Thứ Hai, 18/06/2012, 10:01

Nhiều dự án nhà TĐC tại Đà Nẵng sắp cán đích

Chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ, ngày 30/6/2012 là mốc thời gian để các đơn vị giải tỏa đền bù, thi công hạ tầng kỹ thuật bảo đảm việc giao đất tái định cư (TĐC) cho người dân làm nhà. Đến nay, việc thi công ở nhiều dự án đã đạt yêu cầu trên.

Nhiều dự án nhà TĐC tại Đà Nẵng sắp cán đích | ảnh 1
Tại công trường Khu đô thị Nam cầu Trần Thị Lý

Chuyển biến nhất là ở các dự án TĐC tại quận Ngũ Hành Sơn, do các dự án chuyển tiếp từ những năm trước gộp lại. Tại thời điểm ngày 11/6, Khu đô thị Nam cầu Trần Thị Lý do BQL dự án công trình đường Bạch Đằng Đông điều hành đã bàn giao đất thực tế 1.792/1.792 lô, khu TĐC phía đông xưởng 38 và 387 (giai đoạn 1 và 2) đã có đất thực tế 660/707 lô. Khu dân cư Nam Tuyên Sơn do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-Xây lắp và kinh doanh nhà thực hiện, đất thực tế đã bàn giao 82/112 lô, hiện công ty tiếp tục giải tỏa 5 hộ còn lại vướng đường 10,5m trong khu vực bố trí TĐC để hoàn thành thi công trước 30-6 và vận động 47 hộ tại khu vực Big C để bàn giao mặt bằng trước ngày 2/9. Khu đất kho xi-măng Bắc Mỹ An do Công ty Quản lý và khai thác đất điều hành, đền bù giải tỏa với tổng diện tích 13.861m2, đến nay đã có đất TĐC thực tế 50/61 lô.

Tại dự án mở rộng đường Lê Văn Hiến – Trần Đại Nghĩa do Công ty Quản lý và khai thác đất và Ban Giải tỏa đền bù số 3 thực hiện với tổng diện tích 40.446m2, bàn giao 42/61 hồ sơ, đã có đất thực tế 25/74 lô, đang tiếp tục giải tỏa các hộ còn lại để thông tuyến đường 33m ra đường Lê Văn Hiến. Công tác đền bù giải tỏa ở công trình vị trí số 7, số 8 thuộc phân khu X1, X2, X4 do Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển hạ tầng điều hành và thực hiện đã hoàn thành 100%.

Phân khu X1, X2, X4 khu TĐC Hòa Hải 2 do Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng bàn giao 112/120 hồ sơ, đã có đất thực tế 68/230 lô. Khu đô thị mới Hòa Hải H1-3 (giai đoạn 1) do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng điều hành, bàn giao 114/123 hồ sơ, đã có đất thực tế 465/544 lô. Tại khu TĐC tây nam Làng nghề đá mỹ nghệ do Công ty TNHH MTV xây dựng và phát triển hạ tầng Đà Nẵng đảm nhận, bàn giao 47/80 hồ sơ, đã có đất thực tế 80/110 lô tại vị trí số 10 và bàn giao 36/37 hồ sơ, đất thực tế là 231/238 lô tại vị trí số 13. Khu dân cư thu nhập thấp Đông Trà, trong đó vị trí số 11, 12 bố trí TĐC cho các hộ giải tỏa dự án Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn, đã bàn giao 94/123 hồ sơ đất nông nghiệp, 943/905 ngôi mộ; hiện tiếp tục giải tỏa mặt bằng tuyến mương thoát nước đường Nguyễn Tri Phương nối dài qua vị trí số 11 và 12 để thi công đồng bộ hạ tầng.

Khu TĐC tiếp giáp về phía tây khu đô thị Công nghệ FPT và vị trí số 9 đã bàn giao 1.063/1.115 hồ sơ, đã có đất thực tế 300/414 lô. Khu TĐC Tân Trà do BQL dự án Hạ tầng giao thông đô thị điều hành, đã bàn giao 796/798 hồ sơ, có đất thực tế 2.231/2.234 lô. Tại khu TĐC Đông Hải đã bàn giao 181/191 hồ sơ, hoàn thành có đất thực tế 847/900 lô. Công trình Vệt khai thác quỹ đất dọc tuyến Sơn Trà – Điện Ngọc (đoạn qua khách sạn Bến Thành – Non Nước) với quy mô 10,1ha, hiện đã có đất thực tế 314/318 lô.

Theo cam kết của các đơn vị điều hành dự án, việc giải phóng mặt bằng các khu TĐC trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn sẽ hoàn thành trước ngày 30-6 và chính quyền quận Ngũ Hành Sơn cũng có biện pháp cưỡng chế thu hồi nếu hộ giải tỏa cố tình dây dưa.

Nhiều dự án nhà TĐC tại Đà Nẵng sắp cán đích | ảnh 2
Thi công hạ tầng khu TĐC ở quận Cẩm Lệ

Tại quận Cẩm Lệ, với số lượng dự án và quy mô giải tỏa đền bù, TĐC quá lớn nên tiến độ thực hiện dự án của các đơn vị vẫn còn chậm, khối lượng công việc còn tồn đọng khá nhiều. Tác động của thị trường BĐS làm cho người dân có thừa đất ở TĐC chuyển nhượng để góp thêm tiền làm nhà ở mới nên hộ giải tỏa không mặn mà nhận đất TĐC; hộ giải tỏa dùng dằng bàn giao mặt bằng. Riêng Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng-Xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng vừa bổ sung trên 700 lô đất TĐC tại khu E mở rộng và khu đô thị Nam cầu Cẩm Lệ. Để việc giao đất chu đáo, đơn vị quản lý vừa thông báo đến hộ giải tỏa, vừa thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng người dân vẫn thờ ơ nhận đất TĐC. Hiện 80% số hộ giải tỏa ở phường Hòa Xuân có đất thực tế làm nhà ở. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố và UBND quận Cẩm Lệ vẫn chỉ đạo các đơn vị điều hành dự án chủ động quỹ đất TĐC, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải phóng mặt bằng, để khi người dân cần là có.

Tại quận Sơn Trà, một số dự án vẫn còn tình trạng thi công chậm chạp, vướng đền bù giải tỏa, song vẫn xác định mục tiêu hoàn thành trước ngày 30-6-2012 để kịp bàn giao đất TĐC cho nhân dân và đưa các công trình vào sử dụng đúng thời gian quy định.

Được biết, UBND thành phố đang tổng rà soát, kiểm tra tiến độ các dự án TĐC ở từng quận, huyện để kịp thời chỉ đạo xử lý các vướng mắc.

(Theo Báo Đà Nẵng)

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang