Thứ Sáu, 15/06/2012, 20:50

Lãi suất cho vay sẽ còn giảm tiếp

Lãi suất huy động từ nay đến cuối năm tuy nhiên sẽ khó điều chỉnh giảm hơn nữa, do đã giảm tổng cộng 5% kể từ đầu năm.

Lãi suất cho vay sẽ còn giảm tiếp

Chiều 15-6, tại cuộc họp ở TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốcNHNN chi nhánh TPHCM, cho biết tính đến cuối tháng 6-2012 tình hình hoạt động của hệ thống NHTM trên địa bàn TPHCM như sau:

Thứ nhất, tình hình huy động vốn của toàn thành phố vẫn ổn định, dự kiến đến cuối tháng 6 mức tăng sẽ khoảng 5,21%, trong đó huy động vốn bằng VNĐ tăng nhanh khoảng 8,9%, huy động vốn bằng ngoại tệ giảm 6,85%. Huy động vốn bằng ngoại tệ giảm có tác động từ yếu tố tỷ giá.

Ngay từ đầu năm NHNN cố gắng ổn định tỷ giá, nếu có biến động mạnh cũng không quá 2-3%. Đây là thông điệp rất lớn với doanh nghiệp, người dân, nhất là với doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Do đó 5 tháng đầu năm một lượng lớn tiền ngoại tệ ở các người dân và các tổ chức kinh tế đã chuyểnsang tiền đồng, từ đó hỗ trợ việc huy động vốn tiền đồng tăng, huy độngngoại tệ.

Thứ hai, về tín dụng, nếu 5 tháng đầu năm tín dụng của các NHTM trên địa bàn TPHCM phát triển âm, trong những ngày gần đây khi thực hiện cơ chế mới về lãi suất huy động và cho vay, hỗ trợ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng trưởng tín dụng đã có những biến động mạnh. Đến nay tăng khoảng 2%, so với mức bình quân chung của cả nước thì TPHCM có thể tăng nhanh hơn. Đến nay cá biệt có một số NHTM tăng trưởng tín dụng đã bằng chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng đáng lo nhất là nợ xấu của ngân hàng.6 tháng đầu năm mỗi tháng nợ xấu của các NHTM mỗi tăng, đầu năm chỉ ở mức 3,6% nhưng đến nay dự kiến nợ xấu khoảng 6%. Nợ xấu đang làm nhiều NHTM dù nguồn tiền huy động dồi dào nhưng không cho vay ra được theo quyđịnh của NHNN.

Đánh giá về tình hình huy động, cho vay, ông Minh có 5 nhận định: Về lãi suất, trần lãi suất huy động sau 4 lần giảm (đầu năm 14%/năm và hiệnnay 9%/năm), đến nay có ngân hàng huy động lãi suất kỳ hạn dài trên 12 tháng, từ 13,5-14%/năm (SCB, Phương Tây…). Hiện nay trần lãi suất cho vay NHNN quy định là 13%/năm, có ngân hàng cho vay lãi suất 11%/năm, nhưng ngân hàng cho vay thấp chủ yếu là những NHTM nhà nước hoặc NHTM cổphần có nhà nước chi phối (BIDV, Agribank, Vietinbank)…

Tuy nhiên, theo quy định, trần lãi suất cho vay hiện nay chỉ có 4 đốitượng (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa)… các đối tượng khác áp dụng lãi suất cho vay thỏa thuận (bất động sản, tiêu dùng…). Hiện nay lãi suất thỏa thuận cao nhất khoảng 17,5-18%/năm.

Theo ông Minh từ đầu năm đến nay trần lãi suất huy động đã giảm 4 lầntổng cộng 5%, diễn biến lãi suất giảm nhanh cũng khiến các NHTM khó khăn đặc biệt các NHTM nhỏ, thanh khoản yếu. Vì vậy theo dự đoán ông Minh từ nay đến cuối năm có thể lãi suất huy động khó điều chỉnh giãm nữa, có thể lãi suất cho vay sẽ điều chỉnh giảm thêm.

Về tỷ giá, theo ông Minh từ ngày 25-11-2011 đến nay tỷ giá do NHNN công bố trên thị trường liên ngân hàng không thay đổi ở mức 20.858 đồng/USD. Theo quy định NHNN sẽ công bố tỷ giá liên ngân hàng và các NHTM sẽ căn cứ tỷ giá để niêm yết tỷ giá mua bán +- biên độ 1%. Thực tế,tỷ giá ở các NHTM niêm yết trong 6 tháng luôn dưới mức trần cho phép, dù tuần rồi có ngày lên kịch trần.

Điều này cho thấy trạng thái ngoại tệ của các NHTM cải thiện rất nhiều và hiện nay đang dương và thị trường ngoại hối tích cực, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu chủ động tính toán và các NHTM cũng đảm bảo các nhu cầu ngoại tệ chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Đánh giá về tốc độ tăng trưởng huy động tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng, ông Minh cho rằng nguyên nhân do doanh nghiệp khó khăn,chỉ số hàng tồn kho, nợ xấu, năng lực tài chính… báo động. Bên cạnh đó sức mua người dân cũng giảm nhiều trong khi chi phí tăng cao, chủ yếu làchi phí nguyên liệu đầu vào và lãi suất ngân hàng. Ngoài ra, một lượng lớn doanh nghiệp vừa và nhỏ không tiếp cận được vốn ngân hàng.

Trong 2 tháng gần đây, NHNN đã ban hành nhiều chính sách cho vay, nhưng chủ yếu mở rộng đối tượng, chưa mở rộng điều kiện cho vay. Do đó, khả năng hấp thụ vốn của các doanh nghiệp vẫn hạn chế. Để giải các bài toán trên, vừa qua NHNN cũng đã đưa ra một giải pháp. Theo đó, mở rộng đối tượng cho vay bằng ngoại tệ. Ngoài ra, còn mở rộng đối tượng cho vaybất động sản, tiêu dùng; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, đặc biệt với các doanh nghiệp gặp khó khăn, hàng tồn cao... cho vay mới để thu hồi nợ cũ.

Tuy nhiên đến nay NHNN chưa có hướng dẫn về cơ cấu nợ, dẫn đến mỗi ngân hàng làm mỗi kiểu. NHNN chi nhánh TPHCM kiến nghị lên Thống đốc NHNN sớm có hướng dẫn. Trước mắt chi nhánh hướng dẫn các NHTM cho vay mới với nợ cũ với 4 nhóm ngành ưu tiên. NHNN chi nhánh TPHCM cũng kiến nghị UBND TP tăng vốn các quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Mai Thảo
Sài Gòn đầu tư
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang