Thứ Ba, 19/06/2012, 09:15

Bất động sản nhận lực đỡ từ lãi suất

Cho đến hết quý I/2012, thị trường bất động sản vẫn khá trầm lắng và hầu như rất ít dự án được tung ra.

Bất động sản nhận lực đỡ từ lãi suất

Thế nhưng, kểtừ quý II, sau những thông tin nới van tín dụng đối với bất động sản như lãi suấtgiảm dần (hiện nay lãi suất huy động đã xuống mức 9% và lãi suất cho vay về mức13%) thị trường bất động sản đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực.

Một số dự án khác đã chào bán trở lại,kèm theo đó là thông tin ngân hàng đồng ý tài trợ cho khách mua căn hộ. Dự ánThe Flemington do Công ty Bảo Gia, một tập đoàn của Đài Loan làm chủ đầu tư làmột ví dụ. Hiện chủ đầu tư dự án này đang hợp tác với Ngân hàng Quân đội (MBBank) đưa ra chương trình bán nhà trả góp ưu đãi với lãi suất 0% cho 12 tháng đầutiên với mức tài trợ vốn lên đến 70% giá trị căn hộ.

Cụ thể, theo chủ đầu tư, chương trìnhnày giúp khách hàng chỉ cần trả trước 30% (khoảng từ một tỷ đồng một căn hộ) đãđược nhận nhà, cùng chủ quyền nhà (sổ hồng) mà không cần trả tiền lãi vay cho12 tháng đầu tiên. Chương trình áp dụng cho các căn hộ được ký hợp đồng mua bántrước 30/6 hoặc 30 căn đầu tiên tùy theo điều kiện nào đến trước (khách hàng phảithỏa mãn các yêu cầu tín dụng của MB Bank).

Theo nhiều chuyên gia bất động sản,khách hàng mua chung cư dường như đang bị khủng hoảng niềm tin do việc mua bánnhà trên giấy gây ra, nên hiện tại họ chỉ chọn những dự án đã hoàn thiện, có thểkiểm chứng được chất lượng để mua. Sự thật này đã được kiểm chứng qua câu chuyệnbán hàng của dự án The Flemington.

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang