Thứ Ba, 19/06/2012, 20:50

Không có việc "mất 1,4 tỷ trong tài khoản tại VietinBank"

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hưng tố cáo VietinBank Vĩnh Phúc làm mất 1,4 tỷ đồng trong tài khoản cá nhân của ông khiến dư luận đặc biệt chú ý.

Đó là kết quả vừa được Cơ quan CSĐT Công an thành phố Vĩnh Yên công bố ngày 15/6/2012.

Vợ “qua mặt” chồng để chuyển tiền đảo nợ

Ngày 30/3/2011, trong đơn gửi cơ quan Công an, ôngHưng nêu: Khoảng tháng 10/2009, Ngân hàng Quân đội (gọi tắt là MB), chinhánh Việt Trì chuyển 1,4 tỷ đồng vào tài khoản cá nhân của ông mở tạiVietinBank Vĩnh Phúc nhưng sau đó bị người khác rút mất. Ông Hưng cònđặt vấn đề, chị Phạm Thị Hồng Nhung, nhân viên giao dịch của ngân hàngnày có liên quan đến việc rút và chiếm đoạt số tiền này.

Nhận được đơn, cơ quan Công an đã vào cuộc. Theo kếtquả điều tra, ngày 30/10/2009, chị Nguyễn Thị Kim Thoa là vợ ông Hưngtự ý quyết định cho nhân viên kế toán là Dương Lệ Chi viết lệnh chi,dùng dấu khắc chữ ký của ông Hưng đóng vào phần chủ tài khoản NguyễnVăn Hưng trên lệnh chi trắng để chuyển số tiền 1,4 tỷ đồng sang tàikhoản của chị Phạm Thị Tuyết.

Chị Chi đem lệnh này đến Phòng Giao dịch Cầu Oai(VietinBank Vĩnh Phúc) gặp giao dịch viên Phạm Thị Hồng Nhung đề nghịlàm thủ tục chuyển khoản. Sau khi kiểm tra lệnh chi, thấy hợp lệ, chịNhung đã thực hiện lệnh chuyển khoản theo yêu cầu.

1,4 tỷ đồng chuyển đi đâu?

Năm 2000, ông Nguyễn Văn Hưng thành lập Cửa hàng nộithất Nguyễn Văn Hưng tại số 17 đường Hùng Vương, phường Tích Sơn, TPVĩnh Yên do ông làm chủ. Năm 2008, ông Hưng và vợ là Nguyễn Thị KimThoa thành lập thêm Công ty TNHH ANHOME. Có địa chỉ đăng ký, giao dịchcùng địa chỉ với cửa hàng nội thất Nguyễn Văn Hưng. Ngành nghề là kinhdoanh thương mại, thiết kế đồ gỗ nội thất. Chị Thoa là Giám đốc, kiêmChủ tịch Hội đồng thành viên, ông Hưng là Phó Chủ tịch Hội đồng thànhviên.

Trong quá trình kinh doanh, thường xuyên giao dịchvới VietinBank Vĩnh Phúc, nên chị Thoa quen biết nhân viên Phạm ThịHồng Nhung. Qua chị Nhung, chị Thoa quen với chị Phạm Thị Tuyết (là emgái chị Nhung). Ngoài đối tác kinh doanh, có lúc cần tiền, chị Thoa vẫnvay nóng tiền chị Tuyết, trả lãi suất từ 1.500 đồng đến 2.000đ/triệu/ngày để đảo nợ ngân hàng.

Tháng 10/2009, món nợ tại Ngân hàng MB đến hạn trảnên chị Thoa vay chị Tuyết với lãi suất 3.000 đ/triệu/ngày để đảo nợ.Đồng thời, vợ chồng chị này làm hợp đồng mua bán khống hàng hóa dướihình thức, Công ty ANHOME mua hàng của cửa hàng nội thất Nguyễn VănHưng và phải nợ tiền. Đây là mục đích để công ty vay lại đúng số tiềnvừa trả cho Ngân hàng MB.

Và rồi, Ngân hàng MB đồng ý cho chị Thoa vay lại. Khiđó, Công ty ANHOME ủy quyền cho Ngân hàng MB trả tiền cho cửa hàng nộithất vào tài khoản của ông Hưng. Khi tiền về tài khoản, ông Hưng rút rađưa cho chị Thoa. Chị Thoa lấy tiền này trả những món nợ vay nóng vớilãi suất cao cho chị Tuyết. Cứ thế, chị Thoa lại tiếp tục vay tiền củachị Tuyết để đảo nợ món khác…

Ngày 28/10/2009, chị Thoa vay chị Tuyết số tiền 1,7tỷ đồng thời hạn 1 ngày để đảo nợ số tiền 1,4 tỷ đồng cho Ngân hàng MB,Chi nhánh Việt Trì. Ngày 29/10/2009, chị Thoa trả 1,4 tỷ đồng cho Ngânhàng MB bằng tiền mặt. Cũng ngày này, chị Thoa ký vay lại 1,4 tỷđồngcủa Ngân hàng MB Chi nhánh Việt Trì với mục đích “trả tiền gỗ” cho cửahàng nội thất của anh Hưng theo hóa đơn mua hàng khống. Ngày30/10/2009, chị Thoa tiếp tục ủy nhiệm cho Ngân hàng MB, chi nhánh ViệtTrì chi trả 1,4 tỷ đồng cho cửa hàng nội thất của ông Hưng vào tàikhoản cá nhân của ông mở tại VietinBank Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, không như mọi lần, do hai vợ chồng vừa mâuthuẫn nên chị Thoa không nói với ông Hưng mà giao cho nhân viên kế toánchuyển tiền sang tài khoản của chị Phạm Thị Tuyết với tài khoản là1010100003... để trả nợ như nêu ở phần trên.

Công an TP Vĩnh Yên kết luận, trên thực tế ông Hưngkhông bị mất số tiền 1,4 tỷ đồng. Nguồn gốc số tiền 1,4 tỷ đồng trên làcủa chị Tuyết cho chị Thoa vay để trả nợ cho Ngân hàng MB chi nhánhViệt Trì. Chị Thoa và chị Tuyết không có hành vi chiếm đoạt tiền. ChịNhung không có vụ lợi gì trong việc chuyển tiền, không gây thiệt hạicho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào…

Việc chị Nhung khi đối chiếu chữ ký trên lệnh chi vàchữ ký mẫu trong giấy đăng ký mở tài khoản của ông Hưng, nhưng khôngphát hiện được chữ ký trên lệnh chi là chữ ký đóng dấu là rủi ro tácnghiệp do yếu tố bên ngoài gây ra. Do đó, CQĐT đã ra quyết định khôngkhởi tố vụ án hình sự.

Ngày 18/6, traođổi với Thượng tá Nguyễn Phúc Thọ, Trưởng Công an TP Vĩnh Yên, tỉnhVĩnh Phúc, chúng tôi được biết: Cơ quan này đã có kết quả xác minh vụviệc, trả lời bằng văn bản cho VietinBank Vĩnh Phúc và ông Nguyễn VănHưng. Như vậy, không có việc ông Hưng mất 1,4 tỷ đồng trong tài khoảncá nhân như tố cáo. Cơ quan điều tra đã có kết luận vụ việc và xácđịnh, không có căn cứ để khởi tố hình sự.

Theo CAND online
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang