Thứ Sáu, 15/06/2012, 12:10

Tiền vẫn chảy vào ngân hàng

Theo dự báo, lạm phát kỳ vọng trong năm 2012 của Việt Nam ở mức 7-8%, với lãi suất gửi tiền tiết kiệm mức 9%/năm vẫn có lợi hơn là mang tiền đầu tư vào các kênh khác, đang tiềm ẩn nhiều rủi ro...

Tiền vẫn chảy vào ngân hàng

Việc chạy đua huy động vốn là khó có thể xảy ra

Thường cứ mỗi lần hạ mặt bằng lãi suất huy động, người dân lại trông lại “cái giỏ của mình” với những phương ánđầu tư được “đặt lên bàn cân” một cách thận trọng: vàng, đô la hay chứng khoán, bất động sản (BĐS)... để sao cho đồng vốn được sinh lời nhiều nhất. Lần này, sau gần một tuần áp trần lãi suất huy động VND ở mức 9%/năm theo quy định của NHNN, mặc dù giảm một lúc 2%, nhưng, nhìn chung xu hướng tìm đến kênh gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn được khách hàng lựa chọn.

Chị Phan Thị Quỳnh Tiên, ở đường Lê Duẩn, Đà Nẵng cho biết, chị tích góp được 400 triệu đồng đang gửi tiết kiệm. Khi lãi suất giảm xuống còn 9%/năm chị cũng định rút ra để mua vàng. Nhưng vàng cứ xoay quanh mốc 42 triệu đồng, cùng thông tin NHNN kiểm soát chặt giá vàng trong thời gian tới nên chắc chắn giá sẽ giảm xuống để sát với giá thị trường thế giới... Vì vậy tiền cứ để ngân hàng vẫn là sự lựa chọn có lợi hơn cả. Trong khi đó anh Nguyễn Văn Thịnh ở đường Đinh Châu, Đà Nẵng - một nhà đầu tư BĐS cũng cho rằng, mặc dù giá BĐS thời gian qua giảm khá mạnh, song thị trường ảm đạm, thanh khoản thấp, đến nay rất nhiều người đang mắc kẹt đầu ra, nên người có tiền chưa dám đầu tư vì sợ đọng vốn... Do vậy, nên gửi tiền ở ngân hàng sẽ yên tâm hơn là dịch chuyển đầu tư trong thời điểm này.

Cũng chính bởi vậy, theo ông Lê Diệp - Giám đốc Vietcombank Đà Nẵng, lượng tiền gửi của khách hàng tại chi nhánh vẫn diễn ra bình thường, việc khách hàng “mặc cả” lãi suất không còn, thậm chí từ cuối tuần qua, nhiều khách hàng đã đến đổi sổ tiền gửi tiết kiệm sang kỳ hạn dài hơn để được hưởng mức lãi suất cao. Ông Diệp cho biết, bên cạnh điều chỉnh hạ mặt bằng lãi suất huy động, lần này NHNN còn mở ra cơ chế thỏa thuận lãi suất huy động cho kỳ hạn trên 12 tháng. Đây là cơ hội để chỉnh lại đường cong lãi suất theo đúng quy luật. Tuy vậy theo ông Trần Phước Đức - Giám đốc NHTMCP Công thương ViệtNam (VietinBank) chi nhánh Ngũ Hành Sơn, do thanh khoản hiện nay tươngđối ổn định và dự báo lạm phát sẽ còn xuống thấp nên các NHTM không cầnthiết phải đẩy lãi suất lên cao, thậm chí có ngân hàng còn áp mức lãi suất huy động thấp hơn mức trần 9%/năm đối với các kỳ hạn, kể cả kỳ hạn dài...

Theo nhận xét của các chuyên gia, với trần lãi suất huy động VND 9%, để đồng vốn “trú ẩn” vừa có lợi, vừa an toàn thì chọn kênh gửi tiền tiết kiệm trong thời điểm hiện nay vẫn là giải pháp an toàn tối ưu. Bởi theo dự báo, lạm phát kỳ vọng trong năm 2012 của Việt Nam ở mức 7-8%, với lãi suất gửi tiền tiết kiệm mức 9%/nămvẫn có lợi hơn là mang tiền đầu tư vào các kênh khác, đang tiềm ẩn nhiều rủi ro...

Sau 4 lần hạ trần lãi suất huy động VND,đa số các TCTD trên địa bàn Đà Nẵng đều có nguồn vốn huy động VND không giảm. Đơn cử như NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) Đà Nẵng, nếu thời điểm 31/1/2012 chi nhánh có tổng nguồn vốn huy động là 2.960 tỷ đồng thì hiện nay tăng lên 3.200 tỷ đồng. Tương tự, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) Đà Nẵng tăng hơn100 tỷ đồng; NHTMCP Đầu tư và Phát triển (BIDV) Đà Nẵng tổng nguồn vốn huy động VND tăng gần 7% so với đầu năm 2012...

Ths.Hồ Văn Thanh - Giám đốc Navibank Đà Nẵng khẳng định, hiện nay, nguồn vốn khả dụng của các NHTM khá dồi dào, khoảng 80% ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn... và bài toán thanh khoản tạm thời đã được giải quyết. Do đó, việc chạy đua để huy động vốn trong thời điểm này là khó có thể xảy ra, mặc dù NHNN cho phép các NHTM được thoả thuận lãi suất tiền gửi trên 12 tháng...

Hiện, các chi nhánh NHTM tại Đà Nẵng đang niêm yết mức lãi suất huy động VND đối với các kỳ hạn dưới 12 tháng cao nhất 9%/năm và từ 12 tháng trở lên là 11%/năm. Tại NHTMCP NamViệt (Navibank Đà Nẵng lần lượt 2%/năm đối với kỳ hạn 1 và 2 tuần; 9%/năm cho các kỳ hạn 1, 2, 3, 6 và 9 tháng; 11%/năm đối với 12 tháng. Còn NHTMCP Nam Á (NamA Bank) Đà Nẵng với món tiền gửi dưới 12 tháng được áp lãi suất tối đa 9%/năm. Riêng các món tiền gửi kỳ hạn 12 tháng,khách được hưởng mức 10,9%/năm, còn từ 13 tháng trở lên 11%/năm. Tươngtự, NHTMCP Sài Gòn (SCB) Đà Nẵng, nếu khách gửi tiết kiệm thông thườngđược áp mức lãi suất cao nhất đối với kỳ hạn dài 9%/năm. Nhưng khách hàng gửi theo chương trình khuyến mãi với điều kiện số tiền gửi tối thiểu 20 triệu đồng, kỳ hạn 12-24 tháng mức lãi suất cao nhất 10%/năm...

Theo Chí Thiện

Thời báo ngân hàng

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang