Thứ Sáu, 22/06/2012, 17:30

Xử lý nợ xấu: Ngân hàng quốc doanh tính sao?

Các ngân hàng quốc doanh đều là ngân hàng lớn, kỳ vọng sẽ tham gia vào xử lý nợ xấu hệ thống cũng đang khó khăn trong xử lý nợ xấu chính mình nếu không có cơ chế phù hợp

Xử lý nợ xấu: Ngân hàng quốc doanh tính sao?

Tại văn bản trả lời chất vấncủa các đại biểu Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Bình nhấn mạnh, xử lý nợxấu là một trong những nội dung quan trọng trong đề án cơ cấu lại hệ thống cáctổ chức tín dụng.

Cơ chế xử lý nợ xấu triển khai tùy theo từng loại nợ xấu. Nợxấu có thể được bán cho DATC, bù đắp bằng khoản dự phòng hay xóa nợ từ ngânsách nhà nước với dư nợ cho vay theo chỉ đạo, chủ trương Chính phủ. Một phầnkhác cũng có thể được bán cho doanh nghiệp không phải TCTD, công ty mua bán nợtư nhân, công ty mua bán nợ của NHTM.

Cơ chế phác thảo đã có nhưng đi sâu vào thực hiện vẫn cònnhiều băn khoăn bỏ ngỏ, cơ chế nào cho mua nợ xấu tại các ngân hàng mà Nhà nướcđóng vai trò chi phối.

Nợ xấu hơn 45 ngàn tỷ đồng tại 5 ngân hàng quốc doanh

Theo tính toán của người viết, thống kê từ báo cáo tài chínhtại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước chi phối thì tổng nợ xấu ước khoảng 45.249tỷ đồng. Trong đó tính đến quý I thì nợ xấu tại 3 ngân hàng thương mại cổ phầnlà BIDV, Vietinbank và Vietcombank là 9005 tỷ đồng, 5276 tỷ đồng và 5968 tỷ đồng. 

Còn Agribank tỷ lệ nợ xấu tại thời cuối quý II/2011 là 6% trên tổng dư nợ 428ngàn tỷ, xấp xỉ 25 ngàn tỷ. Theo báo cáo thường niên 2011 của MHB thì tỷ lệ nợxấu của ngân hàng tính đến 31/12/2011 là 2,31% với dư nợ cho vay là 22.954 tỷ đồng,tương đương 530 tỷ đồng.

Tổng trích lập dự phòng rủi ro tín dụng của 4 ngân hàng là31.523 tỷ đồng trong đó Agribank là 15.300 tỷ đồng, BIDV là 5.879 tỷ đồng,Vietinbank là 4.318 tỷ đồng ,Vietcombank là 5954 tỷ đồng và MHB vỏn vẹn 72 tỷ đồng.Như vậy nếu sử dụng nguồn dự phòng thì cũng chỉ bù đắp được 70% nợ xấu.

Hơn nữa tỷ lệ trích lập cũng không đều giữa các TCTD. Nếunhư dự phòng rủi ro tín dụng tại Vietcombank xấp xỉ 100% nợ xấu thì vớiAgribank, BIDV tỷ lệ trích lập chỉ đạt 61% và 65%. Còn tại Vietinbank là 81%. VớiMHB trích lập dự phòng vỏn vẹn 72 tỷ đồng.

Cơ chế nào với nợ xấu ngân hàng quốc doanh

Xử lý nợ xấu không chỉ ở việc bù đắp rủi ro tín dụng từ nguồntrích lập dự phòng mà còn cần xét hiệu quả quá trình xử lý.

Tại các quốc gia khác, để giải quyết khủng hoảng nợ xấu dongân hàng gây ra thường Chính phủ sẽ thực hiện quốc hữu hóa các ngân hàng tưnhân, thực hiện giám sát hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên tại Việt Nam do chủ sởhữu ở đây là Nhà nước nên cơ chế như vậy thiếu khả thi.

Hơn nữa với 2 ngân hàng Agribank và MHB chủ yếu thực hiệncho vay theo chủ trương, chính sách của Nhà nước thì khó yêu cầu các ngân hàngnày thực hiện theo cơ chế thị trường. Do vậy để xử lý nợ xấu cần có cơ chếriêng với sự hỗ trợ từ Nhà nước xóa nợ bằng ngân sách.

Còn với 3 NHTMCP còn lại là VCB, BIDV, Vietinbank xử lý nợxáu cần tuân thủ quy định cũng như cơ chế thị trường, và đây là bài toán khótrong thời điểm hiện tại khi mà nợ xấu tăng khá mạnh từ đầu năm. Ví dụ VCB làngân hàng phân loại trích lập nợ xấu theo điều 7 quyết định 493/QĐ-NHNN thì nợxấu đã tăng từ 2,03% cuối 2011 lên 2,87% vào cuối quý I/2012.

Xử lý nợ xấu bằng cách nào thì tổng nợ xấu cũng sẽ khôngthay đổi, vẫn tồn tại như vậy trong nền kinh tế. Việc tái cơ cấu nợ chỉ giúpphân bố lại nợ xấu từ ngân hàng yếu sang ngân hàng khỏe để đảm bảo không xảy rađổ vỡ tại bất cứ khâu nào hệ thống.

Trong đó các ngân hàng lớn của quốc doanh được kỳ vọng sẽtham gia vào quá trình xử lý nợ xấu thông qua việc mua nợ, nhận nợ từ các ngânhàng yếu kém này cũng gặp khó khăn trong xử lý nợ của chính mình. Câu hỏi đượcđặt ra là nợ xấu tại ngân hàng lớn sẽ chuyển cho ai?

Có ý kiến cho rằng các ngân hàng lớn sẽ tự giải quyết, và cócơ chế cho phép khi nhận nợ xấu các ngân hàng sẽ không phải trích lập dự phòngrủi ro ngay lập tức. Tuy nhiên cơ chế như vậy nếu không được kiểm soát cẩn thậnsẽ dẫn tới tình trạng ngân hàng hoán đổi nợ xấu để giảm tỷ lệ nhưng bản chất nợxấu không thay đổi, không được tái cơ cấu xử lý.

Có lẽ với khoản nợ xấu tại 3 ngân hàng quốc doanh lớn nàythì cơ chế “tự xử lý” được coi là hợp lý hơn cả. Trước hết yêu cầu các ngânhàng trích lập đầy đủ hơn với khoản nợ xấu theo phương pháp định tính. Tiếp đóđể ngân hàng hoạt động nhưng chỉ tiêu kinh doanh cần phù hợp hơn để ngân hàngcó thể sử dụng lợi nhuận kinh doanh bù đắp dần khoản nợ xấu còn tồn tại.

Với điều kiện kinh doanh hiện tại mà vẫn yêu cầu mức lợi nhuậnkinh doanh cao thì sẽ ép các ngân hàng phân loại nợ xấu theo hướng trích lập thấpđể đảm bảo chỉ tiêu. Như vậy nợ xấu sẽ không giảm mà còn lớn dần theothời gian.

Thanh Hải

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang