Thứ Tư, 20/06/2012, 15:01

Khi nhà thầu và chủ đầu tư "sứt mẻ quan hệ"

Nhiều nhà thầu ngậm đắng chấp nhận "đắp chiếu" sản phẩm, trong khi đó nhà đầu tư thì lao đao không bán được hàng lại bị nhà thầu kiện đòi tiền. Mối quan hệ làm ăn lâu dài cũng vì thế mà "đứt gánh".

Trốn nợ 2 tỷ đồng, AZland bị lôi ra tòa

Thời gian qua, Công ty Cổ phần Bất động sản AZ (AZland) - trụ sở tại số 58 đường Trấn Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội) được dư luận biết đến với nhiều vụ kiện tụng tai tiếng liên quan đến khách hàng là những nhà đầu tư góp vốn vào Công ty này để được mua căn hộ tại các dự án như AZ CT1 Vân Canh, AZ CT2 Vân Canh, AZ Lâm Viên Complex, AZ Định Công,…

Khi nhà thầu và chủ đầu tư "sứt mẻ quan hệ" | ảnh 1
AZ Vân Canh CT1 khởi công hoành tráng... rồi để đấy.

Theo đó, đơn vị này đã huy động vốn của họ từ nhiều năm nay nhằm mục đích triển khai các dự án. Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua đến nay các dự án vẫn chưa được triển khai hoặc mới thực hiện được vài tầng rồi bỏ lửng.

Một trong số các vụ tranh cãi, kiện tụng với công ty này là vụ việc CTCP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (LGL) đã khởi kiện ra TAND quận Cầu Giấy vì không thể đòi được số tiền trên 1,8 tỷ đồng từ gói hợp đồng khoan cọc nhồi thí nghiệm Chung cư CT1 AZ Vân Canh.

Khi nhà thầu và chủ đầu tư "sứt mẻ quan hệ" | ảnh 2
Vào cuối năm ngoái hàng loạt khách hàng kéo đến trụ sở AZ Land để đòi lại khoản tiền đã góp vào dự án CT1 và CT2 Vân Canh.

Long Giang Land cho biết, thời điểm đó AZland tổ chức khởi công rầm rộ tòa nhà CT1 Vân Canh để làm yên lòng khách hàng, sau đó nhằm chiếm dụng vốn nhà thầu.

Mặc dù giá trị hợp đồng chỉ vỏn vẹn có gần 2 tỷ đồng, nhưng AZland không trả mặc dù đã quá hạn từ lâu. “Cực chẳng đã” họ mới lôi AZland ra tòa giải quyết.

Không chỉ có nhà thầu Long Giang Land đem đơn kiện AZland. Được biết, gần đây một số nhà đầu tư cũng đang bất bình với AZland về một vụ việc khác, liên quan mua bán đất liền kề tại Dự án Tiền Châu – Hùng Vương, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Theo đó, một số lô đất thuộc dự án này do AZland đứng ra ký hợp đồng góp vốn với khách hàng, thì cũng cùng một trong những lô đất liền kề đó được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xây dựng Thăng Long ký hợp đồng góp vốn với một khách hàng khác. AZland chưa có lời giải thích rõ ràng nào về sự việc này.

Nhiều “đôi bạn làm ăn” sứt mẻ quan hệ

Trước vụ việc của công ty AZland, người ta cũng biết đến chuyện bất hòa trong mối quan hệ làm ăn của nhiều đơn vị khác, chẳng hạn, Công ty TNHH Phát triển công nghiệp năng lượng có thư kêu cứu đến cơ quan truyền thông, “tố” CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) chây ỳ việc trả nợ số tiền lên đến trên 11 tỷ đồng, là tiền thi công lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió Dự án Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Hà Đông.

Theo đại diện Công ty TNHH Phát triển công nghiệp năng lượng, dự án đơn vị này thi công đã đưa vào sử dụng từ tháng 5/2011 và được phía đối tác phê duyệt quyết toán. Tuy nhiên, số tiền còn lại của hợp đồng thì chủ đầu tư né tránh chưa chịu trả.

Cuộc đối đầu giữa chủ đầu tư và nhà thầu cũng xảy ra tại một dự án khác ở Bắc An Khánh. Sau khi thi công xong hạng mục phần móng của dự án, chủ đầu tư vẫn chưa trả nợ cho nhà thầu. Nhà thầu đã rút quân khỏi dự án nhưng vẫn để lại một phần máy móc khiến cho đơn vị thi công phần thân tòa nhà không thể tiếp quản. Dự án bị đình trệ tiến độ, còn chủ đầu tư thì không còn tiền nên buông xuôi.

Theo một nhà đầu tư cho biết, vấn đề nợ đọng kéo dài không chỉ ở các dự án nhỏ mà ngay cả các dự án lớn, chủ đầu tư có tiếng cũng chậm thanh toán. Một số chủ đầu tư còn gợi ý cho nhà thầu giảm bớt số nợ bằng việc nhận một phần BĐS ở dự án mà chính họ thi công.

Hy vọng, vòng luẩn quẩn nợ nần giữa chủ đầu tư- nhà thầu-  ngân hàng sẽ sớm được giải quyết. Thị trường sớm khởi sắc để mối quan hệ giữa họ sáng sủa hơn, có như vậy người dân – người có nhu cầu thực mua nhà mới được lợi.

(Theo Tamnhin.net)

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang