Thứ Bảy, 23/06/2012, 14:10

Ghế nóng CEO ngân hàng liên tục đổi chủ

Tiếp quản chiếc ghế nóng tại Ngân hàng hợp nhất Sài Gòn (SCB) chỉ 6 tháng, ông Uông Văn Ngọc Ẩn phải nhường vị trí này lại cho một thủ lĩnh khác hôm 17/6 trong sự ngỡ ngàng của nhiều người.
Thị trường tài chính chưa hết dư âm về vụ hợp nhất đầutiên trong lĩnh vực ngân hàng Việt Nam bởi 3 nhà băng SCB, Tinnghiabankvà Ficombank để cho ra đời Ngân hàng hợp nhất Sài Gòn, nay lại chứng kiến sự đổi chủ chóng vánh của chiếc ghế nóng tại nhà băng này.

Theo đó, hôm 17/6, SCB đã tiến hành đại hội cổ đông bất thường và bầu ông Lê Khánh Hiền giữ chức Tổng giám đốc trong nhiệm kỳ 2012-2017, thay ông Uông Văn Ngọc Ẩn. CEO Uông Văn Ngọc Ẩn mới ngồi ởvị trí 'ghế nóng' của SCB hợp nhất được 6 tháng. Còn ông Hiền bắt đầu công tác tại SCB từ tháng 1/2010 với vị trí Phó tổng giám đốc. Sau đó, ông này giữ vai trò Phó chủ tịch Hội đồng quản trị từ tháng 4/2010 đến 23/12/2011, và Trưởng ban kiểm soát từ ngày 1/1 đến 18/6 năm nay.

Sacombank, ngân hàng từng thu hút dư luận bởi nguy cơ bị thâu tóm, nay cũng có sự thay đổi vị trí trong chiếc ghế nóng. Ông Phan Huy Khang, Phó tổng giám đốc Sacombank lên giữ quyền Tổng giám đốc của ngân hàng này thay nguyên Tổng giám đốc Trần Xuân Huy kể từ 1/6. Trước khi về Sacombank, ông Khang vốn là CEO của Ngân hàng Phương Nam.

Trước đó, gây chú ý nhất cho ngành ngân hàng còn phải kể đến trường hợp ông Nguyễn Đức Vinh, nguyên Tổng giám đốc Techcombank.Ông Vinh có 12 năm ngồi ở "chiếc ghế nóng" của nhà băng này và góp phầnrất lớn tạo nên thành công cho Ngân hàng kỹ thương như ngày hôm nay.

Thế nhưng, vào ngày 26/12/2011, ông đã chính thức nhường lại vai trò điều hành cao nhất tại Techcombank cho tân Tổng giám đốc, ông Simon Morris (quốc tịch Anh).

Nối tiếp sau đó, thị trường tài chính lại chứng kiến sự ra đi của ông Phạm Xuân Lập, nguyên Tổng giám đốc Vietinbank xin nghỉhưu trước thời hạn. Tạm thay ông ngồi vào chiếc ghế nóng là ông Nguyễn Văn Thắng. Đến tháng 12/2011, ông Thắng chính thức được bổ nhiệm làm CEOVietinBank nhiệm kỳ đến năm 2014.

Trước khi làm Tổng giám đốc nhà băng này, ông Thắng đãgiữ nhiều vị trí như Phó Chánh văn phòng VietinBank; Phó, Trưởng Phòng Khách hàng Doanh nghiệp lớn Trụ sở chính; Giám đốc chi nhánh Hà Nội và quyền Tổng giám đốc VietinBank.

Lý giải cho sự thay đổi CEO tại Techcombank, Chủ tịch Đặng Hùng Anh cho rằng, nhà băng đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ và đang trên đà phát triển nhanh, mạnh để hướng tới mục tiêu trở thành ngânhàng tốt nhất Việt Nam. Techcombank đã quyết định rằng, cách thức hiệu quả nhất để tiếp tục đẩy mạnh đà phát triển, là bên cạnh đội ngũ cán bộ quản lý trong nước hiện đã rất thành công, sẽ bổ sung thêm những chuyên gia với kiến thức, chuyên môn ngân hàng quốc tế đã được công nhận.

"Đó là lý do tại sao Hội đồng quản trị đã chọn ông Simon Morris làm Tổng giám đốc mới với kỳ vọng, ông sẽ dẫn dắt Techcombank trong hành trình tiến đến tiêu chuẩn toàn cầu", ông Hùng Anhchia sẻ.

Trong khi đó, nguyên nhân về mối lương duyên “cơm không lành, canh không ngọt” sau giai đoạn đầu khá nồng ấm được vị Chủ tịch hội đồng quản trị một ngân hàng cổ phần lớn tại TP HCM chỉ ra. Theođó, ông cho rằng, kết quả thay đổi CEO trong trường hợp này là điều tấtyếu.

Tiến sĩ Võ Trí Thành lại nhìn nhận, sự xáo trộn ghế nóng trong ngành ngân hàng hiện nay gắn liền với hai góc độ. Thứ nhất làbị chi phối bởi việc đổi chủ sở hữu và làn sóng mua bán, sáp nhập (M&A) trong ngành ngân hàng. "Một khi mục tiêu, ý đồ chiến lược của ông trùm ngân hàng thay đổi thì chiếc ghế nóng CEO đổi chủ là điều khó tránh khỏi", ông Thành nói.

Tiến sĩ Thành cho rằng, mặc dù cho đến nay sự thay đổinày chủ yếu mới diễn ra âm thầm trong nội bộ nhà băng, song việc có nhiều nhà điều hành mới sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong cách quản trị ngân hàng. "Do vậy, trào lưu tuyển mới và “thay máu” sẽ diễn ra mạnh hơnkhi tiến trình M&A đang gia tăng nhanh", ông Thành nói.

Yếu tố thứ hai, theo Tiến sĩ Thành là phụ thuộc vào tính cung cầu của thị trường CEO. "Xu hướng thay đổi tổng giám đốc này là bình thường trong hoạt động phát triển ngành ngân hàng hiện nay", ôngnhận xét.

Ở một khía cạnh khác, một chuyên gia kinh tế tại TP HCM nhìn nhận, tình hình kinh tế biến động năm 2011 ảnh hưởng lớn đến kinh doanh của các ngân hàng. Nhất là 6 tháng cuối năm ngoái, các nhà băng gặp nhiều khó khăn, một số đơn vị không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh. Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến sự xáo trộn ở ghế nóng.

Theo thông tin riêng của VnExpress,có thể ngay trong tháng 8 này, nếu được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, một vị từng là "sếp" cấp cao của Techcombank sẽ về VP Bank làm Tổng giámđốc thay ông Nguyễn Hưng. Và ông Hưng sẽ về ngồi trên 'chiếc ghế nóng' của một ngân hàng khác hiện còn bỏ trống.

Theo Lệ Chi

Vnexpress

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang