẫm chân tại chỗ bởi giấy CNQSD đất do UBNDhuyện Hưng Nguyên cấp cho các hộ dân có quá nhiều sai sót.

Sai sót này cũng chỉ được phát hiện khi người dân lên làm thủ tục cấpđổi bìa hoặc tiến hành các thủ tục xây dựng khác. Hiện chúng tôi cũng chỉ có cách báo cáo xin ý kiến chỉ đạo giải quyết của thành phố thôi chứcũng không làm gì được. Chưa được cấp đổi bìa, việc mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp đất không thể thực hiện được gây khó khăn không nhỏ cho đời sống nhân dân”.

Khu quy hoạch Cồn Điểm - phường Vinh Tân (Tp Vinh)
Giấychứng nhận quyền sử dụng đất do UBND huyện Hưng Nguyên cấp cho người dân không có ngày tháng năm sinh và sơ đồ kỹ thuật thửa đất

Việc cấp đổi khó khăn bởi vì ngay trong giấy CNQSD đất do UBND huyện Hưng Nguyên cấp, hồ sơ hiện trạng thửa đất không được thể hiện. Bởi vậy UBND phường Vinh Tân không thể xác định được chính xác diện tích đất đã được cấp cho các hộ dân để tiến hành thủ tục cấp đổi. Nghiêm trọng hơn, trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu hồ sơ, ngành chức năng Tp Vinh và UBND phường Vinh Tân đã phát hiện nhiều sai sót rất nghiêm trọng trong việc cấp giấy CNQSD đất mà UBND huyện Hưng Nguyên đã thực hiện như cấp giấy CNQSD đất cho người chưa đủ năng lực hành vi, cấp trùng đất, cấp đất không đúng vị trí, cấp đất không có trên thực địa.

Theo quy định, việc cấp giấy CNQSD đất chỉ được thực hiện đối với những đối tượng đã đủ năng lực hành vi (từ 18 tuổi trở lên) hoặc đối vớinhững đối tượng chưa đủ 18 tuổi nhưng có người giám hộ. Thế mà không hiểu tại sao, UBND huyện Hưng Nguyên lại có thế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả trẻ… 4 tuổi.

Theo hồ sơ cấp đất, thửa đất số 1451, tờ bản đố số 02HT có diện tích 200m2 đãđược UBND huyện Hưng Nguyên giao cho Trần Trọng Phú vào ngày 19/3/2004 (trong giấy CNQSD đất cũng không ghi năm sinh của người được cấp đất). Theo số hộ khẩu thì Trần Trọng Phú sinh vào ngày 27/10/2000. Nghĩa là tại thời điểm giao đất và cấp giấy CNQSD đất thì "ông" Trần Trọng Phú chưa đầy… 4 tuổi. Tương tự như vậy, cháu Hoàng Thị Quỳnh Trang (SN 1990)cũng đã được UBND huyện Hưng Nguyên cấp giấy CNQSD đất và giao đất khi mới 14 tuổi.

Khu quy hoạch Cồn Điểm - phường Vinh Tân (Tp Vinh)
ÔngNgô Nam Trung - cán bộ địa chính phường Vinh Tân: "Việc cấp đổi sổ đỏ cho người dân 4 xóm sáp mới sáp nhập đang dẫm chân tại chỗ bởi có quá nhiều sai sót trong việc cấp giấy CNQSD đất và giao đất"

Năm 2004, lô đất số 97, Khu quy hoạch Cồn Điểm đã được cấp giấy CNQSDđất số Y617369 cho ông Phan Văn Sơn vào ngày 18/10. Thế nhưng cũng thửađất này, ngày 21/1/2008, UBND huyện Hưng Nguyên tiếp tục cấp giấy chứngnhận số AK787189 cho ông bà Trần Thanh - Hồ Thị Xuân. Khi ông Phan Văn Sơn cầm giấy CNQSD đất lên UBND phường Vinh Tân để làm thủ tục xây dựng nhà ở mới phát hiện lô đất của mình đã được người khác ở một cách hợp pháp.

Tương tự, lô đất số 04 có diện tích 200m2 tại Khu quy hoạch Cồn Điếm được cấp cho ông Nguyễn Đình Lâm được thể hiện tại giấy CNQSD đất số AI105732 vào ngày 22/6/2007. Lô đất này ông Lâm nhận chuyểnnhượng của ông Nguyễn Văn Dũng vào năm 2007. Nhưng cũng mảnh đất này, ngày 25/8/2005, UBND huyện Hưng Nguyên đã cấp giấy CNQSD số AD283298 choông Nguyễn Nhật Anh.

Khôi hài hơn, mặc dù người dân đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của ngườimua đất, tiền đã nộp vào Kho bạc Nhà nước nhưng mảnh đất họ đã trả tiềnmua lại không có thực. Năm 2005, ông Dương Danh Quang đã mua lại lô đấtsố 5 của ông Dương Văn Thành tại khu vực 8B, xóm 1, Hưng Thịnh (Hưng Nguyên). Ngày 8/12/2008, thửa đất trên đã được UBND huyện Hưng Nguyên làm thủ tục sang tên và cấp giấy CNQSD đất cho ông Quang. Thế nhưng, khiông Quang mang hồ sơ lên UBND phường Vinh Tân để làm thủ tục xây dựng thì cán bộ địa chính phường này mới phát hiện, lô đất nói trên không có trên thực địa.

Cũng giống như trường hợp của ông Quang, thửa đất của bà Trương Thị Hoa được thừa kế từ bố mình, mặc dù có giấy CNQSD đất thế nhưng trên thực địa, thửa đất trên không hề tồn tại. Theo báo cáo của UBND phường Vinh Tân, ngoài 2 trường hợp trên, hiện tại còn có 5 trường hợp khác được cấp đất ở theo diện đất quy hoạch phân lô nhưng không có đất trên thực địa.

Bên cạnh đó, ngành chức năng còn phát hiện một số trường hợp được giao đất không đúng với vị trí thửa đất ghi trong giấy CNQSD đất mà UBNDhuyện Hưng Nguyên đã cấp như trường hợp của ông Vũ Ngọc Ngưu (khối 14, phường Lê Lợi, TpVinh). “Theo hồ sơ thì thửa đất cấp cho ông Ngưu là lô đất số 51 Khu quy hoạch phía Tây Nhà văn hóa khối 1, nằm về phía Nam củaNhà văn hóa khối thế nhưng trên thực tế, thửa đất này lại nằm ở phía Tây Nhà văn hóa. Hay như trường hợp của ông Nguyễn Xuân Thái hồ sơ giao đất và cấp giấy là lô số 18 khu quy hoạch Ao Cuồng nhưng trên thực tế lại giao ở vị trí khác”, ông Ngô Nam Trung cho biết thêm.

Khu quy hoạch Cồn Điểm vẫn đang ngổn ngang bởi người dân chưa được cấp đổi giấy CNQSD đất
Khu quy hoạch Cồn Điểm vẫn đang ngổn ngang bởi
người dân chưa được cấp đổi giấy CNQSD đất


Về những tồn tại này, ông Nguyễn Xuân Dũng - chuyên viên Phòng TN-MT Tp Vinh cho biết, sau khi nhận bàn giao từ huyện Hưng Nguyên, qua kiểm tra, thành phố đã phát hiện một số tồn tại trong việc cấp giấy CNQSD đấtcho các hộ dân thuộc 4 xóm của xã Hưng Thịnh sáp nhập về phường Vinh Tân như: bản đồ đo không đúng hiện trạng, công tác khảo sát lập quy hoạch không được chính xác, có sự chồng chéo, quy hoạch trên giấy và ngoài thực địa không trùng khớp…

“Theo thẩm quyền thì Phòng TN-MT huyện chủ trì nhưng trên thực tế thìhồ sơ cấp đất do xã Hưng Thịnh thực hiện bởi vậy mới xảy ra tình trạng này. Hiện nay, do toàn bộ diện tích này đã chuyển về cho TP Vinh quản lýnên để đảm bảo quyền lợi cho người dân, chúng tôi đã có văn bản xin chỉđạo của tỉnh nhưng hiện tại tỉnh chưa có ý kiến. Đối với trường hợp cấpđất chưa đủ tuổi, nếu đã làm nhà, giao đất trước ngày 1/7/2004 thì vẫn sẽ tiến hành cấp đổi giấy CNQSD đất cho họ.

Theo kế hoạch, trong năm 2012, thành phố sẽ tổ chức đo mới, quy chủ, tổng hợp các lô đất trùng, lô không có đất để có cơ sở cấp đổi giấy CNQSD đất, đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng. Đối với những hộ được cấp đất không có trên thực địa, thành phố sẽ kiểm tra lại việc giao đất,cấp giấy. Nếu trên hồ sơ đúng sẽ bố trí tái định cư. Trường hợp khác, sẽ tùy theo hồ sơ cụ thể sẽ có hướng xử lý”, ông Nguyễn Xuân Dũng cho biết.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Xuân Dũng cũng thừa nhận, việc đo đạc lại hơn 400 lô đất tại 4 xóm của xã Hưng Thịnh sáp nhập về TP Vinh sẽ rất mất thời gian. Do vậy, hàng trăm người dân vẫn phải tiếp tục chờ đợi để đượccấp đổi giấy CNQSD đất.

Theo Hoàng Lam

Dân Trí

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang