Thứ Bảy, 16/06/2012, 09:45

Cấp xong sổ đỏ trong năm 2013?

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng, phải đến năm 2015 mới có thể cơ bản cấp xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên cả nước.

Cấp xong sổ đỏ trong năm 2013?

Tuy nhiên, Chủ tịchQuốc hội Nguyễn Sinh Hùng không đồng ý với thời hạn trên và yêu cầu phải cấp giấychứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân cơ bản xong trong năm 2013.

Là người đăng đànchất vấn đầu tiên, đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) đề nghị, Bộ trưởng Quangcho biết giải pháp cụ thể để giải quyết những bất cập trong vấn đề giao đất, đềnbù giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất đang gây bức xúc trong dư luận thời gianqua. Liên quan đến vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) hỏi vềtrách nhiệm của Bộ trưởng trong việc tham mưu giải quyết khiếu nại, tố cáotrong lĩnh vực đất đai.

Bộ trưởng Quangcho rằng, trong cơ chế bao cấp, vấn đề đất đai không có diễn biến quá phức tạp.Khi thực hiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thì những diễn biếnphức tạp từ giải quyết vấn đề đất đai từ thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặtbằng, tổ chức tái định cư… diễn ra ở tất cả các địa phương. Đặc biệt là đối vớicác địa bàn, vùng đô thị, các vùng liên quan đến khu công nghiệp và các cụmcông nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đếntình trạng này, theo ông Quang, trước hết là do việc tổ chức thực hiện bồi thường,hỗ trợ và tổ chức để tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở một số dự án chưa đảmbảo dân chủ, công khai, bình đẳng. Mặt khác, công việc này được tiến hành chưakiên quyết, trong đó có liên quan đến vấn đề lợi ích, nhất là lợi ích của Nhànước, lợi ích của người sử dụng đất.

Ngoài ra, giá đấttính bồi thường còn thấp. Bên cạnh đó, chưa chú trọng đến vấn đề có quy định bắtbuộc để xây dựng khu tái định cư trước khi thu hồi đất, chưa chú trọng trong việctạo việc làm mới, chuyển nghề cho người có đất bị thu hồi. Một nguyên nhân kháclà năng lực và đội ngũ cán bộ làm công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tổ chứctái định cư có mặt hạn chế nhất định. Những bất cập trên dẫn đến khiếu kiện vàsố vụ khiếu kiện kéo dài còn nhiều.

Cũng theo ôngQuang, sau khi có Nghị định 69, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đã cónhững bước tiến đáng kể trong ổn định đời sống, đào tạo nghề đối với người dâncó đất bị thu hồi.

“Chúng tôi cho rằng,mặt được ở đây là đã giải quyết tương đối cơ bản vấn đề mà người dân đặt ra hiệnnay, trong đó có liên quan đến vấn đề giá đất, liên quan đến bồi thường và liênquan đến vấn đề hỗ trợ. Quyền lợi của người có đất bị thu hồi so với trước đâyđã được cải thiện hơn rất nhiều, người dân đồng tình hơn”, ông Quang nói.

Tuy nhiên, ôngQuang cũng thừa nhận, cơ chế tự thỏa thuận sẽ tạo vấn đề về chênh lệch giá giữanhà đầu tư và người dân có đất khi thỏa thuận với nhau, gây khó khăn trong côngtác giải phóng mặt bằng. Chính vì vậy, ông Quang cho rằng, tới đây, khi sửa luậthoặc các nghị định cần xem xét lại việc thay thế quy định các nhà đầu tư tự thỏathuận với dân bằng việc Nhà nước tiến hành thu hồi để điều chỉnh mối quan hệ giữacác nhóm lợi ích giữa Nhà nước, người bị thu hồi đất và nhà đầu tư.

Ở một góc nhìnkhác, đại biểu Lê Thị Công (Bà Rịa - Vũng Tàu) phản ánh, hiện nay, trên cả nướccó nhiều dự án đã có quyết định giao đất của cấp có thẩm quyền mà chậm hoặckhông triển khai từ 12 - 24 tháng, gây lãng phí trong việc sử dụng đất. Theoquy định thì những dự án này sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tế rất khó thực hiện.Vậy Bộ Tài nguyên và Môi trường có giải pháp gì để thực thi quy định này?

Theo Bộ trưởngQuang, từ năm 2010 trở về trước, kinh tế Việt Nam phát triển tương đối mạnh,cùng với công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đất đai được huy động cho yêu cầu pháttriển của đất nước rất lớn. Những kết quả đã đạt được như phát triển các khucông nghiệp, cụm công nghiệp, các dự án… của các địa phương. Nhưng tình hìnhlãng phí đất đai hiện nay chủ yếu là do lạm phát, dẫn đến khó khăn đối với cácdoanh nghiệp. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng dự án, đã nhận đất, nhưngkhông triển khai được.

Trước thực trạng trên, nhiều địa phương khálúng túng trong việc giải quyết những trường hợp chậm trễ triển khai dự án, vìnhiều doanh nghiệp đã có đầu tư vào đất rồi, nếu thu hồi theo quy định của luậtthì phải bồi thường cho doanh nghiệp ra sao?

“Hiện nay, chúngtôi đang tổng hợp tình hình này ở các địa phương, sau đó sẽ tham mưu cho Thủ tướngChính phủ để có biện pháp xử lý”, ông Quang nói và nêu quan điểm, có thể tớiđây, luật cần quy định, nếu các nhà đầu tư đã nhận đất rồi mà không làm, quá thờigian quy định thì Nhà nước sẽ thu hồi và không bồi thường.

Theo Minh Nhật

ĐTCK

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa lập danh mục 15 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị (KĐT), khu dân cư (KDC) và khu nghỉ dưỡng để kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách tỉnh trong giai đoạn 2017 - 2020.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng, ông Nguyễn Xuân Bình cho biết, trong năm 2017, ngành Xây dựng Hải Phòng tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh quy hoạch thành phố và cải tạo chung cư cũ.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công văn số 111/TTg-CN đồng ý điều chỉnh quy hoạch, quy mô Khu bến cảng Cà Ná thuộc Cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang