Thứ Hai, 18/06/2012, 10:10

Tăng thu phí ATM là hạ sách

Việc tăng thu phí ATM sẽ khiến người dân tăng rút tiền mặt tại các ngân hàng, đi ngược với chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt và ít nhiều ảnh hưởng đến việc phát triển thương hiệu của các nhà băng.

Tăng thu phí ATM là hạ sách

Từđầu tháng 4 đến nay, nhiều ngân hàng lớn dồn dập tăng thu phí ATM, cả đối với ngoại mạng và nội mạng. Đơn cử, từ đầu tháng 4, Vietcombank đã chính thức thu phí chuyển khoản giao dịch nội mạng 3.300 đồng/lần giao dịch. Sau đó một tháng, Techcombank cũng tăng phí rút tiền ngoại mạng từ3.300 đồng lên gần 6.000 đồng/lần giao dịch. Phí đối với các giao dịch khác ngoài rút tiền, như kiểm tra số dư, chuyển khoản, in sao kê… tăng từ 1.650 đồng lên 3.300 đồng/lần. Tại hàng loạt ngân hàng lớn khác, như BIDV, Agribank, phí giao dịch nội mạng cũng chính thức được áp dụng.

BàĐặng Tuyết Dung, Giám đốc Khối Dịch vụ ngân hàng và Tài chính cá nhân Techcombank cho biết: “Techcombank xác định thẻ là lĩnh vực quan trọng, trọng tâm trong phát triển hoạt động kinh doanh bán lẻ. Vì vậy, thời gian tới, ngân hàng này sẽ phát hành nhiều loại thẻ tiện ích, cao cấp, phục vụ nhiều đối tượng khách hàng hơn nữa. Tuy nhiên, để ngân hàng có nguồn đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ, việc thu phí ATM là cần thiết”.

Trướcđó, tại một cuộc họp của Hội Thẻ ngân hàng Việt Nam, tất cả thành viên của Hội đã đồng ý phải nâng phí rút, đặc biệt là đối với các ngân hàng lớn. Điều này là dễ hiểu, bởi hơn 40% máy ATM hiện nay thuộc về 3 ngân hàng lớn. Cụ thể, trong tổng số khoảng 14.000 máy ATM hiện nay, Agribankdẫn đầu thị trường với 15,4% thị phần, tiếp theo là VietinBank với 13,4% thị phần và Vietcombank đứng thứ ba với 12,5% thị phần.

Giámđốc Trung tâm Thẻ của một ngân hàng lớn khẳng định, việc thu phí ATM làkhông thể trì hoãn, bởi số tiền mà các ngân hàng đầu tư cho các máy ATMlà rất lớn. Suốt một thời gian dài, ngân hàng đã chịu thiệt khi miễn thu phí ATM, nhưng giờ sức chịu đựng đã cạn. Chưa kể, việc thu phí này cũng không vi phạm luật. Theo vị lãnh đạo này, trung bình ngân hàng phảitốn 50 triệu đồng/tháng để vận hành, bảo dưỡng một máy ATM, trong khi tiền lãi từ tài khoản ATM của khách hàng rất thấp.

Tuynhiên, thực tế không phải ngân hàng hoàn toàn chịu thiệt khi thu phí ATM. Thậm chí, tại thời điểm hiện nay, khi một số ngân hàng tăng thu phíATM nội mạng và ngoại mạng, thì một số ngân hàng lại liên tục ưu đãi phí ATM. Cuối tuần qua, Ngân hàng Quốc Tế (VIB) chính thức triển khai chương trình ưu đãi lớn cho các chủ thẻ ATM. Theo đó, chủ thẻ mới của ngân hàng này sẽ được rút tiền nội mạng và ngoại mạng tại tất cả máy ATMtoàn quốc trong vòng 6 tháng đầu. Với khách hàng hiện hữu, ngân hàng này cũng miễn thu phí rút tiền nội và ngoại mạng trong vòng 6 tháng kể từ ngày 15/6. Từ tháng thứ 7, khách hàng có tài khoản duy trì số dư bìnhquân tháng trước từ 500.000 đồng trở lên cũng được miễn phí.

Nhiềuchuyên gia cho rằng, ngân hàng không hề thiệt thòi, dù có miễn thu phí thẻ ATM. Ngoài khoản lãi thu được từ số dư trong tài khoản khách hàng, với xu hướng thương mại điện tử như hiện nay, tiềm năng lợi nhuận từ dịch vụ thanh toán qua thẻ là rất lớn.

Lãnhđạo Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho biết: “ACB không đặt nặng vấn đề lợi nhuận khi đầu tư ATM. Tuy nhiên, lợi ích mà thẻ ATM mang lại rất lớn, nhất là trong việc phát triển thương hiệu của ngân hàng”.

Trênthực tế, thẻ ATM có thể không mang lại nhiều lợi nhuận cho ngân hàng, song đây là một trong những kênh quan trọng để thu hút khách hàng và là yếu tố thể hiện đẳng cấp ngân hàng.

TS.Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhận định: “Việc các ngân hàng thu phí là hợp lý. Tuy nhiên, điều này có thể khiến người dân tăng rút tiền mặt tại các ngân hàng, đi ngược với chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt. Hơn nữa, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, ngân hàng cũng chưa nên áp thêm nhiều khoản phí”.

Trongkhi đó, TS. Dương Hồng Phương, Phó vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) khuyến cáo, các ngân hàng nên tăng chất lượng dịch vụ thẻ. Trong đó, việc phát hành các loại thẻ đồng thương hiệu để tăng nguồn thutừ thẻ là một cách. Hiện tại, nhiều ngân hàng đã kết hợp với các công ty thuộc lĩnh vực hàng không, bán lẻ, xăng dầu… để phát hành thẻ đồng thương hiệu. Động thái này vừa góp phần khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, vừa mang lại nguồn thu không nhỏ cho các ngân hàng.

Theo Hà Tâm
Đầu tư
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang