Thứ Sáu, 22/06/2012, 09:01

Xác nhận việc cho tặng và ghi nợ tiền sử dụng đất

Hỏi: Năm 1985 ba tôi có cho tôi căn nhà trên thửa đất của ông. Năm 1997, tôi tiến hành kê khai căn nhà cùng thửa đất (có giấy cho nhà đất của ba tôi). Nay tôi muốn xin cấp chủ quyền nhà đất nhưng giấy cho nhà đất của ba tôi đã bị mất, chỉ còn biên nhận kê khai năm 1997.
Nhà tôi có nhiều anh chị em, vậy tôi có phải làm lại giấy cho nhà đất của ba tôi không? Ba tôi tuổi đã già nên không thể xác nhận lại việc cho đất, tôi có thể nhờ má tôi hoặc anh chị em xác nhận giùm được không?

Thửa đất nhà tôi ở quận 12, Tp.HCM, có diện tích 273m2, vượt hạn mức 73m2, vậy tiền sử dụng đất tôi phải đóng thế nào? Thời gian sử dụng đất cũng khá lâu rồi, tôi nên làm thủ tục gì để hạn chế số tiền thuế sử dụng đất vì tiền sử dụng đất vượt mức rất lớn. le tu (minhtukhong@... )

Trả lời

1. Về việc xác lập chứng cứ liên quan đến việc tặng cho nhà:

Căn cứ khoản 1, Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất và nhà ở trước ngày 1/7/2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận, khi chuyển nhượng các bên đã lập giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền), thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 1 Điều 135 hoặc khoản 1 Điều 136 Nghị định số 181/2004/ NĐ-CP.

Do đó, ông/bà nên nhờ người mẹ lập giấy tái xác nhận về việc đã cho nhà từ năm 1985, đây là bằng chứng của việc cho nhà. Trong thời kỳ hôn nhân, tài sản nêu trên là tài sản chung của hai vợ chồng, nên một trong hai người đều có quyền lập giấy tái xác nhận nêu trên.

2. Về việc đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức:

Căn cứ điểm a. 1.5.2 Điều 1 Thông tư số 93/2011/TT- BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính, người sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đóng tiền sử dụng đối với đất vượt hạn mức, giá đất được căn cứ vào giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định.

Do đó, hiện nay không có thủ tục gì để hạn chế việc đóng ít tiền sử dụng đất. Nếu ông/bà không đủ tiền để đóng thì có thể làm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang