Thứ Sáu, 15/06/2012, 13:50

Chỉ cần 20.000 tỷ đồng xử lý nợ xấu ngân hàng

Theo ông Phạm Thanh Quang, Tổng giám đốc Công ty mua bán nợ và tài sản tồn đọng (DATC), số tiền để mua nợ xấu ngân hàng chỉ khoảng 20.000 tỷ đồng, thay vì 100.000 tỷ như đề xuất của Thống đốc.

Chỉ cần 20.000 tỷ đồng xử lý nợ xấu ngân hàng

- Ông nghĩ sao về Đề án thành lập công ty mua bán nợ xấu với số vốn ban đầu khoảng 100.000 tỷ đồng mà ngân hàng Nhà nước dự kiến thành lập?

- Việc thành lập công ty mua bán nợ xấu ngân hàng vào thời điểm tái cơ cấu nền kinh tế là cần thiết. Vì ở đây là nợ ngân hàng nên doanh nghiệp này có thể đặt ở Ngân hàng Nhà nước hoặc trực thuộc Chính phủ nhưng cấp bao nhiêu tiền vốn, lấy từ nguồn nào, cần tính toán kỹ.

Kinh nghiệm các nước, doanh nghiệp này chỉ mang tính thời điểm, đến khi làm xong nhiệm vụ thì giải tán. Vấn đề là Chính phủ phải xác định rõ mục tiêu mua nợ xấu để làm gì? Nếu để ra lợi nhuận thì phải tính toán. Còn nếu để cứu nền kinh tế, thì cần đạt mục tiêu bảo toàn vốn đã bỏ ra và khơi thông dòng vốn cho ngân hàng.

Nợ xấu ngân hàng tích tụ rất lớn và trở thành sức ép trong nhiều năm. Với tổng dư nợ nền kinh tế ước đoán khoảng 2,5 triệu nghìn tỷ đồng, trong đó khối doanh nghiệp Nhà nước là 415 nghìn tỷ, thì số nợ còn lại đang tồn đọng ở nhiều đối tượng và lĩnh vực khác như dự ánnhà máy giấy, xi măng, bô-xít, khoáng sản, thép...

Mỗi dự án đó có thể tốn hàng nghìn tỷ đồng nhưng do không đủ vốn đối ứng để vay làm tiếp hoặc do thị trường gặp khó khăn nênđang tắc. Hiện nay, theo đánh giá của các chuyên gia khoảng hơn 50%, thậm chí có thể 60% số dư nợ đó rơi vào bất động sản.

- Về số vốn dự kiến 100.000 tỷ đồng, theo ông, lấy nguồn ở đâu sẽ khả thi?

- Đề xuất thành lập công ty mua bán nợ với vốn điều lệ100.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước được tính trên căn cứ tỷ lệ nợ xấu chiếm khoảng 3,6% (từ cuối năm 2011). Còn nay, nếu theo mức nợ xấu mới công bố là 10% thì số tiền cần để xử lý "cục máu đông" này sẽ tốn từ100.000 đến 400.000 tỷ đồng.

Dự kiến 100.000 tỷ đồng là để mua nợ xấu mà đa phần sẽrơi vào nợ bất động sản. Nhưng với thị trường này, khó có hy vọng sẽ hồi phục nhanh và như vậy sự rủi ro thất bát sẽ rất cao.

Theo kinh nghiệm của tôi, vốn cho công ty mua nợ xấu ngân hàng này chỉ nên ở mức vừa đủ vào khoảng 20.000 tỷ đồng, để mua những khoản nợ xấu cấp thiết nhất. Ví như một doanh nghiệp có khoản nợ lên tới cả nghìn tỷ đồng, nhưng chỉ cần bỏ ra vài trăm tỷ để giúp họ khơi thông dòng vốn hoạt động là được. Phải xác định tiền vốn này dùng để mua nợ kiểu "cuốn chiếu" chứ không phải mua tất cả nợ xấu.

"Nợ xấu đang trở thành một 'cục máu đông' làm tắc nghẽn dòng vốn, khiến lãi suất đã hạ nhưng các doanh nghiệp vẫn khó tiếpcận. Quan điểm của tôi là không dùng tiền của dân, tiền ngân sách Nhà nước làm việc này, mà các ngân hàng phải tự lo trang trải bằng lợi nhuậncủa mình", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Bùi Quang Vinh trả lời chất vấn Quốc hội chiều 13/6.

Còn tạo vốn từ phát hành trái phiếu chỉ thực hiện khi cảm thấy kinh doanh có lãi. Tức là việc mua khoản nợ đó sẽ phải đảm bảo điều kiện: có lời lớn, phục hồi nhanh và phải tính cả trả lãi trái phiếu.

Tuy nhiên, xử lý nợ xấu là lĩnh vực kinh doanh rủi ro nên không một đơn vị bảo hiểm nào dám bán bảo hiểm cho doanh nghiệp hoạtđộng mua bán nợ. Vì thế, tôi cho rằng nên sử dụng vốn vay ODA hoặc ưu đãi giá rẻ từ các nguồn của WB hay ADB và giải ngân dần chứ không cần ngay một cục.

Còn lại buộc các ngân hàng phải tự tháo gỡ nợ xấu của mình bằng cách khoanh nợ, giãn nợ, và xử lý nợ. Nói chung, nên hạn chế phát hành trái phiếu để tạo vốn mua nợ xấu, vì đó là một phương án tạo ra rủi ro.

- Với kinh nghiệm điều hành DATC, theo ông việc mua nợ xấu nên thực hiện theo cách nào để có hiệu quả cho cả bên mua và bên bán?

- DATC thành lập từ năm 2004 và bắt tay vào mua nợ từ năm 2006. Tính đến nay, với 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ Nhà nước cấp đã mua nợ của gần 100 doanh nghiệp.

Kết quả hiện vốn chủ sở hữu đã tăng lên 2.700 tỷ đồng,chưa kể trích lập dự phòng rủi ro 500 tỷ đồng, có cổ phần và tham gia vào một số doanh nghiệp do chính DATC mua nợ. Cách thức làm của DATC là mua nợ, xóa nợ, kiểm toán, đưa người vào tham gia tại Hội đồng quản trị,vừa cơ cấu tài chính, vừa tăng cường quản lý.

Ví dụ năm 2006, Công ty bao bì Cần Thơ âm vốn chủ sở hữu 50 tỷ đồng, không có khả năng trả nợ 5-6 ngân hàng. DATC đã mua lại các khoản nợ với giá mua bằng nửa nợ gốc.

Sau khi làm lành mạnh tài chính, tính cả tiền đầu tư thêm, tổng số tiền lên khoảng 200 tỷ đồng, ngay 6 tháng cuối năm sau đó,doanh nghiệp này có lãi với mức trả cổ tức vài phần trăm và cứ tăng dầnlên mức rất cao vào các năm sau.

Như vậy, một thời gian sau, DATC đã thu lại được dần và hết 200 tỷ đồng đã đầu tư thậm chí còn có lời bởi phần góp vốn vài chục tỷ vẫn nằm đó.

- Đó là mua nợ xấu của doanh nghiệp, còn mua nợ xấu ngân hàng thì sao?

- Kinh nghiệm đi mua nợ ngân hàng của DATC cho thấy mất rất nhiều thời gian. Lẽ ra ngân hàng là người phát giá thì ở đây họ thường yêu cầu mình trả giá trước.

Thông thường nhóm nợ ngân hàng DATC hỏi mua thuộc nhóm4-5. Có một thực tế ngân hàng rất muốn bán nợ xấu nhưng lại sợ trách nhiệm, rồi sợ đắt, rẻ nên nhiều lúc họ cứ thích "treo" nợ để không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Tính đến nay, DATC đã mua được gần 200 khoản nợ, với tổng số nợ hơn 10.000 tỷ đồng, phần lớn từ các ngân hàng quốc doanh. Bình quân giá mua nợ từ 28-30% so với nợ gốc. Đây là một mức giá khá caoso với thế giới (thường khoảng 20%).

Nhưng thường thì chúng tôi chỉ mua nợ để rồi tái cơ cấu doanh nghiệp. Việc cầm tài sản thế chấp chỉ mang tính tạm thời, sau này khi doanh nghiệp đã trả nợ, chúng tôi đều trả lại.

Thực ra, bản chất việc mua nợ là để cứu doanh nghiệp chứ không chỉ đơn giản làm sạch sổ sách ngân hàng. Theo quan điểm của chúng tôi, nếu Chính phủ hạ quyết tâm, Bộ Tài chính đồng thuận thì có thể tính đến việc nâng cấp DATC về quy mô với số vốn điều lệ khoảng 20.000 tỷ đồng, thành doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ và như vậy khôngnhất thiết phải thành lập công ty mua bán nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước.

Bởi ngay cả nếu thành lập thì chắc chắn sau này, chínhDATC với nhiệm vụ cứu doanh nghiệp sẽ vẫn là một trong những khách hàngchính của công ty mua bán nợ đó. Trong khi việc xử lý nợ xấu phải làm từng bước, chứ không thể làm hết ngay một lúc.

Theo Khánh Huyền
 Tiền phong
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang