Thứ Ba, 19/06/2012, 09:10

Tín dụng âm hay “đòn phép” của một số ngân hàng?

Hơn 5 tháng đầu năm, tăng trưởng dư nợ của nhiều ngân hàng vẫn trong tình trạng âm bởi dòng chảy tín dụng tắc nghẽn khi môi trường kinh doanh không thuận lợi cho DN.

Tín dụng âm hay “đòn phép” của một số ngân hàng?

Chodù lãi suất cho vay thỏa thuận đã giảm dần, song sức mua thị trường yếunên các DN vẫn chưa mạnh dạn vay vốn sản xuất - kinh doanh.

Traođổi với ĐTCK, ông Đặng Quang Minh, Tổng giám đốc ABBank cho biết, từ đầu năm đến nay, tín dụng của Ngân hàng không tăng trưởng. Trong khi đó,chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ ABBank nhận được cho năm 2012 là 15%. Theo ông Minh, sở dĩ dư nợ tín dụng khó tăng trong những tháng qua là do sức mua của thị trường yếu, đầu ra hạn chế, nên các DN chưa mặn mà với việc sử dụng vốn vay để đầu tư mới. Đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay đang từng bước điều chỉnh theo trần lãi suất huy động, song mức giảm vẫn chưatạo sức hút đối với DN. Tuy nhiên, ông Minh cũng kỳ vọng, tín dụng sẽ dần được cải thiện trong thời gian từ nay đến cuối năm 2012, khi lãi suất giảm dần và mùa kinh doanh cao điểm trong năm cận kề. Đây cũng là cơ hội cho các ngân hàng trong việc phát triển hoạt động cho vay.

ÔngTrịnh Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, 3 tháng đầu năm, dư nợ của Ngân hàng âm hơn 2%, nhưng đã có sự thay đổi những tháng gần đây, dù mứctăng trưởng dư nợ còn chậm.

Tại Eximbank, theo báo cáo tài chính được Ngân hàng đưa ra, quý I/2012, dư nợ tín dụng âm hơn7%. Trả lời các cổ đông tại ĐHCĐ thường niên diễn ra giữa tháng 5 về tình hình cho vay trong 4 tháng đầu năm, lãnh đạo Eximbank cho biết, dư nợ vẫn âm 5%. Mới đây, Tổng giám đốc Eximbank, ông Trương Văn Phước cho hay, hoạt động tín dụng tại Eximbank đã được cải thiện, đến cuối tháng 5, dư nợ của Ngân hàng đã tăng 2,4%.

Sovới quý I, hiện tăng trưởng tín dụng của nhiều nhà băng đã về mức dương. Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa ra cũng cho thấy, tỷ lệ dư nợ âm của toàn ngành đã dần giảm xuống, song tính đến cuối tháng 5/2012, tín dụng ngành ngân hàng vẫn trong tình trạng âm 0,22%.

Báocáo tại cuộc họp giám sát tín dụng của các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn với UBND TP. HCM chiều 15/6, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN – Chi nhánh TP. HCM cũng cho biết, 5 tháng đầu năm, tín dụng của các NHTM trên địa bàn tăng trưởng âm. Bước sang tháng 6, mặt bằng lãi suất giảm dần đã phần nào kích thích tăng trưởng dư nợ, tín dụng đã có những cải thiện đáng kể và theo ông Minh, đến nay tăng trưởngdư nợ đạt khoảng 2%. So với mức bình quân chung của cả nước thì các NHTM trên địa bàn TP. HCM có mức tăng trưởng tín dụng tăng nhanh hơn. Ông Minh còn cho hay, cá biệt có một số NHTM đã tăng trưởng tín dụng hết“room” cả năm.

Tuynhiên, điều đáng lo nhất hiện nay là nợ xấu của các ngân hàng tiếp tục có xu hướng tăng. Đầu năm nay, nợ xấu của hệ thống ngân hàng chỉ ở mức 3,6%, nhưng đến nay, dự kiến nợ xấu toàn hệ thống vào khoảng 6 - 10%. Nợxấu đang làm nhiều NHTM khó tăng trưởng dư nợ, cho dù nguồn vốn huy động đang dồi dào hơn.

Theođánh giá của một thành viên trong Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính -tiền tệ quốc gia, hoạt động cho vay của nhiều nhà băng thực tế đã tê liệt trong gần 2 quý qua. Nguyên nhân một phần do áp lực lãi suất cao, đầu ra sụt giảm theo sức mua của thị trường, nên các nhà sản xuất - kinhdoanh chỉ hoạt động cầm chừng, không muốn dùng vốn vay để đầu tư mới. Mặt khác, với chủ trương kiểm soát tăng trưởng tín dụng ở mức cho phép, nhất là ở các nhà băng thuộc nhóm 3 - 4 khó tăng dư nợ, cộng với xu hướng nợ xấu tăng mạnh chính là rào cản khiến tín dụng khó tăng trưởng.

Tuynhiên, theo vị này, cũng còn một lý do khác khiến dư nợ toàn hệ thống không tăng là do những nhà băng quy mô lớn dùng “ảo thuật” đẩy dư nợ tăng mạnh trong năm 2011 để có thể đạt mức lợi nhuận kỳ vọng và nhằm tạolợi thế để xin được chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cao cho năm nay. Vì vậy, việc một số ngân hàng lớn báo cáo dư nợ tín dụng âm trong những tháng đầu năm 2012 chưa hẳn đúng với thực tế.

Điềuđó cũng phần nào được đánh giá qua kết quả hoạt động của một số ngân hàng lớn trong 5 tháng đầu năm nay. Dù tăng trưởng tín dụng được báo cáotrong tình trạng âm, song lợi nhuận thu về vẫn đạt cả nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, các nhà băng cho biết, nguồn thu đóng góp vào lợi nhuận chủ yếu vẫn từ hoạt động cho vay, chiếm khoảng 70 - 75%.

Theođánh giá của PGS. TS Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế TP. HCM, rào cản lớn nhất đối với hoạt động tín dụng của các ngân hàng trong những tháng đầu năm chính là nợ xấu gia tăng. Nhưng nguyên nhân dẫn đến nợ xấu tăng một phần chính do các nhà băng đã ồ ạt đẩy vốn ra thị trường vào cuối năm 2011 để lấy chỉ tiêu tín dụng năm nayvà nhằm hoàn thành kế hoạch lợi nhuận.

“Sởdĩ các ngân hàng có con số âm trong tăng trưởng tín dụng thời gian qua là do nhiều nhà băng đã đẩy tín dụng tăng ảo vào cuối năm 2011 để có điều kiện nhận được chỉ tiêu tăng trưởng dư nợ trong năm nay. Nhờ đó, một số ngân hàng có cơ hội đạt chỉ tiêu lợi nhuận đề ra, song cũng chínhvì thế mà nợ xấu của các nhà băng lại tăng cao”, ông Ngân nói.

Theo Phạm Việt Phương
Học viện Ngân hàng
ĐTCK
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang