Thứ Năm, 21/06/2012, 09:01

Đua nhau “xà xẻo” mặt tiền đất công tại Nghệ An

Trong thời gian gần đây nhiều cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Vinh đã cho nhiều tổ chức, cá nhân thuê và sử dụng đất công trái mục đích. Sự việc trên diễn ra công khai trong thời gian dài thế nhưng các ngành chức năng lại tỏ ra thiếu quyết liệt trong xử lý các sai phạm.

Đua nhau “xà xẻo” mặt tiền đất công tại Nghệ An | ảnh 1
Nhiều công sở tại TP Vinh đang dần biến thành trung tâm thương mại.

Công sở thành trung tâm thương mại

Đường Nguyễn Thị Minh Khai là một trong những tuyến đường sầm uất nhất tại TP Vinh, tuyến đường này được xem là phố bán hàng điện tử của TP với hàng chục siêu thị, hàng trăm cửa hàng buôn bán điện thoại. Qua tìm hiểu của phóng viên thì rất nhiều ki-ốt được xây dựng trên đất của các cơ quan Nhà nước. Điển hình như phần đất mặt tiền của Sở Công Thương tỉnh (số 70 Nguyễn Thị Minh Khai) nhiều năm nay xuất hiện nhiều ki-ốt được xây dựng nhằm cho thuê bán điện thoại và quần áo. Ông Nguyễn Tài Dũng - Phó giám đốc Sở Công Thương Nghệ An thừa nhận: “Việc xuất hiện quán ăn và ki-ốt trước cơ quan là sử dụng không đúng mục đích, quán ăn đã có từ hàng chục năm nay còn các ki-ốt để cho thuê bán điện thoại thì mới sinh ra sau này”.

Cũng trên trục đường Nguyễn Thị Minh Khai một số cơ quan khác như Cty xổ số kiến thiết Nghệ An, Chi cục Quản lý đê điều, Cty CP dược Nghệ An… nhiều năm nay đã mọc lên hàng loạt ki-ốt bán điện thoại, quần áo.

Hay nằm ở vị trí “vàng” như Bưu điện tỉnh Nghệ An (một mặt nằm đường Nguyễn Thị Minh Khai, mặt khác nằm đường Hồ Tùng Mậu) mặt tiền cũng đang được “ngân hàng hóa”. Cụ thể mặt tiền Bưu điện phía nằm trên đường Hồ Tùng Mậu là sự xuất hiện trụ sở của Ngân hàng Maritime Bank và trên đường Nguyễn Thị Minh Khai là sự hiện diện của Ngân hàng MHB-MeKong Housing Bank.

Không chỉ đường Nguyễn Thị Minh Khai mà nhiều tuyến đường lớn trên địa bàn TP Vinh như: Lê Lợi, Trần Phú, Lê Duẩn, Trường Chinh, Mai Hắc Đế, Lê Hồng Phong, Nguyễn Văn Cừ… tình trạng biến mặt tiền đất công trở thành xây ki-ôt, nhà hàng, quán cafe để kinh doanh diễn ra khá phổ biến.

Thiếu kiên quyết trong xử lý sai phạm

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng - Phó phòng quản lý đô thị TP Vinh thì việc “xà xẻo” trên đã xuất hiện hàng chục năm nay nhưng còn rải rác. Tuy nhiên từ năm 2005 mới rộ lên chuyện mặt tiền của một đơn vị biến thành ki-ốt. “Việc xây dựng không đúng quy hoạch sẽ sinh ra lộn xộn trong kiến trúc, hơn nữa các công trình sẽ ảnh hưởng đến an toàn giao thông và Nhà nước sẽ thất thu thuế… Nguyên nhân là do kinh tế phát triển và lợi thế về vị trí mặt tiền các cơ quan thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán”, ông Thắng nói.

Sai phạm diễn ra nhiều năm nhưng vẫn chưa bị xử lý, thậm chí là ngày nhiều hơn? Ông Thắng cho rằng từ trước đến nay ngành chức năng xem việc trên là đương nhiên. Và khi tiến hành dẹp trật tự giao thông, hành lang vỉa hè thì câu chuyện mặt tiền còn bỏ ngỏ. Vậy nên ông Thắng trả lời rằng chưa có thống kê đã có bao nhiêu cơ quan Nhà nước trên địa bàn TP Vinh có mặt tiền bị “xà xẻo”.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Danh Lai - Phó giám đốc Sở TN&MT Nghệ An cho biết: Để xảy ra tình trạng cho thuê, sử dụng đất sai mục đích nói trách nhiệm chỉ ngành tài nguyên thì không đúng vì bản thân viện xây ki-ốt của các cơ quan là nó liên quan đến xây dựng, đến nghĩa vụ, tài chính như thuế. Không phải là đổ cho nhau nhưng tùy góc độ mà quy trách nhiệm. Thực tế trước đây Sở cũng đã đi kiểm tra nhưng là trong tổng quan, có thể gắn với các mục tiêu khác chứ không đi chuyên biệt về việc này… Chính ra trong việc xử lý sai phạm về mặt tiền thì chính quyền địa phương còn trọng trách hơn cả ngành vì thông thường ngành chỉ kiểm tra trọng điểm, đột xuất hoặc theo đơn thư phản ánh chứ còn kiểm tra thường xuyên phải là chính quyền cơ sở.

Để xảy ra tình trạng hàng loạt công sở sử dụng đất sai mục đích trong một thời gian dài rõ ràng các ngành chức năng đã không có sự kiên quyết trong xử lý các sai phạm. “Nếu ngay từ ban đầu ta xử lý kiên quyết một số trường hợp thì nó sẽ hạn chế rất nhiều, làm mạnh từ khi đang còn trong trứng nước thì sẽ đỡ hơn. Ông Lai khẳng định thêm, sắp tới, Sở TN&MT tiếp tục tăng cường chỉ đạo, giám sát, xử lý sai phạm trọng điểm. Nếu thấy sai phạm xảy ra có hệ thống, nghiêm trọng thì sẽ đề nghị tỉnh thành lập đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra xử lý”.

(Theo BaoXaydung)

Năm 2012, cơn sốt mua chung cư mini (CCMN) hạ nhiệt và trở nên trầm lắng. Trong sự “thất thế” ấy, CCMN không hết thời mà xác lập vị thế mới trong lĩnh vực cho thuê.
Hiện có rất nhiều doanh nghiệp BĐS lớn đã hướng tới phân khúc nhà ở xã hội (NOXH). Đây là xu thế tất yếu của thị trường BĐS, hướng tới đáp ứng nhu cầu thực tế của nguồn cầu.
Lãnh đạo Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ bỏ văn phòng 2 của các bộ, ngành tại Tp.HCM để tận dụng quỹ đất, tạo nguồn lực và góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại Tp.HCM.
Tp.HCM vừa có kết quả phê duyệt lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án khu chức năng số 2C trong Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm. Theo đó, Vingroup sẽ chính thức trở thành nhà đầu tư cho dự án này.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) đua nhau phát hành thêm cổ phiếu, trái phiếu lên tới ngàn tỷ để chuẩn bị tài chính cho những dự án mới sau Tết Nguyên đán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang