Thứ Sáu, 22/06/2012, 09:01

Cá nhân vay mua nhà - Rằng nghe thì thật là hay…

Vừa qua, nhận thấy các ngân hàng tung ra nhiều gói tín dụng ưu đãi, trong đó có cả tín dụng cho BĐS, vợ chồng anh Lê Minh Hải (Hoàng Mai, Hà Nội) vui mừng đi tìm hiểu, hy vọng cơ hội mua nhà trong lúc giá cả thị trường BĐS đang khá “mềm”. Nhưng, hóa ra cơ hội không phải dành cho tất cả mọi người.

Cá nhân vay mua nhà - Rằng nghe thì thật là hay… | ảnh 1
Dù ngân hàng “mở” hơn, nhưng nhiều người vẫn khó vay mua nhà.

Cho vay cũng như không

Anh Hải kể, anh đến phòng giao dịch của Ngân hàng V. từ khá sớm, với đầy sự hăm hở. Ngân hàng này vừa công bố cho vay mua nhà với lãi suất 12%  trong vòng 12 tháng. Giao dịch viên đón tiếp niềm nở, hỏi han nhiệt tình khiến anh Hải thấp thỏm hy vọng, sau một thời gian quay mặt làm ngơ, ngân hàng đang “bơm nguồn sống” cho thị trường BĐS. Khi anh nói với giao dịch viên, hai vợ chồng thu nhập 25 triệu/tháng, trừ chi tiêu rồi thì còn để lại được 15 triệu đồng/tháng, giao dịch viên tính ra anh có thể vay tối đa 300 triệu đồng. Số tiền nói trên, cộng với ngần ấy tiền tích góp được, gia đình anh mới chỉ có thể mua được non nửa căn hộ tầm trung hiện nay ở Hà Nội.

“Trong khi đó, tôi biết là không phải ai có nhu cầu mua nhà cũng có mức thu nhập đến chừng ấy trong bối cảnh kinh tế hiện tại. Phần lớn khách hàng cần tiền vay ngân hàng mua nhà hiện nay do thu nhập thấp hoặc không ổn định nên vẫn chưa tiếp cận được vốn hoặc vốn chưa đáp ứng đủ nhu cầu” – anh Hải than thở.

Vả lại, khách hàng sẽ thuận lợi hơn khi tham gia giao dịch ở những dự án có sự phối hợp giữa chủ đầu tư và ngân hàng mà ngân hàng đánh giá là “dự án đủ điều kiện”. Ví như, để được hưởng ưu đãi đặc biệt từ gói tín dụng 4.000 tỷ đồng, khách hàng mua nhà ở dự án Nam Đô Complex được hưởng lãi suất 10%, bởi vì chủ đầu tư đã chịu 6% lãi suất vay cho khách hàng.

Hoặc tại dự án Golden Palace Mễ Trì, BIDV cam kết cho vay vốn 60% - 70% giá trị căn hộ với mức lãi suất ưu đãi 16%/năm trong vòng 15 năm. Nếu mua nhà ở dự án Berriver Long Biên của chủ đầu tư Hanco9, khách hàng được SeABank cho vay lãi suất ưu đãi 11,99% trong 3 tháng đầu, những tháng sau áp dụng lãi suất thông thường.

“Lãi suất thông thường vẫn còn cao, nên những người như chúng tôi dù có nhu cầu vẫn không dám vay ngân hàng theo các gói đó. Lúc đầu được ưu đãi, thời gian sau phải trả theo lãi suất cao. Trong khi đó, thị trường lãi suất có xu hướng càng ngày càng giảm. Vì thế, chúng tôi phải cân nhắc lại” – chị Nhữ Thu Huyền (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Ngân hàng ưu đãi trên giấy

Trước việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tiếp hạ trần lãi suất huy động và cho vay, hàng loạt ngân hàng thương mại  (NHTM) đã chạy đua tung ra các gói tín dụng ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân sửa chữa, mua nhà.  Tuy nhiên, nguồn vốn vay này vẫn chưa thể tạo nên cú "hích" đối với thị trường BĐS khi mà điều kiện để tiếp cận vốn vay của các ngân hàng còn hết sức ngặt nghèo.

Ngân hàng Đầu tư Phát triển (BIDV) công bố dành 4.000 tỷ đồng cho gói hỗ trợ khách hàng mua BĐS với lãi suất 10%/năm khi khách hàng mua một số dự án tại Hà Nội, nhưng người vay cũng bị ràng buộc về thế chấp tài sản cũng như tiến độ giải ngân vốn theo tiến độ đầu tư của dự án... Ngân hàng Quốc tế VIB cũng dành 1.000 tỷ đồng hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất 12,7%/năm trong tháng đầu tiên với điều kiện phải có tài sản thế chấp.

Các ngân hàng khác như HSBC, Techcombank, SeABank, BIDV… cũng đưa ra các chương trình tín dụng cá nhân mua BĐS với lãi suất khá thấp. Tuy nhiên, để được hưởng lãi suất rẻ của các ngân hàng này, khách hàng phải chấp nhận nhiều ràng buộc. Theo đó, cá nhân muốn hưởng lãi suất rẻ khi mua nhà để ở hoặc đầu tư phải lựa chọn những khu vực, dự án do ngân hàng bảo trợ hoặc hợp tác thương mại.

Tuy nhiên, hầu hết các dự án được ngân hàng hỗ trợ hiện nay là chung cư cao cấp, không phù hợp với khả năng tài chính của đại bộ phận người dân có nhu cầu mua nhà để ở.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam – chuyên gia kinh tế, dù thời gian gần đây, các ngân hàng đã có thiện chí trong việc cho vay, nhưng mức lãi suất cho vay để mua BĐS vẫn phổ biến ở mức 17% - 18%/năm, có ngân hàng cho vay 15% - 17%/năm, nhưng kèm theo điều kiện khắt khe. Đây là mức lãi suất quá cao đối với những người làm công ăn lương.

(Theo PLVN)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang