Thứ Tư, 20/06/2012, 11:01

Nhiều người mắc cạn với dự án Usilk City - Hà Đông

Sau hơn 3 năm triển khai, dự án Usilk City do CTCP Sông Đà Thăng Long mới có 5 tòa đang được hoàn thiện, 8 tòa còn lại đang ở trong tình trạng "đắp chiếu" vô thời hạn do đói vốn.
Nguy hiểm hơn, báo cáo tài chính quý I/2012 của Sông Đà - Thăng Long còn làm nhiều nhà đầu tư sốc do tỉ lệ nợ của DN này chiếm tới 96% tổng tài sản...

Nhiều người mắc cạn với dự án Usilk City - Hà Đông | ảnh 1

Những cú lừa ngoạn mục?

Nằm trên đường Lê Văn Lương kéo dài, thuộc địa phận xã Văn Khê và phường Vạn Phúc, giao điểm của các tuyến đường huyết mạch của Hà Nội mở rộng: Lê Văn Lương, Lê Trọng Tấn, đường 72, đại lộ Thăng Long, vành đai 4..., theo giới thiệu của chủ dự án Usilk-City sẽ có 4 khối cao tầng (CT) từ CT1 đến CT4, trong đó CT1 gồm 5 tòa; CT2 gồm 2 tòa; CT3 gồm 3 tòa và CT4 gồm 2 tòa. Chiều cao tối thiểu của mỗi tòa là 25 tầng và tối đa là 50 tầng với 2.500 căn hộ.

Từ cuối năm 2008, Sông Đà Thăng Long đã bắt đầu ký hợp đồng vay vốn với khách hàng. Mức giá đưa ra ban đầu là 750USD/m2, tuy nhiên, sau đó mức giá này liên tục được đẩy lên đến đầu năm 2009 là 850USD/m2 và đầu tháng 5.2009 là 960USD/m2. Theo phản ánh của nhiều khách hàng, cú ép khách hàng ngoạn mục đầu tiên của Sông Đà Thăng Long là khi chuyển từ hợp đồng vay vốn, mức giá "ưu đãi" 750USD/m2 ban đầu khi chuyển sang thành hợp đồng mua bán năm 2009 đã bị chủ đầu tư điều chỉnh lên mức 1.200USD/m2, thậm chí ngót nghét 1.300USD/m2 tùy vị trí. Theo giải thích của chủ đầu tư: Giá vay vốn là tính trên mét vuông sàn, bao gồm 25% diện tích sử dụng chung và 75% diện tích sử dụng riêng, khi ký hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư chỉ được quyền bán diện tích sử dụng riêng nên giá phải "đội lên"(!).

Chiêu khuyến mãi tặng sàn thương mại để huy động trước 100% vốn của nhà đầu tư rồi không làm gì cả của Sông Đà Thăng Long cũng làm nhà đầu tư sốc nặng. Cụ thể, đầu tháng 5.2011, Cty này tuyên bố quyết định dành một khoản ưu đãi lớn chưa từng có cho 200 khách hàng đã nộp tiền mua căn hộ tại dự án Usilk City nếu họ nộp ngay toàn bộ số tiền còn lại của hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết giữa chủ đầu tư và người mua nhà. Theo đó, những hợp đồng có giá trị phải nộp còn lại trên 2 tỉ đồng, khách hàng nộp tiền ngay sẽ được tặng 35m2 sàn thương mại của dự án; những hợp đồng còn lại từ 1,2 tỉ đến 2 tỉ đồng, khách hàng được tặng 25m2 sàn thương mại...
Tiền khách hàng đã nộp đủ nhưng phần lớn dự án mới xây xong phần móng.

Và với chiêu khuyến mãi "khủng" như vậy, trong vòng hơn một tuần, hàng trăm tỉ đồng trả trước của khách hàng để ùn ùn đổ về Sông Đà Thăng Long. Đáng buồn là thực tế là đến thời điểm này, phần lớn dự án vẫn đang trong tình trạng dang dở, móng còn chưa xong, nói gì đến sàn thương mại.

Mập mờ về giá, khuyến mãi lừa và thất hứa về tiến độ: Theo cam kết ban đầu của chủ đầu tư, dự án được thực hiện trong 5 năm: Giai đoạn 1 từ quý II/2008 đến quý IV/2009 sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và 50% hệ thống móng và tầng hầm; giai đoạn 2 đầu tư xây dựng hoàn thiện phần kiến trúc và các hạng mục công trình khác và quý IV/2013 đưa dự án vào sử dụng. Tuy nhiên, mặc dù tháng 11.2009 chủ đầu tư đã tổ chức lễ ký cam kết tiến độ và bàn giao nhà 3 tòa thuộc khối CT1 nhưng đến nay vẫn chưa có căn nào được bàn giao cho khách hàng. CT2 có 2 tòa xây dở dang rồi bỏ lửng cả năm nay, còn lại các CT3, CT4 đều đang ở dạng móng!

Nợ chiếm 96% tổng tài sản!

BCTC quý I/2012 vừa được công bố của Sông Đà Thăng Long đã thực sự gây "sốc" cho nhiều nhà đầu tư với tỉ lệ nợ chiếm 96% tổng tài sản. Nhìn vào bản BCTC này, một chuyên gia hàng đầu về tài chính được PV Lao Động tham vấn, đã khẳng định: Sự sụt giảm mạnh tổng doanh thu, gồm cả doanh thu bán hàng, doanh thu từ hoạt động tài chính và thu nhập khác cho thấy nguồn thu của STL đang teo tóp dần đến mức báo động và quý I/2012 tiếp tục đánh dấu một đáy mới trong doanh thu của STL suốt hơn 2 năm qua.

Trong khi nguồn thu eo hẹp, STL lại đang gánh trên mình khoản nợ khá giật mình: Dư nợ hơn 5.070 tỉ đồng cuối quý I/2012, chiếm hơn 96% tổng tài sản. Nói cách khác, 1 tài sản của STL hiện nay được tạo nên từ 96 phần vay nợ và 4 phần vốn tự có. Hệ số thanh toán hiện thời (tài sản ngắn hạn/nợ ngắn hạn) của STL gần 0,98 lần. Chỉ số này cho thấy, kể cả bán hết hàng tồn kho thì STL cũng không đủ thanh toán nợ đến hạn.

Khủng hoảng nợ của STL khiến nhà đầu tư đặt câu hỏi: Vậy tiền huy động 100% của khách hàng, Sông Đà Thăng Long mang đi đâu? Trên thực tế, ngay tại thời điểm STL tung ra chương trình khuyến mãi gây sốc, nhiều chuyên gia đã cảnh báo việc chủ dự án cần tiền và huy động khách hàng đóng hết tiền khi dự án còn đang tiến hành là rất nguy hiểm. Bởi lẽ, không thể kiểm soát được số tiền chủ đầu tư huy động có được sử dụng vào việc triển khai dự án hay không. Và thực tế, hậu quả nhãn tiền là nhà thì đã thu hết tiền của khách hàng, nhưng công trình thì vẫn trên giấy. Được biết, hiện tòa 109 của dự án Usilk City đã được STL bán cho một đối tác là Cty Tân Việt. Tuy nhiên, tình hình vẫn chưa sáng sủa hơn, tòa nhà vẫn trong tình trạng đóng cọc nhồi và đình thi công, vì chủ đầu tư mới Tân Việt cũng đang phải tiến hành thu xếp nguồn vốn(!).

Vậy với những tòa nhà khác của dự án Usilk City còn đang ở dạng móng thì số phận ra sao, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

(Theo Laodong)

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang