Thứ Sáu, 22/06/2012, 15:01

Doanh nghiệp bất động sản lâm vào tình trạng 3 dở dang

“Năm 2012 tình hình cũng sẽ không nhiều khởi sắc bởi DN đang lâm vào tình trạng 3 dở dang: đền bù dở dang, dự án dở dang, công trình dở dang bởi thiếu vốn". Đây là dự báo của ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM.
Doanh nghiệp bất động sản lâm vào tình trạng 3 dở dang | ảnh 1
Doanh nghiệp đang mắc kẹt với nợ xấu và sản phẩm tồn đọng

TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho biết, chưa bao giờ Chính phủ quan tâm đến BĐS như bây giờ.  “Chính phủ đã nỗ lực phá băng BĐS” với hàng loạt các giải pháp nới tín dụng, giảm thuế, giảm tiền thuê đất, bỏ lãi suất phạt quá hạn, giảm lãi suất nợ điều chỉnh…

Thế nhưng, chính ông Nghĩa lại cho rằng nỗ lực này chưa phá được băng vì các DN đã ở tình trạng suy kiệt vốn đầu tư nhưng nợ xấu còn đó không tiếp cận được vốn mới, sản phẩm tồn đọng lớn. Thị trường vẫn trong  vòng xoáy khó khăn.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh dự báo “năm 2012 tình hình cũng sẽ không nhiều khởi sắc” bởi DN đang lâm vào tình trạng 3 dở dang: đền bù dở dang, dự án dở dang, công trình dở dang bởi thiếu vốn. Ông cho biết: “Điều sống còn của DN là đầu ra hơn là vốn”. Chỉ riêng lượng tồn đọng căn hộ chưa bán ở TP Hồ Chí Minh đã tới 20.000 căn. Sản phẩm tồn đọng không bán được, thị trường trì trệ  kéo theo sự đình trệ ở các ngành liên quan.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Nguyễn Trần Nam: 100.000 DN BĐS dịch vụ, BĐS xây dựng và DN SX vật liệu xây dựng đã phải ngừng hoạt động. Tình trạng này có thể gây hậu quả kéo dài cho những năm tiếp theo. Một số nhà máy ximăng đã đóng cửa và theo một con số thống kê 90% DN BĐS thua lỗ trong năm 2011 vì hàng không bán được. Bởi vậy theo ông Nam giải pháp cấp bách là giải quyết tình trạng mất sức mua của thị trường điều chỉnh chính sách hỗ người tiêu dùng để khơi thông đầu ra cho thị trường, đây mới là điều quan trọng nhất đối với thị trường BĐS lúc này.

Kiến nghị giải pháp khơi thông thị trường, theo ông Châu: “Nhà nước nên có gói giải pháp phù hợp hỗ ngân hàng để ngân hàng có cơ sở cho người tiêu dùng vay mua nhà với lãi suất thấp”. Các chuyên gia NHTMCP Á Châu (ACB), BIDV và các doanh nghiệp BĐS cũng đồng tình với quan điểm là tập trung hỗ trợ người tiêu dùng để khơi thông đầu ra, thị trường  có thanh khoản, DN có lực để vượt qua giai đoạn khó khăn, Đại diện của ACB cho biết lãi suất cho vay mua nhà từ 20%/năm giảm xuống còn 16%, riêng đối với ACB là 15%. ACB nhận định, khi mặt bằng lãi suất huy động thấp, dòng tiền có xu hướng chuyển sang kênh đầu tư khác, trong đó BĐS là sáng giá nhất. Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cũng dự  báo khi lãi suất hạ nhiệt và các kênh đầu tư còn lại bắt đầu mất dần tính hấp dẫn thì dòng tiền trong dân đang đầu tư vào vàng, USD, gửi tiết kiệm sẽ trở lại đầu tư vào BĐS. Ông cũng kỳ vọng, thời gian tới khi Chính phủ giải ngân nốt 120.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, sẽ có tác động lan tỏa và góp phần gỡ thế bế tắc cho thị trường BĐS.

Mặc dù vậy DN BĐS nên liên kết nhiều hơn với ngân hàng để có những gói sản phẩm thích hợp, các điều kiện vay vốn thích hợp hỗ trợ người mua.

TS.Lê Xuân Nghĩa dự báo, nền kinh tế có thể sẽ hồi phục vào cuối năm 2012, trực tiếp tác động lên thị trường BĐS. Hơn nữa, Chính phủ đã có hẳn một chương trình cho thị trường BĐS vì đây là thị trường nền tảng… NHNN đã tính đến giải pháp xử lý nợ xấu và một đề án cho vay mới, theo đó sẽ khoanh nợ cũ cho những DN nào có khả năng tồn tại và phát triển, xóa nợ bằng dự phòng rủi ro.

(Theo TBNH)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang