Thứ Ba, 19/06/2012, 09:15

Bất động sản nhận lực đỡ từ lãi suất

Cho đến hết quý I/2012, thị trường bất động sản vẫn khá trầm lắng và hầu như rất ít dự án được tung ra.

Bất động sản nhận lực đỡ từ lãi suất

Thế nhưng, kểtừ quý II, sau những thông tin nới van tín dụng đối với bất động sản như lãi suấtgiảm dần (hiện nay lãi suất huy động đã xuống mức 9% và lãi suất cho vay về mức13%) thị trường bất động sản đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Một số dự án khác đã chào bán trở lại,kèm theo đó là thông tin ngân hàng đồng ý tài trợ cho khách mua căn hộ. Dự ánThe Flemington do Công ty Bảo Gia, một tập đoàn của Đài Loan làm chủ đầu tư làmột ví dụ. Hiện chủ đầu tư dự án này đang hợp tác với Ngân hàng Quân đội (MBBank) đưa ra chương trình bán nhà trả góp ưu đãi với lãi suất 0% cho 12 tháng đầutiên với mức tài trợ vốn lên đến 70% giá trị căn hộ.

Cụ thể, theo chủ đầu tư, chương trìnhnày giúp khách hàng chỉ cần trả trước 30% (khoảng từ một tỷ đồng một căn hộ) đãđược nhận nhà, cùng chủ quyền nhà (sổ hồng) mà không cần trả tiền lãi vay cho12 tháng đầu tiên. Chương trình áp dụng cho các căn hộ được ký hợp đồng mua bántrước 30/6 hoặc 30 căn đầu tiên tùy theo điều kiện nào đến trước (khách hàng phảithỏa mãn các yêu cầu tín dụng của MB Bank).

Theo nhiều chuyên gia bất động sản,khách hàng mua chung cư dường như đang bị khủng hoảng niềm tin do việc mua bánnhà trên giấy gây ra, nên hiện tại họ chỉ chọn những dự án đã hoàn thiện, có thểkiểm chứng được chất lượng để mua. Sự thật này đã được kiểm chứng qua câu chuyệnbán hàng của dự án The Flemington.

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang