Thứ Ba, 19/06/2012, 09:15

Có đất vẫn vô gia cư

Theo ông Đinh Văn Thứ, gia đình ông Lâm mất liên lạc với địa phương 40 năm, đến năm 2010 mới quay về và lập lán ở trên đất của Công ty TNHH MTV Vận tải và xếp dỡ đường thủy nội địa.

Có đất vẫn vô gia cư

Có trong tay bản gốc giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất, nhưng hiện ông Trương Thế Lâm (trú tại TP. Ninh Bình) vẫn không có đất ở, không ruộng vì chính quyền không xác định được thửa đất mà gia đình ông từng sở hữu ở vị trí nào trong bản đồ và sổ địa chính.

Theo trình bày của ông Trương Thế Lâm, ngày 2.7.1956, gia đình ông Trương Bá Nhung (bố đẻ ông Lâm) được Uỷ ban Hành chính tỉnh Ninh Bình cấp cho Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất số 521158, với diện tích 9 sào 4 thước tại xã Ninh Sơn, huyện Gia Khánh (nay là phường Thanh Bình, TP. Ninh Bình).

Do chiến tranh, năm 1964, gia đình ông phải đi sơ tán, nhà cửa đổ nát hết do trúng bom Mỹ. Năm 1975, gia đình ông trở về thì chính quyền địa phương không cho nhận lại đất cũ vì khi đó nhà đất của bố, mẹ ông được quy hoạch nằm trong khu vực xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Về sự việc này, ông Hà Duy Sách - nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành chính xã Ninh Sơn (cũ) kiêm Trưởng ban Quản lý giải phóng mặt bằng khu vực Đông Hồ, xác nhận: “Thời điểm những năm 1970 - 1971, gia đình ông Nhung đi sơ tán, đến khi đất nước thống nhất họ mới về. Tôi đề nghị với các cấp chính quyền nghiên cứu, giải quyết và trả lại đất thổ cư cho gia đình phù hợp với chính sách của Nhà nước”.

Ngày 30.11.2009, UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 438/QĐ-CT trả lời đơn khiếu nại của ông Trương Thế Lâm, có nội dung: “Trong nội dung Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất không ghi số thửa, số tờ bản đồ, bản đồ lập năm nào. Đến nay, UBND phường Thanh Bình, UBND TP.Ninh Bình không có hồ sơ địa chính cùng thời điểm với việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất cho ông Nhung. Do vậy không có căn cứ để xác định được vị trí đất tại thực địa”.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Đinh Văn Thứ - Phó Chủ tịch UBND TP. Ninh Bình cho biết:
“Giấy chứng nhận quyền sở hữu ruộng đất của gia đình ông Nhung đã bị sửa chữa bằng bút khác mực ở 2 vị trí số giấy chứng nhận và số địa bạ. Theo đúng 2 số đã sửa này thì chính quyền địa phương không xác định được vị trí thửa đất đó trên bản đồ địa chính các thời kỳ. Hơn nữa, gia đình ông Nhung đã rời khỏi và mất liên lạc với địa phương hơn 40 năm”.

Ông Thứ cho biết thêm: “Nếu gia đình ông Lâm không có đất để sinh sống thì có thể làm đơn xin để được cấp một suất đất ở theo đúng chính sách của Nhà nước”.

Căn cứ vào các tài liệu liên quan đến vụ việc, luật sư Đặng Văn Dư (Văn phòng luật sư Đặng Dư và cộng sự) nhận định: "UBND TP.Ninh Bình và tỉnh chỉ căn cứ vào hồ sơ địa chính từ năm 1985 trở lại đây để khẳng định gia đình ông Lâm không được quyền sử dụng đất là chưa khách quan. Vì muốn biết gia đình ông Lâm có quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất trên hay không phải xem xét hồ sơ địa chính các thời kỳ trước đó".

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Thế Lâm bức xúc: “Từ năm 1975, gia đình tôi nhiều lần lên gặp chính quyền xin lại đất nhưng không được, nên không thể nói là gia đình tôi mất liên lạc với địa phương và không sử dụng đất hơn 40 năm. Trong các buổi làm việc, chính quyền địa phương cũng đưa giải pháp tạo điều kiện cho chúng tôi mua đất ở mới nhưng gia đình tôi kinh tế khó khăn, lấy đâu ra tiền để đóng”.

Theo Nguyễn Thắng 

Dân Việt


Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang