Thứ Sáu, 15/06/2012, 11:45

Trung Quốc: Trốn nợ nghìn tỷ, “đại gia” bất động sản tự vẫn

Một doanh nhân bất động sản cỡ bự ở Trung Quốc, vừa treo cổ tự tử trong khách sạn vì mất khả năng trả nợ.

Trung Quốc: Trốn nợ nghìn tỷ, “đại gia” bất động sản tự vẫn

Vụ việc được xem là một trong những “tác dụng phụ” từ những nỗ lực thắt chặt thị trường nhà đất của Bắc Kinh khiến giá nhà suy giảm.

Báo WantChina Times dẫn nguồn tin báo National Business Dailycủa Trung Quốc cho biết, vụ tự tử của “đại gia” địa ốc nói trên diễn rahôm 6/6 vừa rồi. Người này là ông Wei Gang, Chủ tịch công ty bất động sản Shengda Real Estate Development, doanh nghiệp nhà đất lớn nhất ở BaoĐầu, Nội Mông, Trung Quốc. Ông Wei để lại khoản nợ 700 triệu Nhân dân tệ, tương đương 111 triệu USD, tương đương 2.231 tỷ đồng.

Ông Weilà vị doanh nhân bất động sản lớn thứ hai tự vẫn vì nợ nần ở Trung Quốctrong mấy năm trở lại đây. Tháng 4 năm ngoái, một cựu tỷ phú địa ốc có tên Jin Libin đã tự thiêu mình, để lại số nợ 1,46 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 230,5 triệu USD.

Hai ngày sau cái chết của ông Wei, khoảng 300 người trước đó đã mua căn hộ trả góp của công ty Shengda nộp đơn đòiquyền sở hữu những căn nhà còn chưa được hoàn thiện mà họ đã trả một phần tiền.

Số 300 người này chỉ là một nửa số khách hàng đã trả một phần hoặc toàn bộ số tiền để mua nhà tại các dự án của Shengda. Họ lo ngại căn hộ mình đã bỏ tiền mua sẽ không được hoàn thiện sau cái chếtcủa ông Wei, vì trước đó, việc xây dựng các dự án nhà ở của công ty Shengda gần như bị đình trệ. Một quản đốc của Shengda cho biết, 191 nhânviên trong công ty này chưa hề được trả lương suốt từ tháng 10 năm ngoái đến nay.

Shengda bắt đầu rơi vào cảnh kẹt tiền từ năm ngoáisau khi doanh số bán căn hộ suy giảm. Kể từ đó, công ty này không thể trả nổi tiền lãi vay.

Để giải quyết khủng hoảng, ông Wei giảm giábán nhà, thậm chí giảm giá thêm cho những người mua nhà thanh toán một lần. Tuy nhiên, những nỗ lực này không đủ để cứu vãn tình thế. Ông We chuyển sang vay tiền từ thị trường tín dụng “đen”, nơi lãi suất cho vay cao gấp 5 lần so với ở các ngân hàng.

Các báo Inner Mongolia Morning Post và National Business Dailycho biết, ông Wei nợ 700 triệu Nhân dân tệ, nhưng có một số nguồn tin cho rằng, số nợ của doanh nhân này lên tới 1 tỷ Nhân dân tệ, tương đương158 triệu USD.

Tình trạng thiếu vốn đã khiến nhiều trong số khoảng 100 công ty bất động sản ở Bao Đầu khốn đốn. Hoạt động xây dựng tại hầu hết các dự án của địa phương này hiện gần như tê liệt.

Mấynăm gần đây, giá nhà liên tục leo thang và lạm phát tăng chóng mặt đã buộc Chính phủ Trung Quốc phải áp dụng các biện pháp kiểm soát như thắt chặt cho vay bất động sản, tăng tiền đặt cọc và đánh thuế người ngôi nhàthứ hai trở lên… Gần đây, những biện pháp này đã phát huy tác dụng. Cùng với đó, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc cũng khiến thị trường địa ốc nước này suy giảm.

Báo Wall Street Journal chobiết, giá trị giao dịch nhà ở tại Trung Quốc trong tháng 5 vừa qua giảm9,1% so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 13% trong tháng 4.

Longại nguy cơ “hạ cánh cứng” của nền kinh tế, Bắc Kinh bắt đầu chuyển sang hỗ trợ thị trường bất động sản. Ngoài động thái hạ lãi suất lần đầutiên sau 3 năm mới đây, Chính phủ Trung Quốc chú ý hỗ trợ những người mua nhà lần đầu. Cụ thể, Bắc Kinh đã khuyến khích các ngân hàng cho vay lãi suất ưu đãi đối với đối tượng này, đồng thời cho phép các địa phươngnới lỏng một số hạn chế đối với thị trường bất động sản.

Theo Phương Anh
Theo WantChina Times, Wall Street Journal
Nguồn Dân trí
Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang