Thứ Ba, 19/06/2012, 11:45

Chủ dự án BĐS “nịnh” khách hàng bằng lãi suất

Khách hàng mua căn hộ tại một số dự án đang được chủ đầu tư “câu” bằng cách hỗ trợ lãi suất, có chủ đầu tư tặng khách hàng 100% lãi suất khi vay vốn nhưng lại áp dụng trên giá căn hộ chưa giảm.

Chủ dự án BĐS “nịnh” khách hàng bằng lãi suất

Tặng 6% lãi suất, tặng 5% lãi suất, thậm chí tặngluôn cả 100% lãi suất khi vay vốn ngân hàng mua căn hộ tại các dự án. Đây là những “chiêu thức” mới mà nhiềudự án BĐS đang áp dụng để “nịnh” khách hàng.

Dường như, cả chủ đầu tư và ngân hàng đang rất ưu áicho các “thượng đế” của mình. Trước đây, gần như mua căn hộ đều phải qua cầunày cầu nọ, tiền trong tiền ngoài, khách hàng mới có thể sở hữu căn hộ mà mìnhmong đợi. Nhưng nay, gió đã đổi chiều, khách hàng đang dần được “chăm sóc”, “lôikéo” bằng nhiều chiêu thức.

Tuy nhiên, đến nay do lượng cung hàng trên thị trườngdư thừa, tồn kho khá nhiều BĐS, cùng với đó kinh tế khó khăn đã dẫn đến thị trườngbất động sản trầm lắng, thanh khoản thấp. Để “cứu” thanh khoản của thị trường,NHNN vừa qua đã liên tục “đánh” và tâm lý người mua nhà ở bằng việc hạ lãi suấthuy động, bơm vốn cho khách hàng mua căn hộ tại các dự án đủ điều kiện.

Chính vì thế, thực tế trong những ngày gần đây, có rấtnhiều thương vụ hợp tác giữa ngân hàngvà chủ dự án để cùng nhàu gỡ khó cho DN.

Gần đây không ít chủ đầu tư cùng phối hợp với ngânhàng để đưa ra các gói hỗ trợ lãi suất cho các khách hàng mua căn hộ tại dự áncủa mình. Có DN thì “câu khách” bằng chiêu tặng toàn bộ phần lãi suất mà kháchhàng vay vốn của ngân hàng để mua căn hộ tại dự án của mình, có chủ đầu tư chiasẻ lãi suất vay ngân hàng bằng cách hỗ trợ 5% đến 7%,…

Đi tiên phong trong chiến dịch bơm vốn cho bất độngsản là BIDV, ngay sau khi có chủ trương của NHNN, BIDV đã áp dụng ngay gói tíndụng 4.000 tỷ đồng để hỗ trợ đầu ra cho các dự án bất động sản. Gói này áp dụnglãi suất trong tháng 4 là 16%/năm, thời hạn vay có thể lên đến 15 năm, hạn mứccho vay tối đa 85%.

Nhằm thu hút người mua nhà, dự án đầu tiên mà BIDVtài trợ trong gói này là Nam Đô Complex. Trong đợt triển khai này khoảng 150căn hộ, chủ đầu tư dự án tặng ngay 6%lãi suất vay cho khách hàng.

Ngoài ra, BIDV còn dành mức tín dụng 2000 tỷ đồng vốntrung dài hạn với lãi suất ưu đãi cho các dự án nhà ở thu nhập thấp trong 2 nămtừ trong 2 năm 2012 – 2013.

Mới đây, Đầu tư Mai Linh cũng đã chính thức bán cănhộ Golden Palace Mễ Trì với giá từ 27 triệu đồng/m2, và cũng đã ký kết hợp đồnghỗ trợ vay vốn với BIDV. Theo đó, BIDV cam kết cho vay vốn 60% - 70% giá trịcăn hộ với mức lãi suất ưu đãi 16%/năm trong vòng 15 năm.

Hay một chủ đầu tư khác là Hanco9 cũng vừa mới mởbán căn hộ Berriver Long Biên. Chủ đầu tư này cũng hợp tác với một ngân hàng làSeaBank. Theo đó, 3 tháng đầu khách hàng mua căn hộ tại dự án này chỉ phải chịumức lãi suất ưu đãi là 11,99% của Seabank. Sau 3 tháng sẽ áp dụng theo lãi suấtthông thường.

Một trường hợp khác, có thể nói là tạo nên sự khácbiệt trên thị trường đó là trường hợp của dự án Golden Land 275 Nguyễn Trãi, từ6/6 đến ngày 15/7 khi khách hàng mua căn hộ chủ đầutư sẽ tài trợ ngay 100% lãi suất, tính ra mỗi căn hộ được hỗ trợ từ 600-700 triệuđồng.

Theo giới kinh doanh bất động sảnthì đây chỉ là “chiêu” thức của chủ đầu tư nhằm lôi kéo khách hàng mua căn hộ củamình. Trước đó, Golden Land cũng đã áp dụng hình thức tặng ô tô cho khách hàng.Những giá trị hỗ trợ này đều được chủ đầu tư tính vào giá bán căn hộ nằm đưagiá trị căn hộ về mức thấp khoảng 25.5 – 27 triệu đồng/m2 (đã áp dụng khuyếnmãi), chứ không hề giảm giá căn hộ. Theo quan điểm của giới đầu tư, phần tặngnày của chủ đầu tư chỉ nằm trong phần giảm giá chung của thị trường, còn GodlenLand không hề giảm giá.

Còn căn hộ siêu sang của TânHoàng Minh thì áp dụng mức lãi suất 7% một năm trong 6 tháng vay đầu tiên, nếu khách mua cănhộ có diện tích từ 190 m2 trở lên (áp dụng cho lần thanh toán đầu tiên). Nếu mua căn hộ diện tích dưới 190 m2, lãi suất ưu đãi là9% một năm trong 6 tháng vay đầu tiên (áp dụng cho lần thanh toán đầu tiên). Thờihạn vay trong chương trình này là 15 năm. Lãi suất ngân hàngcho vay mua căn hộ tại dự án là 12%/năm còn chủ đầu tư chịu lãi suất 3% và 5%.

Phạm An

Theo TTVN

Với hàng loạt yếu thuận lợi, thị trường địa ốc khu Nam Tp.HCM được dự báo sẽ bước vào một thời kỳ phát triển mạnh trong năm 2018.
Theo các quy định của pháp luật hiện hành, chỉ các trường hợp mua bán nhà đất bằng giấy tờ tay trong khoảng thời gian từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 mới được xem xét cấp sổ đỏ.
Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM giải thích lý do thành phố dư thừa hơn 14.000 căn hộ, nền đất tái định cư là do chính sách liên tục thay đổi.
Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc điều chỉnh quy hoạch quốc lộ 1 đoạn từ thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang (Km 2100+00) đến huyện Châu Thành, Sóc Trăng (Km 2118+600).
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang