Chủ Nhật, 17/06/2012, 08:10

Loạn lãi suất kỳ hạn dài mới chỉ bắt đầu hay sớm kết thúc?

Sự "ưu ái" của NHNN đối với những ngân hàng yếu kém tạo điều kiện cho nhà băng này luôn sẵn sàng cho cuộc chạy đua lãi suất mỗi khi có cơ hội.

Loạn lãi suất kỳ hạn dài mới chỉ bắt đầu hay sớm kết thúc?

Sau khi NHNN ban hành quyết định cho phép thỏa thuận lãi suấtở kỳ hạn trên 12 tháng, sau khoảng thời gian ngắn nghe ngóng các NHTM đã tái khởiđộng cuộc đua lãi suất kỳ hạn dài

Biểu lãi suất mới nhất màNgân hàng Đông Nam Á (SeABank) vừa cập nhật đã nâng mức huy động cao nhất lên tới12%/năm, áp cho kỳ hạn 24 tháng. Riêng sản phẩm tiết kiệm lãi suất bậc thang, vớicác khoản tiền gửi lớn trên 1 tỷ đồng, từ 12,6% - 12,8%/năm.

Những ông lớn như ACB, EIBcũng không nằm ngoài cuộc đua khi lãi suất cao nhất được áp dụng là 12%/năm chokỳ hạn 36 tháng.

Nổi trội nhất trên thị trườnglà Westernbank với lãi suất lên tới 14%/năm áp dụng riêng cho kỳ hạn 13 thángtrong chương trình “kỳ hạn duy nhất lãi suất cao nhất”.

Khó có ở đâu lãi suất huy độnglại luôn có cuộc đua gay cấn như Việt Nam. Khi áp trần lãi suất thì các ngânhàng thi nhau lách trần, còn khi bỏ trần huy động thì ngay lập tức lãi suất đượcđẩy lên cao ngất ngưởng.

Đã có ý kiến nghi ngại rằngđây mới chỉ là khởi đầu cho giai đoạn chạy đua lãi suất mới bởi gốc rễ của vấnđề nằm ở một số ngân hàng yếu chưa được giải quyết triệt để. Những nhà băng nàyluôn “biết cách tận dụng cơ hội để huy động vốn” vì thanh khoản luôn ở tình trạngăn đong, nợ xấu cao chót vót.

Nếu như ở các quốc gia khácviệc huy động lãi suất cao dẫn đến hoạt động kinh doanh không hiệu quả, thua lỗvà chủ nhà băng sẽ phải chịu hậu quả là phá sản, thì tại Việt Nam Ngân hàng nhànước đã đứng ra đảm bảo không để ngân hàng nào phá sản. Vì thế những ngân hàngnày tự tung tự tác huy động cao, buộc những ông lớn dù không muốn cũng phải "cắnrăng" tăng huy động, có khi không cần thêm vốn nhưng phải đảm bảo giữ chân kháchhàng đang có.

Như lời nhận xét của T.S VũThành Tự Anh, dường như NHNN đang được “thưởng” vì làm sai bởi các ngân hàng nàydù có bị tái cơ cấu thì cũng không lo mất vốn chủ sở hữu, thậm chí lãnh đạo củangân hàng vẫn được tại vị.

Cũng theo ông thì chính vìkhông dám để các ngân hàng phá sản nên NHNN cũng chưa tự tin để bỏ hoàn toàn cơchế quản lý trần lãi suất.

Bên cạnh lo ngại thì cũng cóý kiến lạc quan cho rằng cuộc đua lãi suất sẽ sớm kết thúc. Thứ nhất khởi độngcuộc đua có thể là những ngân hàng yếu kém cũng đã được Ngân hàng Nhà nước đưa vàodanh sách tái cơ cấu. Theo phát biểu của Thống đốc tại Quốc hội thì trong tháng6 đề án tái cấu trúc sẽ được trình Chính phủ để thông qua. Nếu đề án được thôngqua và khẩn trương triển khai thì chạy đua lãi suất huy động khó kéo dài.

Thứ hai, huy động cao dẫn tớicho vay lãi suất cao. Trong bối cảnh lạm phát đang hạ, dự báo chỉ còn khoảng xấpxỉ 6% so với cùng kỳ vào cuối quý III mà ngân hàng cho vay lãi suất cao thì khócó khách hàng. Nguy cơ thua lỗ ngay từ kinh doanh chính, thu nhập từ lãi.

“Huy động cao vào lúc này chẳngkhác nào uống thuốc độc để sống”- một chuyên gia tài chính ngân hàng ví von.

Vì vậy chạy đua huy động mấyngày gần đây bắt đầu nhanh nhưng có lẽ sẽ sớm kết thúc để trả lại cho thị trườnglãi suất sự yên ả cần thiết.

Chí Nhân

Theo TTVN

Sáng ngày 14/7/2018, tại Bình Dương, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Bcons và A Asset Co., Ltd – công ty con của Tập đoàn PPSN Co., Ltd (Thái Lan) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược.
Về việc giao đất, cho doanh nghiệp thuê đất để làm dự án, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành nói: "Giao đất chỉ định làm thất thoát lớn ngân sách; việc lợi dụng kẽ hở, thao túng, công ty sân sau… trong đấu thầu tạo ra nhóm lợi ích mà ai cũng ngầm biết nhưng rất khó chứng minh…".
Trong đó, đáng chú ý nhất là những tranh chấp liên quan đến phần diện tích sở hữu chung, sở hữu riêng khi xảy ra tại 40 trong số 108 dự án, chiếm tỷ lệ khoảng 37%.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Theo báo cáo của Knight Frank, thành phố Suran - một đô thị cấp 2 ở phía Tây Ấn Độ đã ghi nhận tốc độ tăng trưởng giá BĐS nhà ở đạt 22,3% trong quý I/2018, cao nhất trên thế giới.
Vụ Dự báo thống kê, Ngân hàng Nhà nước vừa thực hiện cuộc điều tra xu hướng kinh doanh. Kết quả cho thấy, mức tăng tín dụng mà các ngân hàng kỳ vọng trong năm 2018 là 16,7%.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang