Thứ Sáu, 22/06/2012, 09:01

Xác nhận việc cho tặng và ghi nợ tiền sử dụng đất

Hỏi: Năm 1985 ba tôi có cho tôi căn nhà trên thửa đất của ông. Năm 1997, tôi tiến hành kê khai căn nhà cùng thửa đất (có giấy cho nhà đất của ba tôi). Nay tôi muốn xin cấp chủ quyền nhà đất nhưng giấy cho nhà đất của ba tôi đã bị mất, chỉ còn biên nhận kê khai năm 1997.
Nhà tôi có nhiều anh chị em, vậy tôi có phải làm lại giấy cho nhà đất của ba tôi không? Ba tôi tuổi đã già nên không thể xác nhận lại việc cho đất, tôi có thể nhờ má tôi hoặc anh chị em xác nhận giùm được không?

Thửa đất nhà tôi ở quận 12, Tp.HCM, có diện tích 273m2, vượt hạn mức 73m2, vậy tiền sử dụng đất tôi phải đóng thế nào? Thời gian sử dụng đất cũng khá lâu rồi, tôi nên làm thủ tục gì để hạn chế số tiền thuế sử dụng đất vì tiền sử dụng đất vượt mức rất lớn. le tu (minhtukhong@... )

Trả lời

1. Về việc xác lập chứng cứ liên quan đến việc tặng cho nhà:

Căn cứ khoản 1, Điều 11 Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất và nhà ở trước ngày 1/7/2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận, khi chuyển nhượng các bên đã lập giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền), thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 1 Điều 135 hoặc khoản 1 Điều 136 Nghị định số 181/2004/ NĐ-CP.

Do đó, ông/bà nên nhờ người mẹ lập giấy tái xác nhận về việc đã cho nhà từ năm 1985, đây là bằng chứng của việc cho nhà. Trong thời kỳ hôn nhân, tài sản nêu trên là tài sản chung của hai vợ chồng, nên một trong hai người đều có quyền lập giấy tái xác nhận nêu trên.

2. Về việc đóng tiền sử dụng đất vượt hạn mức:

Căn cứ điểm a. 1.5.2 Điều 1 Thông tư số 93/2011/TT- BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính, người sử dụng đất khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đóng tiền sử dụng đối với đất vượt hạn mức, giá đất được căn cứ vào giá đất do UBND cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định.

Do đó, hiện nay không có thủ tục gì để hạn chế việc đóng ít tiền sử dụng đất. Nếu ông/bà không đủ tiền để đóng thì có thể làm đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất.

Luật sư Phạm Đình Sơn
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang