Thứ Ba, 19/06/2012, 20:50

Không có việc "mất 1,4 tỷ trong tài khoản tại VietinBank"

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hưng tố cáo VietinBank Vĩnh Phúc làm mất 1,4 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân của ông khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Đó là kết quả vừa được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên công bố ngày 15/6/2012.

Vợ “qua mặt” chồng để chuyển tiền đảo nợ

Ngày 30/3/2011, trong đơn gửi cơ quan Công an, ôngHưng nêu: Khoảng tháng 10/2009, Ngân hàng Quân đội (gọi tắt là MB), chinhánh Việt Trì chuyển 1,4 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông mở tạiVietinBank Vĩnh Phúc nhưng sau đó bị người khác rút mất. Ông Hưng cònđặt vấn đề, chị Phạm Thị Hồng Nhung, nhân viên giao dịch của ngân hàngnày có liên quan đến việc rút và chiếm đoạt số tiền này.

Nhận được đơn, cơ quan Công an đã vào cuộc. Theo kếtquả điều tra, ngày 30/10/2009, chị Nguyễn Thị Kim Thoa là vợ ông Hưngtự ý quyết định cho nhân viên kế toán là Dương Lệ Chi viết lệnh chi,dùng dấu khắc chữ ký của ông Hưng đóng vào phần chủ tài khoản NguyễnVăn Hưng trên lệnh chi trắng để chuyển số tiền 1,4 tỷ đồng sang tàikhoản của chị Phạm Thị Tuyết.

Chị Chi đem lệnh này đến Phòng Giao dịch Cầu Oai(VietinBank Vĩnh Phúc) gặp giao dịch viên Phạm Thị Hồng Nhung đề nghịlàm thủ tục chuyển khoản. Sau khi kiểm tra lệnh chi, thấy hợp lệ, chịNhung đã thực hiện lệnh chuyển khoản theo yêu cầu.

1,4 tỷ đồng chuyển đi đâu?

Năm 2000, ông Nguyễn Văn Hưng thành lập Cửa hàng nộithất Nguyễn Văn Hưng tại số 17 đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, TPVĩnh Yên do ông làm chủ. Năm 2008, ông Hưng và vợ là Nguyễn Thị KimThoa thành lập thêm Công ty TNHH ANHOME. Có địa chỉ đăng ký, giao dịchcùng địa chỉ với cửa hàng nội thất Nguyễn Văn Hưng. Ngành nghề là kinhdoanh thương mại, thiết kế đồ gỗ nội thất. Chị Thoa là Giám đốc, kiêmChủ tịch Hội đồng thành viên, ông Hưng là Phó Chủ tịch Hội đồng thànhviên.

Trong quá trình kinh doanh, thường xuyên giao dịchvới VietinBank Vĩnh Phúc, nên chị Thoa quen biết nhân viên Phạm ThịHồng Nhung. Qua chị Nhung, chị Thoa quen với chị Phạm Thị Tuyết (là emgái chị Nhung). Ngoài đối tác kinh doanh, có lúc cần tiền, chị Thoa vẫnvay nóng tiền chị Tuyết, trả lãi suất từ 1.500 đồng đến 2.000đ/triệu/ngày để đảo nợ ngân hàng.

Tháng 10/2009, món nợ tại Ngân hàng MB đến hạn trảnên chị Thoa vay chị Tuyết với lãi suất 3.000 đ/triệu/ngày để đảo nợ.Đồng thời, vợ chồng chị này làm hợp đồng mua bán khống hàng hóa dướihình thức, Công ty ANHOME mua hàng của cửa hàng nội thất Nguyễn VănHưng và phải nợ tiền. Đây là mục đích để công ty vay lại đúng số tiềnvừa trả cho Ngân hàng MB.

Và rồi, Ngân hàng MB đồng ý cho chị Thoa vay lại. Khiđó, Công ty ANHOME ủy quyền cho Ngân hàng MB trả tiền cho cửa hàng nộithất vào tài khoản của ông Hưng. Khi tiền về tài khoản, ông Hưng rút rađưa cho chị Thoa. Chị Thoa lấy tiền này trả những món nợ vay nóng vớilãi suất cao cho chị Tuyết. Cứ thế, chị Thoa lại tiếp tục vay tiền củachị Tuyết để đảo nợ món khác…

Ngày 28/10/2009, chị Thoa vay chị Tuyết số tiền 1,7tỷ đồng thời hạn 1 ngày để đảo nợ số tiền 1,4 tỷ đồng cho Ngân hàng MB,Chi nhánh Việt Trì. Ngày 29/10/2009, chị Thoa trả 1,4 tỷ đồng cho Ngânhàng MB bằng tiền mặt. Cũng ngày này, chị Thoa ký vay lại 1,4 tỷđồngcủa Ngân hàng MB Chi nhánh Việt Trì với mục đích “trả tiền gỗ” cho cửahàng nội thất của anh Hưng theo hóa đơn mua hàng khống. Ngày30/10/2009, chị Thoa tiếp tục ủy nhiệm cho Ngân hàng MB, chi nhánh ViệtTrì chi trả 1,4 tỷ đồng cho cửa hàng nội thất của ông Hưng vào tàikhoản cá nhân của ông mở tại VietinBank Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, không như mọi lần, do hai vợ chồng vừa mâuthuẫn nên chị Thoa không nói với ông Hưng mà giao cho nhân viên kế toánchuyển tiền sang tài khoản của chị Phạm Thị Tuyết với tài khoản là1010100003... để trả nợ như nêu ở phần trên.

Công an TP Vĩnh Yên kết luận, trên thực tế ông Hưngkhông bị mất số tiền 1,4 tỷ đồng. Nguồn gốc số tiền 1,4 tỷ đồng trên làcủa chị Tuyết cho chị Thoa vay để trả nợ cho Ngân hàng MB chi nhánhViệt Trì. Chị Thoa và chị Tuyết không có hành vi chiếm đoạt tiền. ChịNhung không có vụ lợi gì trong việc chuyển tiền, không gây thiệt hạicho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào…

Việc chị Nhung khi đối chiếu chữ ký trên lệnh chi vàchữ ký mẫu trong giấy đăng ký mở tài khoản của ông Hưng, nhưng khôngphát hiện được chữ ký trên lệnh chi là chữ ký đóng dấu là rủi ro tácnghiệp do yếu tố bên ngoài gây ra. Do đó, CQĐT đã ra quyết định khôngkhởi tố vụ án hình sự.

Ngày 18/6, traođổi với Thượng tá Nguyễn Phúc Thọ, Trưởng Công an TP Vĩnh Yên, tỉnhVĩnh Phúc, chúng tôi được biết: Cơ quan này đã có kết quả xác minh vụviệc, trả lời bằng văn bản cho VietinBank Vĩnh Phúc và ông Nguyễn VănHưng. Như vậy, không có việc ông Hưng mất 1,4 tỷ đồng trong tài khoảncá nhân như tố cáo. Cơ quan điều tra đã có kết luận vụ việc và xácđịnh, không có căn cứ để khởi tố hình sự.

Theo CAND online
Mặc dù Khu đô thị Lideco (huyện Hoài Đức, Hà Nội) được triển khai xây dựng khá lâu, gần đây đã có một số hộ dân chuyển về sinh sống, nhưng hầu hết cả KĐT vẫn còn bỏ hoang. Bên cạnh đó, hạ tầng KĐT đã ngày càng xuống cấp, gây lãng phí tài sản xã hội, mất mỹ quan đô thị.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang