Thứ Bảy, 23/06/2012, 10:30

Ông Trần Du Lịch: Tăng trưởng tín dụng không quan trọng bằng khả năng hấp thụ vốn của DN

Chỉ cần tăng tín dụng khoảng 10% thôi thì tín dụng mỗi tháng sẽ bơm ra khoảng 50.000 tỷ đồng, bơm kiểu nào, hấp thụ kiểu gì? để không gây lạm phát sẽ là câu hỏi lớn.

Ông Trần Du Lịch: Tăng trưởng tín dụng không quan trọng bằng khả năng hấp thụ vốn của DN

Trao đổi với chúngtôi, chuyên gia Trần Du Lịch cho rằng điểm tích củachính sách tiền tệ trong 6 tháng đầu năm 2012 là đã cơbản giải quyết được vấn đề thanh khoản của cácNHTM, đặc biệt là những NHTM yếu kém; tuy nhiên đểgiải quyết vấn đề nợ xấu và lưu thông dòng vốngiữa ngân hàng với doanh nghiệp lại là bài toán khôngdễ giải quyết trong năm nay, thậm chí là trong một vàinăm tới...

Theo ông đâu lànhững mặt tích cực của chính sách tiền tệ trong 6tháng đầu năm 2012 này?

Phải nói rằng, đếnthời điểm này so với năm 2011 thì nguy cơ về rủi rothanh khoản của các NHTM đã được cải thiện đáng kể.Chính sách tiền tệ trong 6 tháng qua đã tập trung đểthoát ra khỏi nguy cơ đổ vỡ của các NHTM và giải quyếtvấn đề thanh khoản của những NHTM yếu kém.

Cũng vì thế mà chínhsách tiền tệ thắt chặt, cụ thể tín dụng không tăng,khi NHNN bơm thanh khoản để giúp các NHTM chứ không phảibơm vào nền kinh tế nhưng mà tổng quát thì đó là tíchcực vì gốc vấn đề là kinh tế vĩ mô không thể ổn địnhnếu nguy cơ đổ vỡ NHTM vẫn còn.

Nhưng bao giờ chínhsách vẫn có 2 mặt và mặt trái chính là vấn đề nợxấu tăng cao tại các NHTM. Do đó, mặc dù lãi suất đãvà đang giảm rất mạnh nhưng doanh nghiệp vẫn không thểtiếp cận được vốn.

Tuy nhiên nhiềungười cũng tỏ ra lo lắng vì 6 tháng trôi qua mà tín dụngvẫn gần như không tăng trưởng?

Tôi cho rằng, hiệnnay tăng trưởng tín dụng không phải là vấn đề quantrọng nhất, quan trọng là doanh nghiệp và nền kinh tếcó hấp thụ được không. Theo tính toán của tôi, nếunhư năm nay chỉ cần tăng tín dụng khoảng 10% thôi thìtín dụng mỗi tháng sẽ bơm ra khoảng 50.000 tỷ đồng,bơm kiểu nào, hấp thụ kiểu gì? để không gây lạmphát sẽ là câu hỏi lớn.

Theo tôi, vấn đềlớn nhất của chính sách tiền tệ hiện nay chính là vấnđề nợ xấu vì không giải quyết được vấn đề nàythì dù lãi suất có giảm thì doanh nghiệp cũng không thểtiếp cận được với vốn của ngân hàng. Nó như mộtcục máu đông, khiến máu trong cơ thể không truyền điđược cả bên động mạch (nợ cho vay ra không thu vềđược) và động mạch (vốn không bơm được vào nềnkinh tế).

Nói nôm ra lãi suấtcó thể giảm nhưng đối tượng cần vay vốn thì khôngthể tiếp cận do nợ nần còn nhiều, còn những DN đủsức vay thì cũng không vay do hàng tồn kho tăng cao.

Từ đầu nămđến nay, NHNN cũng đã có nhiều giải pháp nhằm giảiquyết vấn đề này như hạ lãi suất, cho phép gia hạnnợ, tái cơ cấu nợ... nhưng xem chừng như vẫn chưa cótác dụng rõ rệt. Theo ông nguyên nhân tại sao?

Ngân hàng giảm lãisuất nhưng không giảm các tiêu chuẩn cho vay để tránhnợ xấu, nếu giảm tiêu chuẩn cho vay thì nợ xấu sẽtăng. Đó chính là cái vòng luẩn quẩn hiện nay giữangân hàng và doanh nghiệp.

Dẫn đến tình cảnh này đó là hệquả méo mó nhiều năm của thị trường tài chính ViệtNam do hầu như tất cả các nguồn vốn trung dài hạn củadoanh nghiệp đều phụ thuộc vào nguồn vốn huy độngngắn hạn của các NHTM.

Cũng liên quanđến giải quyết nợ xấu gần đây Thống đốc NHNN đãđưa ra ý tưởng thành lập công ty mua bán nợ xấu vớiquy mô vốn ban đầu khoảng 100.000 tỷ đồng, theo ôngviệc ra đời công ty liệu vấn đề nợ xấu và lưuthông nguồn vốn giữa ngân hàng và DN có được giảiquyết không?

Do đây mới là ýtưởng của NHNN chưa trình Chính phủ nên tôi không cóbình luận gì về vấn đề này. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằngcùng với việc tiếp tục hoàn thiện Đề án thì NHNN cầnphải đánh giá lại thật kỹ lưỡng vai trò của nhữngcông cụ hiện có ví dụ như Công ty mua bán nợ (DATC –trực thuộc Bộ Tài chính) hay như các công mua bán nợthuộc các NHTM (AMC)… Để vừa tránh lãng phí vừa thựchiện tốt nhiệm vụ giải quyết nợ xấu, lưu thôngnguồn vốn.

Theo ông vấn đềnợ xấu và khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp cóthể giải quyết được trong 6 tháng cuối năm nay không?

Nếu đưa tất cảcác vấn đề này lên vai NHNN thì sẽ quá sức. Giảiquyết các nút thắt hiện nay phải có sự kết hợp hàihòa giữa các chính sách (không chỉ đơn thuần ở chínhsách tiền tệ), chẳng hạn như vấn đề tài khóa hiệnnay Chính phủ có dư địa để phát huy tác dụng.

Theo tính toán củatôi, trong phạm vi quốc hội phê duyệt và đầu tư thìnhững tháng cuối năm có thể giải ngân 21.000 tỷđồng/tháng, mà vẫn không phải bơm thêm tiền, lạm phátvẫn được kiểm soát hay như vấn đề miễn giảm thuế…thì lúc đó thị trường sẽ được kích thích.

Hai vấn đề nợ xấuvà “băng” bất động sản nếu được từ từ làm ấmlên thì các khó khăn cũng dần được tháo gỡ.

Cần thời gianbao lâu để thị trường ngấm các chính sách đó?

Trong năm 2012 vấn đềnày chưa thể giải quyết, hệ quả cần thời gian nhiềunăm để gỡ nút thắt này. Bước đi này phải từ từ,không thể sốt ruột, nóng vội mà nới lỏng chính sáchtiền tệ và tài khóa thì lạm phát sẽ quay trở lại vàhậu quả sẽ còn nặng nề hơn rất nhiều.

Mặc dù hiện nay nềnkinh tế Việt Nam đang có dấu hiệu giảm phát nhưng việcgiảm giá chủ yếu là do giảm tổng cầu. Các mục tiêukinh tế đề ra cho 6 tháng cuối năm 2012 muốn đạt đượcphải có nghệ thuật điều hành, kết hợp khéo léo cáccông cụ chính sách tài khóa, tiền tệ và kích thích thịtrường.

Khánh Linh

Theo TTVN

Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang