Thứ Tư, 20/06/2012, 17:01

Sẽ triển khai xây dựng đường Lĩnh Nam từ 2013-2015

Đường Lĩnh Nam thuộc địa phận quận Hoàng Mai, là một trong những tuyến giao thông quan trọng của quận Hoàng Mai. Con đường này đã xuống cấp trầm trọng, mặt đường nhỏ hẹp, lầy lội và có nhiều ổ gà, ổ voi, gây bức xúc cho người dân trong suốt thời gian dài.
PV báo PL&XH đã có cuộc trao đổi với ông Đào Cao Quý, GĐ Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Quản lý Duy tu Hạ tầng đô thị quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tuyến đường Lĩnh Nam xuống cấp nghiêm trọng và đã có kế hoạch mở rộng, nâng cấp theo quy hoạch của quận. Nhưng dường như kế hoạch vẫn "nằm trong giấy". Là đơn vị được giao gói thầu này, ông có thể cho biết, khi nào gói thầu có thể thực hiện được?

Tuyến đường Lĩnh Nam có một số vị trí xuống cấp nghiêm trọng. Quận Hoàng Mai đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận chuyển chủ đầu tư các dự án xây dựng đường Nguyễn Tam Trinh và đường Lĩnh Nam theo quy hoạch từ Sở GTVT sang UBND quận Hoàng Mai theo Công văn số 7881 ngày 30/9/2010. Ngay khi có Công văn của UBND TP, quận đã ngay lập tức làm việc với Sở GTVT Hà Nội để tiến hành bàn giao hồ sơ tài liệu theo đúng kế hoạch.

Việc mở rộng và nâng cấp đường luôn gặp phải những khó khăn rất lớn về việc thu hồi đất, đền bù, GPMB. Phía quận Hoàng Mai đã tháo gỡ khó khăn này như thế nào khi chính thức vào cuộc thưa ông?

Quận Hoàng Mai đã ngay lập tức thực hiện việc ban hành phương án thu hồi đất theo công văn số 169 ngày 4/4/2011.

Trên cơ sở thông báo thu hồi đất, UBND các phường đã niêm yết công khai thông báo thu hồi đất tại các điểm sinh hoạt khu dân cư nơi có đất bị thu hồi, thông báo trên hệ thống đài truyền thanh phường, quán triệt đến người có đất trong phạm vi thu hồi về việc không được mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Không xây nhà, trồng cây lâu năm hoặc tạo lập các tài sản khác gắn liền với đất trên diện tích được thông báo.

Ông có thể  cho biết con số cụ thể về diện tích đất thu hồi và số lượng căn hộ cần phải đền bù? Quận Hoàng Mai sẽ lấy nguồn kinh phí ở đâu để mở rộng, nâng cấp đường Lĩnh Nam, cả khoản đền bù căn hộ nữa?

Diện tích đất thu hồi tại đường Lĩnh Nam là 98.346m2 và kết quả khảo sát sơ bộ cho việc đền bù tái định cư là gần 700 căn hộ. Số tiền để triển khai dự án này dự tính là 922 tỉ đồng (bao gồm kinh phí GPMB là khoảng 600 tỷ đồng).

Chúng tôi đã có văn bản gửi Sở Xây dựng và xin quỹ nhà tái định cư. UBND TP Hà Nội đã có văn bản thỏa thuận cho quận Hoàng Mai 2 dự án đường Nguyễn Tam trinh và Lĩnh Nam là 600 căn hộ.

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định 1867 ngày 4/5/2012 về việc cho đấu giá quyền sử dụng đất. Việc bán đấu giá sẽ diễn ra trong năm 2013. TP cũng có văn bản hoan nghênh quận Hoàng Mai trong việc khai thác nguồn vốn để mở rộng, nâng cấp đường sá.

Cho đến thời điểm này, những khó khăn đã dần có cách tháo gỡ. Nhưng được biết việc tái định cư (TĐC) vẫn còn thiếu khoảng 600 căn hộ nữa. Đây là yếu tố gây khó khăn cho chủ đầu tư khi muốn GPMB. Vậy quận Hoàng Mai đã có phương án nào để tháo gỡ?

Hiện nay, UBND TP đã chấp thuận cho phép UBND quận làm chủ đầu tư để xây dựng các khu TĐC trên địa bàn quận: khu 12 ha tại khu đô thị Vĩnh Hưng - Thanh Trì; Khu TĐC X2 tại phường Đại Kim và một số khu đô thị khác trên địa bàn. Đồng thời quận cũng kiến nghị TP cho phép quận được sử dụng 20% quỹ đất tại các dự án do các DN đầu tư xây dựng… trên địa bàn để phục vụ cho công tác TĐC không chỉ của riêng dự án đường Lĩnh Nam mà còn cho các dự án giao thông trọng điểm khác của quận. Chúng tôi tin tưởng việc tháo gỡ khó khăn về công tác bố trí quỹ nhà TĐC phục vụ xây dựng dự án là hoàn toàn khả thi.

Trong báo cáo đề nghị thẩm định nguồn vốn và phân bổ kế hoạch vốn đầu tư hàng năm từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất cho dự án nâng cấp mở rộng đường Lĩnh Nam theo quy hoạch tại Công văn số 68/BC-UBND ngày 12-6-2012 có nêu rõ tiến độ và phân kỳ đầu tư thực hiện dự án. Nhưng từ báo cáo đến thực tế,  khoảng cách có xa không, thưa ông?

Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND TP và UBND quận Hoàng Mai, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã và đang cố gắng phối hợp với các đơn vị ban ngành của TP đẩy nhanh tiến độ thẩm định phê duyệt dự án đầu tư đường Lĩnh Nam song song với công tác trình phê duyệt quy hoạch các khu đấu giá quyền sử dụng đất đã được TP chấp thuận để xây dựng hạ tầng kỹ thuật sớm đưa vào đấu giá tạo nguồn thu trong năm 2013. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các công tác chuẩn bị thực hiện dự án phấn đấu khởi công công trình trong năm 2014 và hoàn thành trong năm 2015.

Cảm ơn ông vì cuộc trò chuyện này.

(Theo PLXH)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang