Thứ Năm, 21/06/2012, 14:50

Hàng nghìn tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp ‘sân sau’

Hàng nghìn tỷ đồng đang được ngân hàng cho vay chính những doanh nghiệp liên quan đến ông chủ ngân hàng này.

Hàng nghìn tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp ‘sân sau’

Sự kiện một ngân hàng đẩylãi suất huy động VND các kỳ hạn trên 12 tháng lên mức 14% trong 4 ngày (14/6-18/6) để lại nhiều câu hỏi về khả năng thanh khoản thực sự của các ngân hàngnhóm 3 và 4 cũng như hoạt động cho vay, huy động của những ngân hàng này.

Thanh khoản tốt thì tạisao phải ‘đua’ lãi suất huy động?

Trước tiên cần đặt racâu hỏi: Thanh khoản của ngân hàng tốt thì tại sao phải tăng lãi suất huy độnglên mức cao ‘bất thường’ như vậy?

Theo Thống đốc NguyễnVăn Bình, lượng tiền mà NHNN bơm ra thị trường từ đầu năm là ‘khủng khiếp’. Khoảng18.000 tỷ đồng được cung qua con đường mua ngoại tệ và 60.000 tỷ đồng chochương trình phát triển nông nghiệp nông thôn. Cuối năm 2011, NHNN đã cung ứng 30.000tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản.

Trong khi đó lãi suấttrên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.Ngày 30/5, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường này đã chạm 0,5%/năm, cácgiao dịch còn lại phổ biến ở mức 1%/năm, mức lãi suất thấp nhất tính từ năm2006 trở lại đây.

Đây là một chỉ báo quantrọng về tính thanh khoản của các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ. Cácnhu cấu vốn cấp bách thường được đáp ứng ngay trên thị trường liên ngân hàng vàkhi mà mức lãi suất giảm có nghĩa là trạng thái vốn khả dụng của hệ thốngđang dồi dào.

Rõ ràng các tín hiệu từNHNN cho thấy không có lý do để một ngân hàng có thể  rơi vào tình trạng khó khăn về thanh khoản.Do đó việc tăng lãi suất huy động cao bất thường chỉ đơn thuần là yếu tố cạnhtranh bằng giá để hút dòng tiền tiết kiệm chảy vào ngân hàng này mạnh hơn.

Huy động vốn bằng mọigiá để làm gì?

Khi quy định cho phép,ngân hàng được phép thỏa thuận lãi suất với người gửi tiền và kết quả là huy độngđầu vào cao thì sẽ cho vay ra cao tương ứng. Nhưng điều này xem ra đang đi ngượcvới xu hướng giảm lãi suất cho vay của cả hệ thống ngân hàng hiện tại.

Trở lại với `ngân hànghiện tượng 14%/năm`, theo báo cáo tài chính 2011 của ngân hàng này, tổng dư nợcho vay đạt hơn 8.854 tỷ đồng. Trong đó, 2.510 tỷ đồng (chiếm 28% tổng dư nợ)có đích đến là các doanh nghiệp liên quan đến cổ đông của ngân hàng này, dướicác hình thức cho vay ngắn hạn, dài hạn và đầu tư trái phiếu.

Ngoài ra, ngân hàng nàycũng đang ủy thác 2.050 tỷ đồng (chiếm 10% tổng tái sản) cho các doanh nghiệpliên quan và cá nhân đầu tư cổ phiếu. Cụ thể, một nhóm các công ty có liên quanđến cổ đông ngân hàng được ủy thác 940 tỷ đồng lãi suất từ 15% đến 23%/năm. Mộtcá nhân được ủy thác đầu tư 510 tỷ đồng lãi suất 16%/năm. Một công ty quản lýquỹ được ủy thác 600 tỷ đồng lãi suất từ 17% đến 21%/năm.

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang