Thứ Năm, 21/06/2012, 14:50

Hàng nghìn tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp ‘sân sau’

Hàng nghìn tỷ đồng đang được ngân hàng cho vay chính những doanh nghiệp liên quan đến ông chủ ngân hàng này.

Hàng nghìn tỷ đồng cho vay các doanh nghiệp ‘sân sau’

Sự kiện một ngân hàng đẩylãi suất huy động VND các kỳ hạn trên 12 tháng lên mức 14% trong 4 ngày (14/6-18/6) để lại nhiều câu hỏi về khả năng thanh khoản thực sự của các ngân hàngnhóm 3 và 4 cũng như hoạt động cho vay, huy động của những ngân hàng này.

Thanh khoản tốt thì tạisao phải ‘đua’ lãi suất huy động?

Trước tiên cần đặt racâu hỏi: Thanh khoản của ngân hàng tốt thì tại sao phải tăng lãi suất huy độnglên mức cao ‘bất thường’ như vậy?

Theo Thống đốc NguyễnVăn Bình, lượng tiền mà NHNN bơm ra thị trường từ đầu năm là ‘khủng khiếp’. Khoảng18.000 tỷ đồng được cung qua con đường mua ngoại tệ và 60.000 tỷ đồng chochương trình phát triển nông nghiệp nông thôn. Cuối năm 2011, NHNN đã cung ứng 30.000tỷ đồng để cứu trợ các ngân hàng mất khả năng thanh khoản.

Trong khi đó lãi suấttrên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua.Ngày 30/5, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường này đã chạm 0,5%/năm, cácgiao dịch còn lại phổ biến ở mức 1%/năm, mức lãi suất thấp nhất tính từ năm2006 trở lại đây.

Đây là một chỉ báo quantrọng về tính thanh khoản của các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ. Cácnhu cấu vốn cấp bách thường được đáp ứng ngay trên thị trường liên ngân hàng vàkhi mà mức lãi suất giảm có nghĩa là trạng thái vốn khả dụng của hệ thốngđang dồi dào.

Rõ ràng các tín hiệu từNHNN cho thấy không có lý do để một ngân hàng có thể  rơi vào tình trạng khó khăn về thanh khoản.Do đó việc tăng lãi suất huy động cao bất thường chỉ đơn thuần là yếu tố cạnhtranh bằng giá để hút dòng tiền tiết kiệm chảy vào ngân hàng này mạnh hơn.

Huy động vốn bằng mọigiá để làm gì?

Khi quy định cho phép,ngân hàng được phép thỏa thuận lãi suất với người gửi tiền và kết quả là huy độngđầu vào cao thì sẽ cho vay ra cao tương ứng. Nhưng điều này xem ra đang đi ngượcvới xu hướng giảm lãi suất cho vay của cả hệ thống ngân hàng hiện tại.

Trở lại với `ngân hànghiện tượng 14%/năm`, theo báo cáo tài chính 2011 của ngân hàng này, tổng dư nợcho vay đạt hơn 8.854 tỷ đồng. Trong đó, 2.510 tỷ đồng (chiếm 28% tổng dư nợ)có đích đến là các doanh nghiệp liên quan đến cổ đông của ngân hàng này, dướicác hình thức cho vay ngắn hạn, dài hạn và đầu tư trái phiếu.

Ngoài ra, ngân hàng nàycũng đang ủy thác 2.050 tỷ đồng (chiếm 10% tổng tái sản) cho các doanh nghiệpliên quan và cá nhân đầu tư cổ phiếu. Cụ thể, một nhóm các công ty có liên quanđến cổ đông ngân hàng được ủy thác 940 tỷ đồng lãi suất từ 15% đến 23%/năm. Mộtcá nhân được ủy thác đầu tư 510 tỷ đồng lãi suất 16%/năm. Một công ty quản lýquỹ được ủy thác 600 tỷ đồng lãi suất từ 17% đến 21%/năm.

Vụ cháy chung cư Carina xảy ra vào cuối tháng 3/2018 làm thiệt mạng 13 người dân đã khiến giá bán các căn hộ trong dự án giảm mạnh.
Trong nỗ lực thu hút dòng vốn, đồng thời giữ chân các nhà đầu tư bất động sản, minh bạch hóa thị trường được coi là con đường ngắn nhất.
Với chủ trương này, một chỗ ở ổn định sẽ không chỉ là mơ ước với những người dân đang sống tạm bợ tại các khu quy hoạch, kể cả những hộ không đủ điều kiện tái định cư.
Mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký Quyết định số 2784/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Tây Mỗ - Đại Mỗ, tỷ lệ 1/500.
Bất chấp nền tảng kinh tế tích cực, doanh số bán nhà tại Mỹ lại không hề tăng trưởng. Thậm chí, con số nhà hiện hữu bán được còn giảm 1% kể từ đầu năm tới nay.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang