Thứ Ba, 19/06/2012, 17:01

BĐS Quảng Ninh đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại

Giám đốc Công ty Đấu giá đất Quảng Ninh cho biết: Từ khi lãi suất ngân hàng hạ xuống, nhu cầu về BĐS tại Quảng Ninh đang có chiều hướng gia tăng hơn trước.
Chỉ trong chưa đầy 2 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã liên tục công bố trần lãi suất huy động tại các ngân hàng trong nước. Theo đó, đến thời điểm này, lãi suất huy động tối đa tại các ngân hàng là 9%. Với mức lãi suất được cho là kém hấp dẫn này, nhiều nhà đầu tư đã suy tính tới việc tìm một kênh đầu tư mới có khả năng sinh lãi cao hơn. Và bất động sản (BĐS) cũng đang là một trong những kênh đầu tư được ngắm tới.

Khảo sát tại nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh trong những ngày đầu thực hiện việc điều chỉnh lãi suất huy động xuống 9%/năm có thể thấy không khí giao dịch bớt sôi động hơn thường lệ. Số lượng khách đến gửi tiết kiệm đã giảm, trong khi đó, lượng khách tới rút tiền có xu hướng tăng hơn thời gian trước. Mặc dù gửi tiết kiệm vẫn là kênh an toàn bậc nhất hiện nay, nhưng không vì thế mà nhiều nhà đầu tư mặn mà hơn.

BĐS Quảng Ninh đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại | ảnh 1

Chị Bùi Minh Hà (phường Cao Thắng, TP Hạ Long) là một trong những trường hợp như vậy. Chị Hà cho biết: “Trước đây với mức lãi suất 14%-16%/năm, gửi tiết kiệm là một kênh rất hấp dẫn. Vừa có lãi cao mà khả năng rủi ro gần như không có. Tuy nhiên, đến nay mức lãi suất đã hạ tới 5%/năm, tức là chỉ còn 9%/năm, tính ra tiền lãi hàng tháng giảm đi hơn 1/3 so với trước đây. Nên tôi muốn rút một phần tiền gửi tiết kiệm để đầu tư cho lĩnh vực khác”.

Qua tìm hiểu được biết, nguồn tiền nhàn rỗi của người dân chủ yếu vẫn tập trung vào các kênh đầu tư “truyền thống” như chứng khoán, vàng, BĐS và ngân hàng. Ở thời điểm này, chứng khoán đã có những tín hiệu khởi sắc nhưng vẫn là kênh đầu tư khá nhiều rủi ro, nhất là với những người không có chuyên môn. Còn xu hướng đầu tư vàng hiện nay đang chững lại, giá đi xuống và rất khó tăng, đầu tư vàng thời điểm này sinh lời lớn là rất khó.

Với bất động sản, thời điểm hiện nay tuy rất khó khăn với các chủ đầu tư, nhưng lại là lúc có lợi nhất cho người mua. Thị trường đóng băng, nên đã thiết lập nên một mặt bằng giá mới, về gần sát với giá trị thực hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Huy Cường, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Đấu giá đất Quảng Ninh cho biết: Nhu cầu về BĐS đang có chiều hướng gia tăng hơn trước. Mới đây, Công ty đã tổ chức phiên đấu giá quyền sử dụng 17 ô đất tại thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ (theo hợp đồng bán đấu giá tài sản với Trung tâm Phát triển Quỹ đất Hoành Bồ). Phiên đấu giá thu hút 211 khách hàng đăng kí tham gia. Có ô đất từ  giá khởi điểm 4,6 triệu đồng/m2 đã được khách trả giá tới 6 triệu đồng/m2.

Để kích cầu cho đầu tư, đã có khá nhiều ngân hàng vào cuộc để giảm lãi suất cho vay đối với lĩnh vực BĐS. Tiên phong trong việc giảm lãi suất cho vay đối với cá nhân mua BĐS là Ngân hàng HSBC Việt Nam với việc giảm lãi suất cho vay về 15,5%/năm và khuyến mãi miễn lãi suất vay trong tháng đầu tiên.

NH TMCP Á Châu (ACB) cũng giảm lãi suất cho vay tiêu dùng, bất động sản, sản xuất kinh doanh xuống 15,5%/năm từ ngày 28-5 (tuỳ theo thời hạn, số tiền vay và sản phẩm tín dụng). Đây là lần thứ 4 trong năm, ACB giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân vay vốn cho các mục đích trên.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã đưa ra mức lãi vay “sốc” là 10%/năm nhưng chỉ áp dụng đối với khách hàng mua căn hộ tại một số dự án cụ thể. Còn đối với NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng tung ra gói 2.000 tỉ đồng cho cá nhân vay kinh doanh với lãi suất 13%/năm; vay mua, xây, sửa chữa nhà là 14%/năm.

NH TMCP Quốc tế (VIB) dành 1.000 tỉ đồng cho vay BĐS với lãi suất 14,2%/năm trong 3 tháng đầu của khoản vay… Ông Nguyễn Văn Lành, Giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Quảng Ninh chia sẻ: Đối với vốn vay BĐS hiện nay mức lãi suất cho vay đã hạ hơn trước khá nhiều. Hiện ngân hàng cũng không thiếu vốn nên nếu khách hàng có thể đảm bảo được khả năng trả nợ (thông qua dự án khả thi, tài sản thế chấp…) ngân hàng sẵn sàng tạo điều kiện cho vay với lãi suất ưu đãi nhất.

Như vậy, thời điểm này có thể nói là khá thuận lợi để nhà đầu tư bỏ vốn cho BĐS. Theo các chuyên gia kinh tế, lãi suất giảm là một tín hiệu rất tốt cho thị trường. Vấn đề của thị trường bất động sản hiện nay không chỉ là “bơm vốn” để cứu, mà quan trọng hơn là đầu ra cho sản phẩm. Ngoài việc đưa ra các sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, việc hạ lãi suất cho vay, tạo điều kiện vay vốn cho người mua nhà cũng rất quan trọng, vì nhiều người có nhu cầu nhưng không có đủ tiền.

(Theo Báo Quảng Ninh)

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang