Thứ Ba, 19/06/2012, 07:10

Mua nợ xấu: Cứu ai và cứu vì cái gi?

Câu hỏi lớn nhất lúc này là: Nguồn tiền 100.000 tỷ đồng của công ty nợ xấu sẽ do ai chi trả? Và quan trọng hơn hết, tại sao lại đề xuất một khoản tiền lớn đến như vậy để cứu các ngân hàng?

Mua nợ xấu: Cứu ai và cứu vì cái gi?

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã bàn thảo vềviệc xây dựng đề án lập công ty mua bán nợ xấu ngân hàng, sẽ xin ý kiếnchỉ đạo trực tiếp của Chính phủ. Công ty này dự kiến sẽ có đủ nguồn lựcđể làm sạch khoảng 100.000 tỷ đồng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Câu hỏi lớn nhất lúc này và chưa có bất cứ một thông tin nào để lýgiải là: Nguồn tiền 100.000 tỷ đồng sẽ do ai chi trả? Và quan trọng hơnhết, tại sao lại đề xuất một khoản tiền lớn đến như vậy để cứu cácngân hàng, trong khi các doanh nghiệp trong nước cũng đang đứng trướcnhững khó khăn song những biện pháp hỗ trợ vẫn còn hạn chế?

Càngbăn khoăn hơn khi nguồn lực quốc gia hiện nay quá eo hẹp. Dù việc thànhlập công ty chỉ dùng một phần nhỏ vốn từ Nhà nước, còn lại phát hànhtrái phiếu và huy động từ tư nhân thì việc làm trên liệu có khả thi haykhông khi thực tế nguồn ngân sách nhà nước đã phải chi rất nhiều đểduy trì, điều tiết nền kinh tế cũng như phục vụ cho đầu tư cơ sở hạtầng, phát triển quốc gia. Hơn nữa, có ai dám mua trái phiếu của mộtcông ty xử lý nợ nếu không có sự bảo lãnh của Nhà nước.

Thựctế, để có thể tập hợp được một khối lượng lớn tiền như vậy là việckhông hề đơn giản, đòi hỏi phải có những chính sách hợp lí và hiệu quả.Biện pháp giao quyền cho các công ty mua bán nợ huy động vốn, Chínhphủ tung trái phiếu huy động đã được đặt ra. Nhưng tính hiệu quả củabiện pháp này vẫn còn gây tranh cãi khi không đảm bảo được lượng tráiphiếu bán ra.

Bên cạnh đó là hàng loạt vấn đề khác nảy sinh, như tính hấp dẫn khiđầu tư vào trái phiếu này sẽ như thế nào; liệu có diễn ra tình trạng"nợ chỗ này bù nợ chỗ kia" hay không bởi về cơ bản thì sử dụng tráiphiếu cũng là một hình thức vay nợ; liệu Ngân hàng Nhà nước có hỗ trợvào khoản tiền 100.000 tỷ này để "cứu ngược" hệ thống ngân hàng haykhông?

Đã từng có lập luận cho rằng ngân hàng là một loại hình doanh nghiệpvới đầy đủ những đặc trưng cơ bản. Và cứu ngân hàng, thực chất cũng làcứu doanh nghiệp, thông qua đó góp phần khôi phục nền kinh tế. Bên cạnhđó, người ta cũng vin vào lý do: giữ vững hệ thống, không để đổ vỡngân hàng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến cả nền kinh tế để thúc đẩy đề ánnày.

Nhưng thực tế có lẽ không đơn giản như vậy. Ngân hàngvẫn là một loại hình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Theo lẽ đó,những gì doanh nghiệp gặp phải như: mắc nợ, lỗ vốn, thậm chí phá sản,thì ắt hẳn các ngân hàng cũng phải chạm trán với những vấn đề tương tự.Trong thời điểm hiện nay, hiện tượng các doanh nghiệp làm ăn thua lỗkhông phải là hiếm gặp, và các ngân hàng đôi khi cũng lâm vào cảnh khókhăn như vậy. Nguy cơ phá sản là điều hoàn toàn có thể diễn ra.

Mộtkhi các ngân hàng đang đứng trước gánh nặng về vốn và thanh khoản thìcó thể tuyên bố phá sản. Việc làm này có ý nghĩa quan trọng trong việctái cấu trúc các ngân hàng, cải tổ lại phương pháp hoạt động. Chúng tachỉ cần có những phương án và cơ chế để bảo vệ người gửi tiền chứ khôngthể bằng mọi cách và mọi nguồn lực để giữ các ngân hàng yếu kém, sắpphá sản mà lỗi là do sai lầm và lòng tham của họ gây ra.

Tuynhiên, trong một chiều ngược lại, chuyên gia từ Ủy ban Giám sát Tàichính Quốc gia nhận xét trong một hội thảo đại ý rằng, tái cấu trúcđồng nghĩa với "sự đau đớn", với sự thay đổi lớn về con người, mô hìnhkinh doanh. Tuy vậy, biện pháp "sốc" hiện nay không phải là lựa chọncho Việt Nam thông qua việc cho đóng cửa hay phá sản bất kỳ ngân hàngnào. Khác với "sự hủy diệt mang tính sáng tạo" (creative destruction) mà phá sản doanh nghiệp mang lại.

Vềđiều này, nhà kinh tế học Joseph Schumpeter lập luận, một "sự hủy diệt"tương tự thông qua phá sản ngân hàng lại đem đến nhiều hệ quả khôngtiên đoán được. Chỉ cần nhìn lại cuộc khủng hoảng Mỹ năm 2008 vừa quavới nguyên nhân chủ yếu là các ngân hàng đột ngột mất tính thanh khoảntrầm trọng khi các nhà đầu cơ đất đai không kịp trả những khoản nợkhổng lồ. Hệ lụy kéo theo đó là cuộc khủng hoảng nợ công của châu Âuvẫn kéo dài cho đến thời điểm hiện nay. Rõ ràng, một hiệu ứng dâychuyền là điều mà mọi người quan ngại. Là bộ phận cung máu cho thânthể, khi máu ứ, hoặc ngắc quản thì toàn bộ nền kinh tế sẽ có vấn đề.

Vìthế, có thể hiểu được phần nào nguyên nhân của dự kiến thành lập côngty mua nợ xấu với số vốn 100.000 tỷ đồng để cứu các ngân hàng.

Bàitoán hiện nay là tiến hành như thế nào để những mục tiêu chính do Ngânhàng Nhà nước đề ra như tháo gỡ sự ngưng trệ lưu chuyển dòng vốn giữangân hàng và doanh nghiệp theo nguyên tắc bảo toàn vốn, tạo thanh khoảnnhất định cho các tổ chức tín dụng.

Kinh nghiệm xử lý nợxấu của các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Trung Quốc hay Indonesiasau khủng hoảng châu Á 1997 cho thấy quá trình mua bán nợ cũng như táicấu trúc ngân hàng phải quyết liệt, nhanh chóng. Đặc biệt, các ngân hàngphải tính đến một khoản mất mát tài sản nhất định trong và sau khi quátrình này diễn ra.

Điều quan trọng hơn sau khi phục hồikhả năng thanh khoản là cần hướng tới việc nâng cao các hoạt động vàthiết chế trung chuyển vốn cho cả nền kinh tế. Mức tăng tín dụng lênquá cao trong thời gian dài vừa qua mà chủ yếu là do các doanh nghiệpNhà nước làm ăn thua lỗ, và do những đầu tư mang tính đầu cơ vào các dựán bất động sản, chính là nguyên nhân khiến cho các ngân hàng gánhnhiều nợ xấu.

Vì thế "cứu ai và cứu vì cái gì" phải là câuhỏi thường trực từ khâu khởi động, tiến hành và thẩm định cả quá trình,để không bị lệch pha thành cứu các nhóm lợi ích đặc quyền đang kẹtchân vào thị trường chứng khoán hay bất động sản.

Theo Vân Nhân
VEF
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang