Chủ Nhật, 24/06/2012, 07:30

Phép thử đầu tiên cho lãi suất 9%

Muốn đẩy nhanh được núi tiền mặt khổng lồ, các ngân hàng chỉ còn cách làm như các doanh nghiệp bất động sản đã từng làm trong suốt cả năm trời qua: gia tăng khuyến mãi và vay có thưởng.

Phép thử đầu tiên cho lãi suất 9%

Như thế, gánh nặng đối với ngân hàng đangđược đè thêm bởi chính cơ thể và cơ chế của họ.

Bệnh cũ tái phát

Cái tên Ngân hàng Phương Tây chính là phép thử đầu tiên đối với tính ứng nghiệmcủa chính sách hạ trần lãi suất huy động về 9%.

Như một thông lệ bất thành văn đã tồn tại từ cách đây 7 năm, cứ mỗi khi nền kinhtế có biến động và thị trường tín dụng bước vào buổi giao thời, lập tức nhữngbiến động tương ứng cũng được phản ảnh trong khối ngân hàng. Việc Phương Tây trởthành ngân hàng thương mại đầu tiên nâng mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12tháng lên 14% có thể làm chúng ta nhớ lại cũng với mức lãi suất tương tự, mộtngân hàng thương mại khác là SeABank đã từng lập kỷ lục vào năm 2008 trong lànsóng đua tăng lãi suất huy động.

Nhưng lần này, không khí ồn ào đã nhanh chóng lắng dịu. Chỉ ba ngày sau khi lậpkỷ lục 14%, Ngân hàng Phương Tây lại tự động (và có lẽ cả tự nguyện) kéo hạ lãisuất tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng về 12,5% - một động thái được giới phân tíchvà báo chí coi là bất ngờ. Cũng tức thì, làn sóng nhấp nhổm tranh đua tăng lãisuất huy động tại các ngân hàng khác, kể cả những ngân hàng thương mại lớn nhưACB, Techcombank cũng giảm hẳn biên độ tung hứng của nó.

Vì sao Ngân hàng Phương Tây lại tự nguyện kéo giảm kỳ vọng của họ, trong khichẳng có một chế định nào bắt họ phải ràng buộc với các mức lãi suất thấp hơn?Khác hẳn với thời điểm tháng 9/2011 là lúc trần lãi suất huy động lần đầu tiênđược Ngân hàng Nhà nước siết về 14% và do vậy phải áp dụng biện pháp hành chínhđể bảo đảm không xảy ra tình trạng xé rào lãi suất, lần này không khí lại cởi mởhơn khá nhiều. Hơn nữa, cũng nằm trong xu thế chung là trần lãi suất huy động sẽcó thể được Ngân hàng Nhà nước gỡ bỏ vào một thời điểm thích hợp nào đó.

Không quá khó để đoán định là nếu đã không cần đến biện pháp chế tài thì hẳnnhiên chỉ còn thủ pháp “vận động” đối với những ngân hàng đang “đe dọa” phá vỡchủ trương giảm lãi suất huy động và qua đó là giảm lãi suất cho vay của toàn bộkhối ngân hàng. Còn nhớ vào năm 2008, khi cuộc đua lãi suất huy động lên gầnđỉnh điểm với mức lãi suất 19,2% của Ngân hàng SeABank, cũng đã diễn ra một sự“vận động” nào đấy mà dẫn đến kết quả là ngân hàng này đã tự động hạ xuống tấmbảng PR về cơ chế lãi suất huy động tự biên tự diễn của mình.

Ám ảnh thanh khoản và nợ xấu

Có nhiều lý do để Ngân hàng Nhà nước lo lắng khôn nguôi về tình trạng đua nânglãi suất huy động, cho dù đây là một cuộc đua hoàn toàn hợp pháp và cũng có thểlà hợp lệ. Trên hết, có vẻ như “thời điểm Minsky” - một khái niệm mô tả tínhnguy hiểm của thời điểm đáo hạn thanh toán nợ vay của doanh nghiệp đối với ngânhàng - lại đang ứng với chính ngân hàng.

Tuy chưa có con số công bố chính thức, và có lẽ sẽ chẳng bao giờ xuất hiện consố về thực trạng vốn tồn đọng, song từ tháng 4/2012, những ngân hàng thương mạiđã bắt đầu lên tiếng. Nhưng đó lại không phải là tiếng nói về những khoản lợinhuận kếch xù mà họ tích góp trong năm 2011 cộng với gần nửa đầu năm nay - bấtchấp tình cảnh oái oăm ngược ngạo của 1/3 số doanh nghiệp phải giải thể và phásản, mà là tiếng kêu than về đồng vốn bị ứ đọng.

Thoạt đầu là Ngân hàng ACB với 3 tỷ USD vốn dôi dư mà quá khó để có thể cho vay.Tiếp đó là Vietinbank và một số ngân hàng khác như Eximbank, Vietcombank, BIDV…Sau đó, đã xuất hiện một vài con số ấn tượng hơn, khi tính sơ bộ nhóm 12 ngânhàng thương mại lớn với số vốn tồn đọng có thể lên đến 200.000 tỷ đồng.

Cũng không phải vô cớ mà cùng với thời gian qua đi, những con số nợ xấu của từngngân hàng dần được tiết lộ. Mặc dù vẫn chỉ “khiêm tốn” ở mức 3-4% và cao nhấtchỉ là 6% ở Ngân hàng Agribank, nhưng tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 6/2012,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình lại “bất chợt” công bố tỷ lệ nợ xấutrên toàn cõi ngân hàng là 10%. Với con số bất ngờ này, câu hỏi nên đặt ra làchẳng lẽ các ngân hàng lại thiếu trung thực trong việc công bố tỷ lệ nợ xấu củamình vào thời gian ngay trước đó?

Làm sao để cho vay?

Nói gì thì nói, gánh nặng đối với ngân hàng đang được đè thêm bởi chính cơ thểvà cơ chế của họ. Giờ đây, muốn đẩy nhanh được hàng tồn kho - tức núi tiền mặtkhổng lồ - các ngân hàng chỉ còn cách làm như các doanh nghiệp bất động sản đãtừng làm trong suốt cả năm trời qua: gia tăng khuyến mãi và vay có thưởng.

Nhưng điều oái oăm lại là không phải đối tượng nào cũng “nên” được cho vay, nhấtlà số doanh nghiệp sắp chết. Vào cuối năm ngoái, khi tình hình đã khá tồi tệ, sốdoanh nghiệp này thật ra chỉ mới đặt một chân vào cửa tử, nghĩa là chân kia vẫncòn có thể làm lụng để trả lãi ngân hàng. Thế nhưng lúc đó các ngân hàng vẫn cònsay sưa trong những chiến dịch thâu tóm lẫn nhau và cho vay doanh nghiệp với lãisuất cao ngất ngưởng, vẫn chưa nhìn thấy thảm họa đã đến rất gần.

Chỉ đến khi chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải thừa nhận có ít nhất 20% doanhnghiệp không còn khả năng để vay (tức đã chết), và chỉ có 20% doanh nghiệp vẫnduy trì được hoạt động tốt (nhưng lại chưa chắc có nhu cầu vay vốn), thì cácngân hàng mới phải hốt hoảng kiểm lại cái tỷ lệ 60% số doanh nghiệp còn lại đượccoi là “hoạt động cầm chừng”, với một nửa trong số đó có thể không bảo đảm cácđiều kiện vay vốn.

Nhìn đi nhìn lại, chỉ còn đối tượng khách hàng là người tiêu dùng và những ngườimuốn vay vốn ngân hàng để sắm sửa nhà cửa trong thời buổi bất động sản đại hạgiá là có thể đáp ứng khá dễ dàng những điều kiện khắt khe của ngân hàng. Cũngbởi thế, không lạ là chỉ trong vài tháng qua, làn sóng cho vay tiêu dùng và bấtđộng sản đã dâng cao đến thế tại khá nhiều ngân hàng, kể cả những ngân hàngtrước đây chưa hề có thói quen cho vay mua nhà.

Cũng bởi thế, sẽ không ngạc nhiên nếu trong những ngày tới đây, Ngân hàng Nhànước ban hành một quy định mới: mở rộng đối tượng áp trần lãi suất cho vay.Trong đó, dĩ nhiên bất động sản phải là đối tượng được ưu ái nhất.

Thời gian nửa cuối năm 2012 nhiều khả năng sẽ chứng kiến trạng thái ổn định củamặt bằng lãi suất tiền gửi và kéo theo lãi suất cho vay hạ dần - như khẳng địnhcủa Thống đốc Ngân hàng Nhà nước. Thậm chí, khả năng này có thể còn được kéosang cả năm 2013, nếu cần và phải làm như vậy.

Theo Việt Thắng
VEF
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang