Thứ Sáu, 15/06/2012, 17:30

Chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả

Quý 1/2012, cán cân thanh toán thặng dư 5 tỷ USD. Lần đầu tiên sau nhiều năm thặng dư cả cán cân vốn và cán cân vãng lãi, đây là một điểm rất mới hỗ trợ cho tỷ giá ổn định.

Chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả

Trongthời gian qua, do diễn biến kinh tế thế giới và trong nước hết sức phức tạp vàkhó lường, nên việc điều hành chính sách tiền tệ thực hiện các mục tiêu kinh tếvĩ mô phải hết sức chặt chẽ, thận trọng nhưng cũng đòi hỏi phải chủ động vàlinh hoạt. Thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã điềuhành linh hoạt các công cụ của chính sách tiền tệ, cùng một số chính sách kháccó liên quan, đã đạt được nhiều kết quả đáng khả quan, được dư luận đánh giá là hết sức tích cực. 

Thứnhất là tốc độ tăng lạm phát giảm dần, giảm chắc chắn. Chỉ số giá tiêudùng (CPI) giảm liên tục từ tháng 3/2012 cho đến nay và có tốc độ tăng thấpnhất so với cùng kỳ các năm trước: CPI tháng 1 tăng 1%, tháng 2 tăng 1,37%,tháng 3 tăng 0,16%, tháng 4 tăng 0,05%, tháng 5 tăng 0,18%. So với tháng12/2011, CPI tháng 5/2012 tăng 2,78%, thấp nhất trong 3 năm qua. 


Đáng chú ý là,Ngân hàng Nhà nước đã neo được sự kỳ vọng lạm phát. Kỳ vọng lạm phát đã đượckiểm soát tốt với dự kiến CPI khoảng 7% - 8% trong năm nay. Đó mới là điều quantrọng cần cho điều hành chính sách tiền tệ quốc gia.

Nhìnnhận lại, có thể thấy, trong nhiều khoảng thời gian, khi đông đảo người dân vàcác doanh nghiệp nhận thấy các khuôn khổ chính sách vĩ mô mà không chắc chắnthì kỳ vọng về lạm phát có thể bùng trở lại rất nhanh, tác động mạnh đến điềuhành chính sách, nhất là chính sách tiền tệ. Tuy nhiên,  chỉ số CPI đã giảm, cùng với tỷ giá ổn định,giá vàng giảm và không có biến động nên không có kỳ vọng về đầu tư thậm chí làthua lỗ, thị trường bất động sản không cho phép đầu cơ rủi ro, do đó lòng tin củangười dân vào Đồng Việt Nam đã tăng lên. 

Kết quả là mặc dù lãi suất tiền gửitiết kiệm giảm liên tục tới 4 lần trong hơn 2 tháng qua, từ ngày 11/6/2012giảm còn 9%/năm, nhưng tiền gửi Đồng Việt Nam vào các NHTM vẫn tăng khá. Tổngdư tiền gửi của khách hàng tại các  TCTD đếnhết tháng 5-2012 tăng khoảng 5,42% so với cuối năm 2011. Đây cũng là những mứckhá cao so với diễn biến trong cùng kỳ so sánh ở năm 2011 (đến cuối tháng5/2011 huy động vốn chỉ tăng 1,4%).

Thứhai là thanh khoản của hệ thống NHTM đã tốt lên rất nhiều. Cuối quý4/2011 và đặc biệt là trong tháng 12/2011, thanh khoản của một số NHTM rất khókhăn. Nhưng hiện nay thanh khoản hệ thống đã được củng cố và cải thiện rất tíchcực. Để đảm bảo thanh khoản cho các NHTM, từ cuối năm 2011 đến tháng 5-2012, NHNN đã mua vào 9 tỷ USD, cungứng ra thị trường là 180.000 tỷ đồng. Ngoài ra, trong tháng 2/2012, NHNN đã bơmra 60.000 tỷ đồng cho một số NHTM để phục vụ cho vay các chương trình nôngnghiệp và nông thôn. Đó là chưa kể, cuối năm 2011, để hỗ trợ các NHTM có nguycơ mất khả năng thanh khoản, NHNN đã "bơm" ra thị trường 30.000 tỷđồng.

Thứ ba là tỷ giá giữa đô la Mỹ và Đồng Việt Nam (USD/VND)và giá vàng khá ổn định từ đầu năm đến nay. Thị trường ngoại hối và kỳvọng tỷ giá cũng được neo giữ ở mức rất ổn định. Thống đốc NHNN công bố địnhhướng năm nay chỉ biến động trong khoảng 2 - 3% nếu như không có các cú sốc từbên ngoài. Ngân hàng Nhà nước tin tưởng biên độ đó hoàn toàn có thể đạt được. Việcđiều hành có tính đồng bộ, dài hạn và có tính dự đoán được đã đưa đến những kếtquả đáng khích lệ như đề cập ở trên.

Nhưnghiện nay có một số quan điểm cho rằng sau khi giảm trần lãi suất huy động ĐồngViệt Nam xuống còn 9%/năm và lãi suất cho vay 4 đối tượng được khuyến khích còn12%/năm, thì kỳ vọng lãi suất sẽ giảm nữa, thậm chí giảm mạnh, làm cho thịtrường tiền tệ không ổn định. Nhưng NHNN định hướng từ nay đến cuối năm sẽ ổnđịnh, ngoại trừ có yếu tố nào đó đột biến. 

Như vậy, các doanh nghiệp cũng chủđộng để dự báo được động thái chính sách; các ngân hàng thương mại cũng chủđộng được phương án kinh doanh, cân đối được chi phí của mình, có các phương ántrung và dài hạn tốt hơn.

Trongdư luận có một bộ phận quan tâm đến diễn biến tỷ giá USD/VND sau khi lãi suấtnội tệ giảm, khoảng cách chênh lệch với lãi suất USD bị thu hẹp, thì khả năngcó sự dịch chuyển từ đồng Việt Nam sang USD, sẽ làm cho tỷ giá USD/VND tănglên. Song dự báo sự dịch chuyển này ít xẩy ra vì mức độ chênh lệch lãi suấtgiữa nội tệ và ngoại tệ vẫn còn ở mức lớn.

Quan trọng nhấttrên thị trường ngoại hối hiện nay, ngoài tỷ giá mua bán, là thanh khoản. Hiệnnay, thanh khoản của các NHTM được NHNN đánh giá là rất tốt. Cho nên có thờiđiểm ngắn đầu tháng 6/2012 tỷ giá có tăng nhẹ, nhưng khi đến ngưỡng kỳ vọng thìthanh khoản của các NHTM rất dồi dào, lập tức tỷ giá giảm trở lại. 

Với điềuhành lãi suất sẽ ổn định của Ngân hàng Nhà nước, cộng với kỳ vọng tỷ giá tăng 2- 3% trong cả năm 2012 thì người gửi VND vẫn có lợi hơn so với gửi USD. Trong bối cảnh hiện nay, đầu tư vốnvào sản xuất kinh doanh sau khi trừchi phí rồi để đạt được mứclợi nhuận sau thuế 9%/năm là cực kỳkhó khăn. Cho nên lúc này gửi VND vào ngân hàng thương mại vẫn là một kênh đầutư an toàn đối với đông đảo người dân.

Hiện nay, các nguồn cung ngoại tệ trên thịtrường khá rất ổn định. Quý 1/2012, cán cân thanh toán thặng dư 5 tỷ USD. Lần đầutiên sau nhiều năm thặng dư cả cán cân vốn và cán cân vãng lãi, đây là một điểmrất mới hỗ trợ cho tỷ giá ổn định. Trước đây cán cân vãng lai thườngxuyên thâm hụt. Dự báo của Ngân hàng Nhà nước là trong quý 2 cán cân thanh toánsẽ tiếp tục thặng dư.

Vềphía tâm lý thị trường và tâm lý người dân, số liệu của NHNN cho thấy tiền gửingoại tệ của dân cư đã giảm và dịch chuyển sang VND. Trên thị trường thể hiệnmột điều rất rõ nét từ cuối 2011 đến nay là NHNN liên tục mua vào ngoại tệ đểtăng dự trữ. Điều đó cho thấy người dân và thị trường đã có lòng tin vào điềuhành chính sách của Chính phủ và NHNN, cũng như là với VND, được củng cố hơnrất nhiều.

Chínhvì những lý do trên, nên việc NHNN điều chỉnh trần lãi suất tiền gửi nội tệgiảm xuống 9%/năm từ ngày 11-6-2012sẽ không tác động nhiều đến tỷ giá và thị trường ngoại hối ở thời điểm hiện tạicũng như thời gian tới.

Thứ tư về mở rộng tíndụng cho nền kinh tế. NHTM là tổ chức trung gian tài chính, huy động vốn và chovay. Nếu vốn huy động được mà không cho vay ra thì đọng vốn NHTM chỉ còn nguycơ thua lỗ, phá sản. Song sức hấp thụ vốn của nền kinh tế hiện nay rất thấp,còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, nên việc cho vay phải đảm bảo các nguyên tắc tíndụng theo thông lệ quốc tế và an toàn.

Về một số ý kiến cho rằng các NHTM gây khó khăncho doanh nghiệp trong quan hệ tín dụng. Thực tế hiện nay các NHTM còn cạnhtranh với nhau để giảm lãi suất, giữ chân khách hàng truyền thống, thu hútkhách hàng mới có nhiều tiềm năng. Do đó, tiếng nói từ doanh nghiệp trong câuchuyện lãi suất vay vốn còn cao và tiếp cận vay vốn còn nhiều khó khăn thì cầnđược phân tích cụ thể. Tạm thời chia doanh nghiệp theo ba nhóm: Nhóm sắp phásản, nhóm đang hoạt động cầm chừng và nhóm đang hoạt động tốt. Nhóm đầu tiên cóthể là 20%, hay nhóm tốt có thể là 20%, vì vậy cần tìm hiểu một tiếng nói cótính đại diện chung.

Thực tế để cạnh tranh thu hút khách hàng, khôngngân hàng nào dại gì đặt ra thêm các điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn. Thậm chívới khách hàng tốt các NHTM còn chủ động cơ cấu lại nợ, như thế là một sự nớilỏng nhất định theo quy định của NHNN. Chỉ có điều là các NHTM phải kiểm soát,tăng cường yêu cầu minh bạch hóa tài chính của doanh nghiệp nhiều hơn. Qua đóđể làm rõ dòng tiền của doanh nghiệp, thực chất thời gian tới họ làm ăn thếnào.

Đối với ý kiến cho rằng khó vay vốn tín dụng ngânhàng, chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp đầu cơ, nay hàng tồn kho lớn, mộtsố doanh nghiệp bất động sản đầu tư quá lớn. Nhìn chung, các doanh nghiệp loạinày không thể cơ cấu lại được, hay trước đây họ không gắn với sản xuất, chỉ làmdịch vụ, trung gian,…. NHTM muốn hỗ trợ, muốn đáp ứng nhu cầu vốn vay của doanhnghiệp nhưng phải đặt an toàn lên hàng đầu, chứ không thể vì thừa vốn mà đẩytín dụng ra ồ ạt, không kiểm soát được thì hậu quả phải trả giá là 6 tháng haymột năm nữa. Thậm chí khi lãi suất huy động 14%/năm, một số NHTM đã phải chovay 12%/năm, vì thà rằng cho vay những khách hàng tốt đó còn hơn gửi liên ngânhàng chỉ 6% - 7%/năm”.

Nhìn chung, đối với doanh nghiệp tồn kho cao, làmăn thua lỗ thì đúng là các NHTM cho vay chặt chẽ hơn để ngăn ngừa rủi ro. Việcthẩm định dự án vay vốn của doanh nghiệp ở đây còn phải tiên lượng được vài nămtới chứ không chỉ hiện tại. Trong một số năm tới chính sách của Chính phủ thếnào, điều kiện thị trường trong và ngoài nước thế nào. Điều dễ dàng nhận thấylà trong một số  năm tới, không dễ gì Nhànước nới lỏng chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ như những năm trước đây.

Chính sách lãi suất hiện nay sẽ đạt được hai mụctiêu. Thứ nhất, sẽ góp phần tăng tổngcầu nền kinh tế; tín dụng sắp tới sẽ tăng lên, chi tiêu ngân sách sẽ tăng lên,người dân đầu tư sẽ sử dụng đồng tiền của mình vào sản xuất. Thứ hai, điều chỉnh hài hòa lợi ích giữangười gửi và người vay. Và quan trọng là nó phù hợp với kỳ vọng của thị trường,cả người gửi và người vay đều kỳ vọng sẽ giảm tiếp. Cân bằng được các lợi íchđó, cả với ngân hàng và Nhà nước nữa, định hướng của Thống đốc NHNN đã đượccông bố, giữ ổn định lãi suất từ nay đến cuối năm, thì sẽ kích thích các giaodịch kinh tế sẽ nhộn nhịp hơn trong thời gian tới.

Do đó có thể khẳng định, điều hành chính sách tiềntệ và hoạt động ngân hàng thời gian qua đã hướng đến đạt được các mục tiêu kinhtế vĩ mô theo định hướng của Chính phủ.

PGS.TS. Nguyễn Đắc Hưng

SBV


 

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang