Thứ Hai, 18/06/2012, 14:10

Khả quan tăng trưởng tín dụng

Với nguồn vốn lớn có giá rẻ, hiện nay các NHTM lớn trong nhóm G14+1 đang có nhiều lợi thế trong tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

Khả quan tăng trưởng tín dụng

Xu thế trần lãi suất huy động và cho vay giảm mạnh đã giúp cho hệ thống NHTM thoát khỏi tình trạng “đóng băng” tín dụng. Trong đó đã có một số NHTM có mức tăng trưởng tín dụng đạt gần 50% kế hoạch cả năm. Với nguồn vốn lớn có giá rẻ, hiện nay các NHTM lớn trong nhóm G14+1 đang có nhiều lợi thế trong tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

Tín dụng kích tăng trưởng kinh tế

Mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết 2 tháng đầu năm, dư nợ của hệ thống NHTM tăng trưởng âm, nhưng từ tháng 3 đã có xu hướng tăng nhẹ. Một số NHTM đã tăng trưởng dương, trong đó có trường hợp đã tăng trưởng gần hết chỉ tiêu cả năm 2012 của NHNN giao và vẫn có nhu cầutiếp tục mở rộng trong thời gian tới.

Theo nguồn tin ĐTTC, tại Eximbank đến cuối tháng 5 tín dụng đã tăng trưởng khoảng 2,4%; Agribank 5 tháng đầu năm cũng tăng được gần 1%; BIDV5 tháng đầu năm tăng trưởng đến 8,39%...

Tính đến 30-4-2012, tốc độ tăng trưởng tín dụng của MB (các chi nhánhtại Việt Nam) là 9%, đạt 53% kế hoạch tăng trưởng tín dụng của năm 2012. Lãnh đạo MB cho biết vẫn đang tiếp tục bám sát định hướng hoạt động tín dụng, duy trì tăng trưởng tín dụng năm 2012 theo nguyên tắc “cóchọn lọc, hiệu quả và bảo đảm kiểm soát được chất lượng tín dụng”.

Cụ thể, ngay từ đầu năm triển khai chỉ đạo của NHNN theo Chỉ thị 01, MB đã ưu tiên sử dụng hạn mức tín dụng tăng thêm khoảng 8.000 tỷ đồng đối với 4 lĩnh vực ưu tiên và định hướng giảm dần lãi suất cho vay nhằm chia sẻ với khách hàng vượt qua khó khăn, thắt chặt mối quan hệ.

Trong đó, MB đã xây dựng “Gói tín dụng xuất khẩu” dành cho khách hàngthuộc các lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn (thủy sản, gạo, cà phê, cao su, hạt điều, xăng dầu, than, may mặc, dây điện và cáp điện…) với mức lãi suất cho vay thấp hơn khung lãi suất cho vay thông thường từ 0,5-1%/năm,đồng thời điều chỉnh một số loại phí đối với hoạt động tài trợ thương mại xuất khẩu.

Ngay sau khi Thông tư 14 của NHNN được ban hành, MB đã triển khai chỉđạo, hướng dẫn toàn hệ thống thực hiện thông tư, áp dụng lãi suất cho vay 15%/năm và hiện nay trần lãi suất cho vay đã giảm xuống 13%/năm đối với các khách hàng thuộc 4 lĩnh vực ưu đãi (nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa) đáp ứng được đầy đủcác điều kiện cho vay theo quy định của NHNN và MB. MB cũng đã xác lập mức lãi suất cho vay hợp lý, xem xét điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với một số khách hàng tốt, khách hàng truyền thống để hỗ trợ vượt thoát trong giai đoạn khó khăn.

Để thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm, ngân hàng này cho biết ngoài việc tập trung tăng trưởng tín dụng các lĩnh vựcưu tiên theo Thông tư 14 của NHNN, MB cũng dành “room” tín dụng cho vayđối với các doanh nghiệp phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu, các dự án trung hạn đầu tư tăng năng lực thiết bị của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả; các khách hàng cá nhân vay vốn tiêu dùng, phục vụ nhu cầu đời sống có nguồn trả nợ từ lương.

Để tiếp cận các khách hàng vay vốn, ngoài chính sách về lãi suất, MB đang triển khai các giải pháp như gia tăng tiện ích và tốc độ xử lý đối với các giao dịch thanh toán, tài trợ thương mại, tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong quá trình giao dịch.

Đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, chất lượng dịch vụ của ngân hàng thông qua các sản phẩm dịch vụ có hàm lượng công nghệ cao, đội ngũ nhân viên am hiểu nghiệp vụ và có khả năng tư vấn cho khách hàng trong các giao dịch tài chính.

Bài toán lợi nhuận và rủi ro

Có thể thấy 4 lĩnh vực NHNN áp trần lãi suất cho vay 13%/năm hiện naychiếm tỷ trọng dư nợ khá lớn của các NHTM nên tất yếu sẽ ảnh hưởng biênlợi nhuận trong hoạt động tín dụng. Nhưng theo lãnh đạo MB, việc áp dụng lãi suất cho vay trong ngắn hạn có thể sẽ ảnh hưởng đến biên độ lợinhuận của MB nói riêng và các ngân hàng nói chung.

Tuy nhiên, đây là xu hướng tất yếu trong điều kiện lạm phát nền kinh tế đang có xu hướng hạ nhiệt. Mức lãi suất cho vay này nằm trong lộ trình, định hướng giảm lãi suất cho vay của MB (trước thời điểm thông tưcó hiệu lực, MB đã chủ động áp dụng chính sách lãi suất ưu đãi rất thấpđối với các doanh nghiệp thuộc gói tín dụng xuất khẩu).

Trong dài hạn, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các NHTM. Cụ thể, vớisự hỗ trợ lãi suất của các NHTM và thực thi đồng bộ các giải pháp của Chính phủ, NHNN, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động chu chuyển vốn sẽ tăng mạnh trở lại, tác động đến hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế và phản hồi tích cực trở lại đến hoạt động của NHTM.

Một thách thức khác đặt ra cho các NHTM hiện nay khi đẩy mạnh cho vaylà nỗi lo nợ xấu gia tăng và khách hàng khó đạt đủ điều kiện cho vay. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng trong điều kiện hiện nay các NHTM sẽ phải linh hoạt trong chính sách tín dụng để đối phó với 2 áp lực trên.

Theo lãnh đạo MB, cùng với việc kiểm soát nợ xấu, ngân hàng nghiên cứu thực hiện cơ cấu nợ đối với các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, chậm tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, ứ đọng tồnkho hàng hóa.

Ngân hàng chủ động phối hợp với khách hàng để tháo gỡ khó khăn trong việc trả nợ và tiếp cận vay vốn, nhằm tạo điều kiện cho khách hàng vay từng bước phục hồi, duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh đảm bảo được khả năng hoàn trả nợ vay cho MB, hoạt động bền vững và có thiện chí hợp tác…


Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang